0

Chỉ số giá thực phẩm FAO* (FFPI) đứng ở mức 118,3 điểm vào tháng 3 năm 2024, tăng 1,3 điểm (1,1%) so với mức sửa đổi trong tháng 2, do chỉ số giá dầu thực vật, các sản phẩm từ sữa và thịt tăng nhẹ hơn bù đắp cho sự sụt giảm giá đường và ngũ cốc. Chỉ số này, mặc dù ghi nhận mức tăng đầu tiên vào tháng 3 sau xu hướng giảm kéo dài 7 tháng, nhưng vẫn thấp hơn 9,9 điểm (7,7%) so với giá trị tương ứng một năm trước.

Chỉ số giá ngũ cốc FAO đạt trung bình 110,8 điểm trong tháng 3/2024, giảm 3,0 điểm (2,6%) so với tháng 2 và thấp hơn 27,7 điểm (20,0%) so với giá trị tháng 3 năm 2023. Giá xuất khẩu lúa mì toàn cầu giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 3, chủ yếu do cạnh tranh xuất khẩu mạnh mẽ giữa Liên minh châu Âu, Liên bang Nga và Mỹ. Trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, việc Trung Quốc (từ cả Úc và Mỹ) hủy bỏ việc mua lúa mì đã gây áp lực giảm giá lên thị trường, trong khi triển vọng mùa vụ thuận lợi cho vụ thu hoạch năm 2024 ở Liên bang Nga và Mỹ cũng góp phần khiến giá giảm. Ngược lại, giá ngô xuất khẩu tăng nhẹ so với tháng trước. Nhu cầu mua ngày càng tăng, đặc biệt là từ Trung Quốc, trong bối cảnh khó khăn về hậu cần ở Ukraine và các nơi khác, đã hỗ trợ phần nào cho giá ngô, nhưng lại bị cản trở bởi áp lực mùa vụ ở Argentina và Brazil, nơi đang tiến hành thu hoạch. Đối với các loại ngũ cốc thô khác, giá lúa mạch thế giới giảm trong khi giá lúa miến tăng trong tháng 3. Chỉ số giá gạo toàn cầu của FAO giảm 1,7% trong tháng 3, phần lớn phản ánh nhu cầu nhập khẩu toàn cầu giảm.

Chỉ số giá dầu thực vật của FAO đạt trung bình 130,6 điểm trong tháng 3, tăng 9,7 điểm (8,0%) so với tháng 2 và đạt mức cao nhất trong một năm. Sự phục hồi rõ rệt phản ánh giá dầu cọ, đậu nành, hướng dương và hạt cải dầu tăng cao hơn. Giá dầu cọ quốc tế tiếp tục tăng trong tháng 3, được củng cố bởi sản lượng giảm theo mùa ở các nước sản xuất hàng đầu trùng với nhu cầu nội địa tăng ở Đông Nam Á. Trong khi đó, giá dầu đậu nành thế giới phục hồi từ mức thấp trong nhiều năm, chủ yếu được hỗ trợ bởi nhu cầu tiếp tục mạnh mẽ từ lĩnh vực nhiên liệu sinh học, đặc biệt là ở Mỹ và Brazil. Tương tự, giá dầu hướng dương và hạt cải phục hồi trong tháng 3, trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu toàn cầu tăng cao. Hơn nữa, giá dầu thô tăng cao cũng góp phần làm tăng giá dầu thực vật.

Chỉ số giá sữa của FAO đạt trung bình 124,2 điểm trong tháng 3, tăng 3,5 điểm (2,9%) so với tháng 2, đánh dấu mức tăng hàng tháng thứ sáu liên tiếp, nhưng vẫn thấp hơn 11,1 điểm (8,2%) so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 3, giá phô mai thế giới tăng mạnh nhất, phản ánh nhu cầu nhập khẩu ổn định từ châu Á, doanh số bán hàng nội địa cao hơn ở Tây Âu dẫn đến kỳ nghỉ xuân và sản lượng giảm theo mùa ở Châu Đại Dương. Bất chấp nhu cầu châu Á yếu hơn, giá bơ quốc tế vẫn tăng trong tháng 3, chủ yếu do nhu cầu theo mùa ổn định và dự trữ ở châu Âu thắt chặt hơn. Ngược lại, sau 5 tháng tăng liên tiếp, giá sữa bột nguyên kem quốc tế lại giảm do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu yếu đi bất chấp sản lượng giảm theo mùa ở Châu Đại Dương. Giá sữa bột gầy cũng giảm do thị trường vẫn trầm lắng và nhu cầu giao ngay thấp hơn.

Chỉ số giá thịt FAO* đạt trung bình 113,0 điểm trong tháng 3, tăng 1,9 điểm (1,7%) so với tháng 2, đánh dấu mức tăng hàng tháng thứ hai liên tiếp. Ở mức này, chỉ số này chỉ thấp hơn 1,7 điểm (1,5%) so với giá trị tương ứng một năm trước. Giá thịt gia cầm quốc tế tăng trong tháng 3, được củng cố bởi nhu cầu nhập khẩu tiếp tục ổn định từ các nước nhập khẩu hàng đầu, mặc dù nguồn cung dồi dào chủ yếu được duy trì nhờ dịch cúm gia cầm giảm ở các nước sản xuất lớn. Giá thịt lợn cũng tăng, chủ yếu phản ánh nhu cầu nội địa cao hơn trước dịp lễ Phục sinh, bất chấp nguồn cung tăng, đặc biệt ở Tây Âu. Giá thịt bò thế giới tiếp tục tăng trong tháng 3, chủ yếu do sức mua của các nước nhập khẩu hàng đầu tăng. Ngược lại, giá thịt cừu quốc tế giảm tháng thứ hai liên tiếp, chủ yếu do nguồn cung tăng vượt mức theo mùa, đặc biệt là từ Australia.

Chỉ số giá đường của FAO đạt trung bình 133,1 điểm trong tháng 3, giảm 7,6 điểm (5,4%) so với tháng 2 sau hai tháng tăng liên tiếp, nhưng vẫn tăng 6,1 điểm (4,8%) so với giá trị một năm trước. Sự sụt giảm trong báo giá đường quốc tế trong tháng 3 chủ yếu là do dự báo sản lượng đường niên vụ 2023/24 ở Ấn Độ được điều chỉnh tăng và tốc độ thu hoạch đường ở Thái Lan được cải thiện vào giai đoạn cuối của mùa vụ. Lượng xuất khẩu lớn từ Brazil cũng gây áp lực lên giá đường thế giới. Tuy nhiên, những lo ngại dai dẳng về vụ mùa ở Brazil, bị ảnh hưởng tiêu cực bởi điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài, tiếp tục làm trầm trọng thêm xu hướng mùa vụ và hạn chế đà giảm giá. Tương tự, giá dầu thô quốc tế tăng cao cũng góp phần kiềm chế đà giảm giá đường thế giới.

*Không giống các nhóm hàng hóa khác, phần lớn giá dùng để tính toán Chỉ số giá thịt của FAO không có sẵn khi Chỉ số giá thực phẩm của FAO được tính toán và công bố nên Chỉ số giá thịt trong những tháng gần đây đến từ giá quan sát và dự báo. Vào thời điểm này, chỉ số giá này cần những điều chỉnh lớn trong giá trị Chỉ số giá thịt FAO, có thể tác động tới Chỉ số giá thực phẩm FAO nói chung.

Theo FAO

Admin

Chỉ số giá thực phẩm FAO tăng nhẹ trong tháng 4, chủ yếu do giá thịt thế giới tăng cao

Bài trước

Chỉ số giá thực phẩm FAO giảm trở lại trong tháng 2, chủ yếu do giá ngũ cốc thế giới giảm

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc