0

Theo số liệu mới nhất từ IFFO, tổng sản lượng bột cá lũy kế  trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm khoảng 22% so với cùng kỳ năm 2022. Theo IFFO, yếu tố chính góp phần vào sự suy giảm này là do mức giảm sản lượng lên tới 60% so với cùng kỳ năm trước ở Peru, nơi các hoạt động bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng El Niño và việc hủy bỏ mùa đánh cá đầu tiên từ tháng 4 đến tháng 6 của năm.

Đối với dầu cá, tổng sản lượng lũy kế 10 tháng đầu năm 2023 giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Tình trạng thiếu nguồn cung ở Peru (sản lượng khai thác giảm và năng suất dầu thấp hơn) một lần nữa là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả hoạt động tiêu cực như vậy. Chile vẫn là quốc gia duy nhất có sự thay đổi tích cực so với cùng kỳ năm trước nhờ sản lượng khai thác được cải thiện và sản phẩm dầu cao hơn trình trung bình ở miền nam đất nước. Các số liệu dựa trên danh sách các quốc gia được xem xét trong báo cáo của IFFO - Peru, Chile, Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Anh, Ireland, Quần đảo Faroe, Mỹ, Nam Phi, Bờ Biển Ngà, Mauritius và Tây Ban Nha.

Về mặt cập nhật tình hình tại các nước, tính đến ngày 21/12, IFFO lưu ý rằng khoảng 66% hạn ngạch trong mùa đánh cá thứ hai của Peru đã được cập bến ở khu vực trung tâm phía bắc của đất nước. Việc bắt đầu sớm mùa đánh cá thứ hai ở trung tâm phía bắc Peru, diễn ra vào tháng 10 và thường được lên lịch vào tháng 11, giải thích sản lượng đánh bắt cá nổi nhỏ lớn hơn bình thường khi so sánh tháng 10/2023 với tháng 10/2022. Trong khi đó, ở Mỹ, mùa đánh cá menhaden chính thức kết thúc vào tháng 11. Mùa đánh bắt mới sẽ tiếp tục vào tháng 5 năm 2024.

Tác động của phục hồi kinh tế Trung Quốc chậm

Theo IFFO, sản lượng bột cá và dầu cá nội địa của Trung Quốc trong quý cuối năm 2023 có thể vượt mức báo cáo cùng kỳ năm 2022. Mặc dù vậy, IFFO lưu ý rằng các nhà sản xuất bột cá địa phương đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm của họ do nguồn cung yếu đi và nguồn cung dồi dào của bột cá chất lượng tiêu chuẩn. Kết quả là tồn kho bột cá trong nước có vẻ cao hơn so với một năm trước. Nhập khẩu bột cá lũy kế trong 11 tháng đầu năm 2023 đã giảm 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu nội địa yếu hơn từ cả các nhà sản xuất thức ăn thủy sản và thức ăn cho heo con và nguồn cung của Peru giảm.

Tiêu thụ bột cá trong nuôi trồng thủy sản năm 2023 của Trung Quốc dự kiến sẽ không vượt mức năm 2022, mặc dù nguồn cung nguyên liệu biển toàn cầu phục hồi có thể mở ra những kịch bản mới. Tương tự, ngành chăn nuôi lợn đang phải vật lộn với giá cả giảm và nhu cầu theo mùa cao hơn được dự đoán trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2 vẫn chưa thành hiện thực. Tại thời điểm này, nông dân đang mong đợi những cải tiến trong nửa cuối năm 2024.

Theo The Fishsite

Admin

Xuất khẩu surimi và bột cá mang lại doanh thu cao

Bài trước

IFFO: Ngành tôm dẫn dắt tăng trưởng nhu cầu bột cá trong tương lai

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc