Thủy sản

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tăng đột biến trong quý 1/2024, xuất khẩu cá tra sang UAE tăng 67% trong quý 1/2024

0

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tăng đột biến trong quý 1/2024

Theo số liệu do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đưa ra, Việt Nam đã thu về hơn 200 triệu USD từ xuất khẩu cá ngừ sang 86 thị trường trên toàn thế giới trong quý đầu năm nay, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. VASEP).

Chỉ riêng tháng 3/2024, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tăng vọt 17% đạt gần 84 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá ngừ Việt Nam với kim ngạch đạt hơn 32 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ. Cùng với Mỹ, đơn hàng xuất khẩu sang EU hồi phục trong tháng 3, tăng 30% đạt 19 triệu USD. Hơn nữa, xuất khẩu cá ngừ sang Israel và Canada cũng tiếp tục tăng lần lượt 95% và 143% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau thời gian bất ổn, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường Nga cũng phục hồi trở lại kể từ cuối năm 2023, tăng 4% về kim ngạch trong tháng 3. Trong khi đó, XK cá ngừ sang các thị trường lớn khác trong tháng 3 như Nhật Bản, Mexico, Chile, Thái Lan đều giảm theo quỹ đạo giảm lần lượt 18%, 38%, 34% và 78%.

Theo những người trong ngành, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam dự kiến sẽ phải đối mặt với một số thách thức trong năm nay do căng thẳng ở Biển Đỏ, dẫn đến chi phí logistic và thời gian vận chuyển tăng. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước cũng gặp khó khăn trong việc có được chứng nhận nguyên liệu thô (S/C) kéo dài hàng tháng trời, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

Xuất khẩu cá tra sang UAE tăng 67% trong quý 1/2024

Theo số liệu tổng hợp của Tổng cục Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong quý 1 năm nay tăng 67% lên hơn 7 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái. hải quan Việt Nam. Chỉ riêng trong tháng 3, Việt Nam xuất khẩu cá tra trị giá hơn 2 triệu USD sang UAE, tăng 62% so với tháng 3.

UAE chủ yếu nhập khẩu sản phẩm cá tra philê đông lạnh mã HS 0304 từ thị trường Việt Nam với kim ngạch đạt hơn 2 triệu USD trong tháng 3, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 81% so với tháng trước. Sản phẩm này chiếm tới 93% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước sang UAE. Quý đầu năm chứng kiến UAE nhập khẩu philê cá tra đông lạnh của Việt Nam trị giá gần 7 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, nước này cũng nhập khẩu cá tra tươi/đông lạnh/khô và các sản phẩm giá trị gia tăng cá tra trị giá lần lượt là 517.000 USD và 152.000 USD, tăng gấp 15 lần và tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia chỉ ra rằng, còn nhiều dư địa cho xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này do UAE có dân số đông, thu nhập cao và tốc độ đô thị hóa nhanh.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), UAE tiêu thụ hơn 220.000 tấn hải sản hàng năm và có mức tiêu thụ hải sản bình quân đầu người là 28,6 kg mỗi năm, cao hơn mức trung bình toàn cầu. Hơn nữa, Ngân hàng Trung ương UAE đã nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế UAE lên 5,7% trong năm nay so với con số 4,3% trước đó.

Theo VNS

Admin

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thể đạt 4,4 tỷ USD trong nửa đầu năm 2024; Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh

Bài trước

Nhu cầu tăng, giá hợp lý thúc đẩy xuất khẩu thủy sản trong 5 tháng đầu năm

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Thủy sản