Rau quả

Xuất khẩu  trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

0

Là một trong các thị trường chính cho rau quả Việt Nam, sự phục hồi xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy ngành rau quả Việt Nam trong năm 2023. Theo Chi cục Hải quan Lào Cai, từ ngày 1 – 23/1 (ngày mùng 2 Tết Nguyên đán), Việt Nam đã xuất khẩu hơn 37.000 tấn trái cây sang Trung Quốc, với doanh thu xuất khẩu hơn 45 triệu USD.

Trong năm 2022, chính sách zero-COVID của Trung Quốc tác động nghiêm trọng tới xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường này. Trong suốt năm vừa qua, xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc đạt 1,5 tỷ USD, giảm 19,8% so với năm 2021. Tuy nhiên, vào cuối năm 2022, chính phủ Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các chính sách kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện cho xuất khẩu của Việt Nam tăng lên. Trong nửa cuối năm 2022, Việt Nam và Trung Quốc đã ký các thỏa thuận xuất khẩu sầu riêng, chuối, khoai tây và tổ yến sang thị trường Trung Quốc, mở ra nhiều cơ hội mới cho các sản phẩm này thâm nhập vào thị trường quy mô hơn 1,4 tỷ dân này. Chỉ 1 tháng sau khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vào tháng 10, xuất khẩu sầu riêng đã đạt gần 50 triệu USD, tăng hơn 4.000 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Đặng Phúc Nguyên, tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết hiện nay, xuất khẩu trái cây chủ lực sang Trung Quốc vẫn là thanh long. Sầu riêng hiện dự báo sẽ đạt kỷ lục mới. Cùng với đó, trong năm 2022, Trung Quốc – nước chi ra khoảng 4 tỷ USD để nhập khẩu sầu riêng hàng năm – đã triển khai thêm nhiều mã vùng trồng và mã cơ sở đóng gói đáp ứng các yêu cầu trong nghị định thư về chứng nhận xuất khẩu sầu riêng. Diễn biến trên được kỳ vọng giúp sản xuất và đóng gói sầu riêng Việt Nam trở nên ngày càng chuyên nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn cao tại nhiều thị trường khó tính khác.

Nắm lấy cơ hội từ xuất khẩu sản phẩm giá trị cao này, trong tháng 11/2022, CTCP Vina T&T (Việt Nam) và tập đoàn Sunwah (Hong Kong) đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược về xuất khẩu sầu riêng Việt Nam. Hai bên đặt mục tiêu trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tươi đạt 4.500 container, tương đương 9.000 tấn. Hai bên cũng sẽ hợp tác để xây dựng vùng trồng sầu riêng, đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Đình Tùng, chủ tịch Vina T&T, cho biết tập đoàn Sunwah không chỉ mạnh về xuất nhập khẩu nông sản mà còn có các kênh phân phối bán lẻ tại Trung Quốc – hứa hẹn xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam trên thị trường này. CÁc chuyên gia và doanh nghiêp tin rằng năm 2023 sẽ chứng kiến tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu rau quả do Trung Quốc nới lỏng các chính sách kiểm dịch và khử khuẩn đối với hàng hóa nhập khẩu.

Theo VIR

Admin

Trung Quốc cấp thêm nhiều mã vùng trồng cho sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam

Bài trước

Philippines xuất khẩu lô hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc trong tháng 3/2023

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Rau quả