0

Ngành tôm Ấn Độ đang gặp bất lợi giữa bối cảnh lạm phát toàn cầu, trong khi sản xuất nội địa tụt lùi và thu nhập nông dân trên đà giảm.

Trong năm tài khóa 2021-22, xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ đạt 7,76 tỷ USD và nước này đặt mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 8,8 tỷ USD trong năm tài khóa hiện tại – sẽ kết thúc vào ngày 31/3/2023. Tuy nhiên, nhu cầu giảm tại Mỹ và EU cùng các khó khăn trong xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khiến Ấn Độ khó đạt mục tiêu đề ra, theo chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ Jagdish Fofandi. “Mục tiêu xuất khẩu năm nay sẽ không đạt được. Chúng tôi đang có tồn kho ở mức cao kỷ lục trong khi các thị trường tại Mỹ, Anh và phần còn lại của châu Âu lẫn Trung Quốc đều không thuận lợi”, ông Fofanti trả lời Deccan Chronicle. Ngoài ra, cạnh tranh khốc liệt từ Ecuador trên thị trường Trung Quốc cũng gây bất lợi cho Ấn Độ. Trước đây, Ấn Độ đáp ứng tới khoảng 70% nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc nhưng gần đây Ecuador trở thành nhà cung cấp tôm chính cho thị trường này, vượt qua các quy định nghiêm ngặt liên quan tới COVID-19.

Ông Fofandi, đồng thời cũng là CEO của Veraval, Gujarat, doanh nghiệp giao dịch thủy sản thuộc tập đoàn DeepMala tại Ấn Độ, cho biết lạm phát toàn cầu, tồn kho cao và cuộc chiến Nga – Ukraine, dẫn tới giá nhiên liệu tăng, đồng loạt gây thiệt hại cho xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ. “Nhu cầu giảm 30 – 35% và sẽ không tăng từ nay tới tháng 1/2023”, ông Fofandi trả lời phỏng vấn Money Control. “Giá tôm toàn cầu giảm 20 – 25%. Tình hình sẽ ổn nếu thị trường tiếp tục giao dịch nhưng thiếu nhu cầu khiến giá rớt mạnh hơn”. Đồng giám đốc điều hành Avanti Feeds C. Ramachandra Rao cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 18/11/2022 cho biết ngành tôm Ấn Độ đang đối mặt với “cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ” do thị trường Mỹ, châu Âu yếu đi trong khi Trung Quốc vẫn áp các lệnh hạn chế COVID-19 và sự cạnh tranh khốc liệt từ phía Ecuador.

Các khó khăn trên thị trường xuất khẩu kéo theo giá thu mua tôm tại Ấn Độ giảm, nên nông dân giảm động lực sản xuất, thậm chí nhiều người có ý định bỏ trống ao cho tới tháng 4/2023. Tại bang Andhra Pradesh, bang sản xuất tôm số 1 của Ấn Độ, các nhà chức trách địa phương và hiệp hội xuất khẩu tôm của nước này đều phải thuyết phục nông dân không ngưng sản xuất vụ tới, thay vào đó khuyến nghị luân canh, giảm mật độ nuôi, tăng cường nuôi tôm cỡ lớn. Các thành viên hiệp hội đồng thuận thu mua tôm ở mức giá cho chính phủ đặt ra là 2,55 USD/kg tôm cỡ 100 con/kg và 4,61 USD/kg tôm cỡ 30 con/kg.

Do những khó khăn trong sản xuất và xuất khẩu, sản lượng tôm Ấn ddộ dự báo giảm xuống còn 650.000 – 700.000 tấn trong năm tài khóa hiện tại, từ mức 850.000 tấn trong năm tài khóa 2021-22. “Hy vọng tất cả các khâu trong chuỗi giá trị: nông dân, các nhà xuất khẩu, các nhà sản xuất thức ăn, các lò ấp có thể hợp tác với nhau để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay và đảm bảo tăng trưởng bền vững”, ông Rao phát biểu. Tuy nhiên, nông dân nuôi tôm tại Prakasam và Nellore tại bang Andhra Pradesh cho hay họ sẽ bỏ trống ao nuôi nếu 15 ngày tới các nhà xuất khẩu không thu mua tôm ở mức giá mà chính phủ đã đặt ra, theo báo cáo từ The Hindu.

Venkateswara Rao,  một nông dân nuôi tôm tại Andhra Pradesh, cho biết ông hiện bán tôm cỡ 100 con/kg ở mức giá 2,42 USD, buộc ông phải quyết định ngừng nuôi cho tới tháng 2/2023. Ông cho biết ông cần bán tôm ở mức giá ít nhất là 3,64 USD/kg cho tôm cỡ 100 con/kg để hòa vốn. Theo chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu tôm toàn Ấn I.V.R. Mohan Raju, các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết giá thu mua giảm là do dư cung tôm trên toàn cầu khi sản lượng tôm tại Ecuador tăng. Tuy nhiên, giá tôm cỡ 100 con/kg có mức giá trung bình tương đương 3,52 – 3,35 USD tại Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Naeem Banglawala, chủ sở hữu tập đoàn MVJ, chuyên nuôi tôm hữu cơ trên diện tích 100ha ở bang Gujarat, xác nhận rằng xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU và Trung Quốc đều giảm, gây thiệt hại nặng nề cho ngành tôm Ấn Độ. Hơn nữa, nông dân nuôi tôm phải chật vật đối phó với các vấn đề dịch bệnh trên tôm thẻ, tỷ lệ sống thấp ở tôm sú và giá thức ăn nuôi tôm tăng trong khi chất lượng con giống ở mức thấp.

Theo Seafood Source

Admin

Vì sao ngành tôm châu Á dự báo một năm 2023 đầy khó khăn

Bài trước

Ngành tôm Thái Lan tiếp tục suy yếu

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Thủy sản