0

Nikorn Likhitwangphanit, chủ tịch Hiệp hội gỗ họ keo Thái Lan, cho biết hơn 90% gỗ cao su nguyên liệu được xuất khẩu sang Trung Quốc. “Chúng tôi không thể xuất khâu các sản phẩm gỗ cao su cho các nhà sản xuất nội thất tại Trung Quốc do phần lớn đang đóng cửa các nhà máy cho tới tháng 3 và ngay cả khi họ mở cửa trở lại, công nhân vẫn trong diện hạn chế đi lại cả tháng”, ông cho hay. “Chúng tôi cho rằng xuất khẩu sẽ suy giảm đến một nửa trong nửa đầu năm 2020”.

Trung Quốc là nước sản xuất nội thất lớn nhất thế giới và Thái Lan xuất khẩu gỗ cao su hàng năm khoảng 2,2 tỷ USD gỗ cao su hàng năm. Năm 2020, ông Nikorn cho biết Thái Lan dự báo sẽ mất một nửa giá trị xuất khẩu nói trên do hoạt động sản xuất của các nhà sản xuất nội thất Trung Quốc bị gián đoạn lâu dài. “Tình trạng này chắc chắn tác động tới nông dân trồng cao su do họ vẫn phải đốn hạ cây cao su trên 25 năm trên diện tích tổng cộng lên tới 64.000ha để cung cấp cho ngành nội thất”. Theo ông Nikorn, chính phủ Thái Lan đang được kêu gọi can thiệp các biện pháp hỗ trợ tài chính để nới lỏng thanh khoản cho các nhà sản xuất và xuất khẩu.

Hôm thứ 4 vừa qua, các đại diện từ hiệp hội, bao gồm ông Nikorn, đã tảo luận với Bộ Thương mại, Ngân hàng XNK Thái Lan và Ngân hàng Tiết kiệm Thái Lan. “Khu vực tư nhân đề xuất chính phủ hỗ trợ các khoản vay lãi suất ưu đãi ít nhất 474 triệu USD để giúp họ xoay xở trước tình cảnh hiện tại”, ông Nikorn phát biểu. Malika Boonmeetrakool Mahasook, một nhà tư vấn cho Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanavisit, cho hay các bên đồng ý giao cho Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế hợp tác với Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ tài chính và đề xuất lên Ủy ban Chính sách Cao su Quốc gia, do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm chủ tịch, và lên chính phủ. Hiệp hội các ngân hàng Thái Lan cũng được yêu cầu đề xuất các biện pháp hỗ trợ bổ sung để cải thiện tính thanh khoản cho các nhà sản xuất gỗ cao su chế biến, như các khoản vay lãi suất thấp, giảm lãi suất hoặc hoãn nợ.

Theo Bangkok Post

Admin

Việt Nam trở thành nước xuất khẩu các sản phẩm gỗ lớn thứ 2 thế giới

Bài trước

Bắc Kinh đối mặt với rủi ro giá thực phẩm cao trước thềm Tết Nguyên đán do tình trạng phong tỏa các khu vực lân cận

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Cao su