Thực phẩm và Đồ uống

Nguồn cung thực phẩm chính toàn cầu năm 2024 sẽ căng thẳng do thời tiết khô hạn, chính sách hạn chế xuất khẩu

0

Giá lương thực cao trong những năm gần đây đã thúc đẩy nông dân trên toàn thế giới trồng thêm ngũ cốc và hạt có dầu, nhưng người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với nguồn cung thắt chặt hơn vào năm 2024, trong bối cảnh thời tiết El Nino gây bất lợi cho sản xuất, hạn chế xuất khẩu và nhu cầu nhiên liệu sinh học cao hơn.

Giá lúa mì, ngô và đậu nành toàn cầu - sau nhiều năm tăng mạnh - đang có xu hướng giảm vào năm 2023 do giảm bớt các nút thắt ở Biển Đen và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, mặc dù giá vẫn dễ bị tổn thương trước những cú sốc nguồn cung và lạm phát lương thực trong năm mới, các nhà phân tích và thương nhân cho biết. Ole Houe, giám đốc dịch vụ tư vấn tại công ty môi giới nông nghiệp IKON Commodities ở Sydney, cho biết: “Bức tranh nguồn cung ngũ cốc chắc chắn được cải thiện vào năm 2023 với vụ mùa bội thu hơn ở một số nơi quan trọng. Nhưng chúng ta vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn. Chúng tôi có dự báo thời tiết El Nino cho đến ít nhất là từ tháng 4 đến tháng 5, sản lượng ngô Brazil gần như chắc chắn sẽ giảm và Trung Quốc đang gây bất ngờ cho thị trường khi mua khối lượng lớn lúa mì và ngô từ thị trường quốc tế.”

El Nino và sản xuất thực phẩm

Hiện tượng thời tiết El Nino, gây khô hạn ở phần lớn châu Á trong năm nay, được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2024, gây nguy hiểm cho nguồn cung gạo, lúa mì, dầu cọ và các nông sản khác ở một số nền nông nghiệp, nước xuất nhập khẩu hàng đầu thế giới. Các thương nhân và quan chức dự đoán sản lượng gạo châu Á trong nửa đầu năm 2024 sẽ giảm do điều kiện trồng trọt khô hạn và các hồ chứa thu hẹp có khả năng làm giảm sản lượng. Nguồn cung gạo thế giới đã thắt chặt trong năm nay sau khi hiện tượng thời tiết El Nino làm giảm sản lượng, khiến Ấn Độ, nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, hạn chế xuất khẩu.

Trong khi các thị trường ngũ cốc khác mất giá thì giá gạo lại tăng lên mức cao nhất trong 15 năm vào năm 2023, với báo giá tại một số trung tâm xuất khẩu châu Á tăng 40%-45%. Vụ lúa mì tiếp theo của Ấn Độ cũng đang bị đe dọa do thiếu độ ẩm, điều này có thể buộc nước tiêu thụ lúa mì lớn thứ hai thế giới phải tìm kiếm nhập khẩu lần đầu tiên sau 6 năm do tồn kho trong nước tại các kho nhà nước đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm.

Nông dân chịu sức ép

Đến tháng 4, nông dân ở Úc, nước xuất khẩu lúa mì số 2 thế giới, có thể trồng vụ mùa của họ trên đất khô, sau nhiều tháng nắng nóng gay gắt đã hạn chế năng suất vụ mùa năm nay và chấm dứt chuỗi thu hoạch kỷ lục kéo dài ba năm. Điều này có thể sẽ thúc đẩy người mua, bao gồm cả Trung Quốc và Indonesia, tìm kiếm nguồn cung lúa mì lớn hơn từ các nhà xuất khẩu khác ở Bắc Mỹ, Châu Âu và khu vực Biển Đen. Commerzbank viết trong một ghi chú: “Tình hình cung cấp (lúa mì) trong niên vụ 2023/24 hiện tại có thể sẽ xấu đi so với niên vụ trước do xuất khẩu từ các nước sản xuất quan trọng có thể sẽ thấp hơn đáng kể”.

Về mặt tích cực đối với nguồn cung ngũ cốc, sản lượng ngô, lúa mì và đậu tương ở Nam Mỹ dự kiến sẽ cải thiện vào năm 2024, mặc dù thời tiết thất thường ở Brazil đang gây nghi ngại. Ở Argentina, lượng mưa dồi dào tại các vùng trung tâm nông nghiệp có khả năng thúc đẩy sản xuất đậu nành, ngô và lúa mì tại một trong những quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Theo sàn giao dịch ngũ cốc Rosario (BCR) của Argentina, 95% ngô trồng sớm và 75% đậu nành đang ở trong điều kiện “tuyệt vời đến rất tốt”, nhờ mưa kể từ cuối tháng 10 trên khắp vùng Pampas của nước này. Brazil dự kiến sẽ đạt sản lượng nông nghiệp gần kỷ lục vào năm 2024, mặc dù ước tính sản lượng đậu tương và ngô của nước này đã giảm trong những tuần gần đây do thời tiết khô hạn.

Sản lượng dầu cọ toàn cầu cũng có khả năng giảm trong năm tới do thời tiết El Nino khô hạn, hỗ trợ giá dầu ăn giảm hơn 10% vào năm 2023. Sản lượng sụt giảm trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu sản xuất dầu diesel sinh học và nấu ăn từ dầu cọ tăng cao. dầu. CoBank, ngân hàng cho vay hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp Mỹ, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rủi ro giá tăng nhiều hơn là giảm”. “Tồn kho ngũ cốc và hạt có dầu toàn cầu đang bị thắt chặt do các chính sách, bán cầu bắc có thể sẽ có kiểu thời tiết El Nino mạnh trong mùa trồng trọt lần đầu tiên kể từ năm 2015, đồng đô la sẽ tiếp tục giảm gần đây và nhu cầu toàn cầu sẽ quay trở lại xu hướng tăng trưởng dài hạn."

Theo Reuters

Admin

Lạm phát thực phẩm: Nguồn cung ngũ cốc, hạt có dầu giảm giữ giá ở mức cao

Bài trước

Xuất khẩu các sản phẩm sắn Thái Lan tăng vọt do cuộc chiến tại Ukraine làm gián đoạn nguồn cung ngũ cốc

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc