0

Giá gạo Ấn Độ giảm trong tuần này do đồng rupee yếu đi, trong khi các nhà xuất khẩu lo ngại về hoạt động giao hàng trong thời gian sắp tới có thể chịu tác động bởi tình hình dịch virus corona ngày càng nghiêm trọng; trong khi đó, giá gạo Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng do chất lượng gạo kém đi.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng, từ mức 390 – 392 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 388 – 392 USD/tấn trong tuần này. Đồng rupee giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 9 tháng trong tuần này, giúp tăng biên lợi nhuận của các nhà giao dịch khi xuất khẩu. “Nhu cầu xuất khẩu tốt nhưng hoạt động giao hàng có thể chịu tác động trong tuần tới nếu số ca nhiễm virus corona tiếp tục tăng với tốc độ hiện nay”, một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh. Ấn Độ báo cáo ghi nhận số ca nhiễm virus corona cao kỷ lục trong vòng 24h là 200.739 ca, đồng thời các nhà kinh doanh đều đang phàn nàn về tình trạng gián đoạn các chuỗi cung ứng do các bang áp lệnh hạn chế nhằm kìm hãm đà tăng số ca nhiễm bệnh.

Tại Bangladesh, giá gạo nội địa tăng sau khi nước này bắt đầu một tuần phong tỏa kể do số ca tăng vọt lên khoảng 7.000 ca/ngày trong 2 tuần qua, từ mức dưới 300 ca/ngày hồi tháng 2. “Lệnh phong tỏa đang giết chết chúng tôi và giá gạo cao sẽ đảm nhiệm phần còn lại”, theo ông Mohammad Alam, một người kéo xe tại Dhaka cho biết. Bangladesh vốn là nước sản xuất gạo lớn thứ 3 thế giới, đã phải tăng nhập khẩu để tăng cường kho dự trữ cạn kiệt của nước này.

Tuần này, giá gạo Việt 5% tấm gảim xuống còn 485 – 495 USD/tấn – mức thấp nhất kể từ ngày 10/12/2020, từ mức 495 – 500 USD/tấn hồi tuần trước. “Giá giảm do chất lượng gạo vụ đông xuân cuối vụ thu hoạch yếu đi”, theo một nhà giao dịch tại tỉnh An Giang cho hay. Các nhà xuất khẩu cho hay họ đang tập trung hoàn thành các hợp đồng đã ký trước đó và do dự ký hợp đồng mới do chi phí vận chuyển cao.

Thị trường gạo Thái Lan đóng cửa tuần này để đón năm mới theo lịch của nước này.

Theo Reuters

Admin

Giá gạo giảm do COVID-19, Ấn Độ xả kho gạo dự trữ

Bài trước

Hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu gạo mở rộng thị trường

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc