0

Giá gạo xuất khẩu từ Ấn Độ ổn định trong tuần này sau 4 tuần suy giảm nhờ những đơn hàng mới tăng nhẹ từ châu Phi; trong khi đó, kỳ vọng đơn hàng mới từ Indonesia kéo giá gạo Việt Nam tăng.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm dao động từ 380 – 385 USD/tấn trong tuần này – không đổi so với tuần trước và tương đương mức giữa tháng 1/2023. “Nhu cầu cải thiện nhẹ từ các nước châu Phi nhưng đơn hàng cho tháng 4 vẫn chưa được lấp đầy”, theo một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh.

Giá gạo Việt 5% tấm chào bán ở mức 460 USD/tấn, tăng từ mức 450 USD/tấn hồi tuần trước. “Giá tăng sau khi cơ quan thu mua thực phẩm Indonesia thông báo sẽ mua 2 triệu tấn gạo trong năm 2023”, theo một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. “Nguồn cung nội địa cũng yếu bất chấp mùa thu hoạch đang diễn ra tại ĐBSCL, do giá gạo 5% tấm chỉ chiếm 15 – 20% tổng sản lượng”, theo nhà giao dịch trên cho hay. Xuất khẩu gạo Việt Nam trong quý 1/2023 ước tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2022, lên mức 1,79 triệu tấn, theo dữ liệu chính phủ Việt Nam công bố.

Giá gạo Thái 5% tấm tăng từ 465 USD/tấn hồi tuần trước lên 475 – 482 USD/tấn trong tuần này. Hai nhà giao dịch cho biết nguyên nhân là do đồng baht tăng giá so với đồng USD. Đồng thời, nguồn cung mới thu hoạch bắt đầu xuất hiện trên thị trường nhưng với lượng chưa lớn.

Nhu cầu nhập khẩu gạo của Indonesia thúc đẩy xuất khẩu gạo Việt Nam

Văn phòng thương mại Indonesia tại Việt Nam (IndoCham Vietnam) ngày 27/3 ra thông báo Indonesia đang có kế hoạch nhập 2 triệu tấn gạo để cải thiện tình hình dự trữ trong năm 2023, mang tới cơ hội tăng xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường Đông Nam Á này. Thông báo này đưa ra sau cuộc họp về an ninh lương thực và chuẩn bị cho các kỳ nghỉ lễ Lebaran năm 2023 do tổng thống Indonesia Joko Widodo chủ trì. Nhập khẩu gạo sẽ được dùng cho chương trình ổn định giá gạo, hỗ trợ 21,5 triệu hô gia đình nghèo và các mục đích khác, theo chính phủ Indonesia. Chính phủ nước này cũng tăng gấp đôi mục tiêu dự trữ lên 2,4 triệu tấn để đảm bảo an ninh lương thực.

Bulog được giao nhiệm vụ nhanh chóng nhập khẩu 500.000 tấn gạo. Tuy nhiên, tới ngày 25/3, cơ quan này chỉ nhập khẩu được 60.000 tấn gạo, trong khi dự trữ gạo công của nước này giảm xuống chỉ còn khoảng 280.000 tấn. IndoCham Vietnam khuyến khích các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam liên hệ với Bulog để xúc tiến bán các đơn hàng lớn cho Indonesia.

Theo Reuters

Admin

Bulog của Indonesia thông báo đấu thầu mua gạo mới vào tháng 5

Bài trước

Indonesia có thể nhập khẩu thêm 500.000 tấn gạo trong năm 2023

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc