Thủy sản

Các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam đặt mục tiêu 4 tỷ USD trong năm 2021

0

Sau khi một số thỏa thuận thương mại tự do (FTAs) có hiệu lực, xuất khẩu tôm năm 2021 dự báo tăng 15% so với năm 2020, dự kiến đạt hơn 4 tỷ USD, theo các nhà xuất khẩu tôm nhận định. Trong 11 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm Việt Nam tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2020 lên 3,4 tỷ USD bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch virus corona (COVID-19), và xâm mặn làm giảm sản lượng tôm nước lợ, đặc biệt là tôm sú.

Đáng chú ý hơn cả, tăng trưởng xuất khẩu mạnh ghi nhận trên nhiều thị trường như Mỹ, Canada, và Úc với các doanh nghiệp địa phương đang tìm kiếm thêm đầu ra và đa dạng hóa sản phẩm để phù hợp với nhiều phân khúc thị trường khác nhau, nhằm tăng xuất khẩu. Các nhà kinh tế tin rằng xuất khẩu tôm sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021 khi các doanh nghiệp tận dụng triệt dể lợi thế của FTAs, trong khi các quy trình nuôi tôm và chế biến tôm phải được đảm bảo.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu tôm Việt Nam (VASEP), nhu cầu tôm toàn cầu có thể tăng, đặc biệt trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Hiệp hội cho biết Việt Nam được hưởng những lợi thế so với các đối thủ khác nhờ kiểm soát thành công COVID-19. Các thị trường tiêu thụ tôm lớn như Mỹ, EU và Trung Quốc lựa chọn mua tôm từ Việt Nam, qua đó mở ra triển vọng tích cực trong thời gian tới cho ngành tôm Việt Nam. VASEP dự báo ngành tôm csó thể đạt mục tiêu giá trị xuất khẩu đạt 4 – 4,4 tỷ USD bằng cách tập trung vào phát triển vùng nuôi và đầu tư vào công nghệ, chế biến sâu nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe tại các thị trường nhập khẩu.

Ông Nguyễn Quốc Toản, cục trưởng Cục Chế biến Nông sản và Phát triển Thị trường thuộc Bộ NNPTNT, nhấn mạnh rằng cùng với tổ chức hàng loạt các sự kiện xúc tiến thương mại xuất khẩu tôm, cơ quan cũng sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động nhằm kích thích tiêu dùng trên thị trường nội địa.

Theo VNS

Admin

Thái Lan xúc tiến sầu riêng “không COVID” để bình ổn thị trường Trung Quốc

Bài trước

Green Pool hạ dự báo thặng dư đường toàn cầu trong niên vụ 2020/21 và 2021/22

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Thủy sản