0

Nhà sản xuất cá chẽm tại Việt Nam Australis Aquaculture vừa trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới đạt chứng nhận tiêu chuẩn Tropical Marine Finfish (TMFF) của ASC Chứng nhận này bao phủ toàn bộ trang trại nuôi trên biển của công ty tại vịnh Vân Phong – miền trung Việt Nam. Hệ thống nuôi của công ty tích hợp trồng tảo biển và chuỗi cung ứng đông lạnh được xây dựng với mục đích cụ thể là tối thiểu rác thải thực phẩm và phát thải CO2.

Australis thành lập năm 2004 do nhà nuôi trồng thủy sản kỳ cựu Josh Goldman. Ông đã dành 3 năm để xác định loại cá có thể đưcọ nuôi ở phạm vi đáng kể trên toàn cầu theo cách bền vững. Sau khi cân nhắc trên 30 loài cá, ông chọn ra cá chẽm và phát triển một hệ thống vận hành nuôi khép kín theo chiều dọc tại khu vực khí hậu nhiệt đới từ con số 0 – thiết lập lò ấp, nuôi, chăm dưỡng, thu hoạch, chế biến và đóng gói. Hiện Australis sản xuất một dây chuyền các sản phẩm cá chẽm đông lạnh theo các thương hiệu The Better Fish và Clean Harvest.

Cá chẽm là loại cá bản địa khu vực châu Á Thái Bình Dương. Được ưa chuộng trong ẩm thực Đông Nam Á và Úc, hoạt động sản xuất cá chẽm được báo cáo là hoạt động nuôi trồng thủy sản tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ qua. “Đây là một cột mốc cho ASC và chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến một nhà sản xuất có cam kết mạnh mẽ rõ rệt đối với tính bền vững môi trường theo đuổi dự án này”, theo bà Kathleen McDavitt, nhà quản lý phát triển thị trường Mỹ của ASC. “Đây cũng là thông tin tốt cho những người tiêu dùng Mỹ có ý thức môi trường, giúp tăng nhu cầu đối với thủy sản sản xuất có trách nhiệm. Cá chẽm không phải là thực phẩm phần lớn mọi người ăn hàng ngày nhưng dễ nấu tại nhà và ngon – một đặc điểm lý tưởng để hỗ trợ sản xuất thực phẩm trách nhiệm”. Australis lựa chọn ASC do chứng nhận này được công nahạn rộng rãi do cách tiếp cận dựa trên cơ sở khoa học toàn diện. Tiêu chuẩn mới của ASC là Tropical Marine Finfish Standard mang đến một cách tiếp cận được cơ cấu tốt và toàn diện trong đánh giá độ tin cậy về xã hội và môi trường của nuôi trồng thủy sản”, theo Goldman. “Các mối liên kết thị trường của ASC sẽ thúc đẩy niềm tin thương hiệu của chúng tôi và làm sâu sắc các kết nối của chúng tôi với khách hàng”.

Tiêu chuẩn TMFF được ra mắt vào năm 2019, và là một trong những tiêu chuẩn ASC được tiếp cận rộng rãi nhất, bao phủ 9 loại cá khác nhau, bao gồm cá chẽm, cá song, cá hồng, cá nục và cá đù vàng. Tiêu chuẩn này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và phản ánh sự đa dạng của ngành nuôi trồng thủy sản. Năm 2018,, tổng sản lượng cá da trơn biển được nuôi ở vùng nhiệt đới đạt khoảng 3,7 triệu tấn, phần lớn tập trung ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á và Úc.

Do sản xuất nhóm thủy sản đa dạng này ngày càng tăng nên các tác động đối với môi trường và con người càng lớn. Tiêu chuẩn bao gồm hàng loạt tiêu chí, bao gồm cả tính bền vững môi trường và trách nhiệm xã hội. Trong các tiêu chí này, các trại nuôi phải giám sát và hạn chế tác động lên chấtlượng nước, tối thiểu bùng phát dịch bệnh, không xây dựng trên hệ thống sinh thái ngập mặn, phải trả lương và đối xử với công nhân công bằng, là các đối tác tốt đối với các cộng đồng địa phương.

Theo The Fish Site

Admin

Nghêu Việt Nam nhận chứng nhận ASC

Bài trước

Tin vắn ngành chăn nuôi ngày 30/7

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Thủy sản