0

Chỉ số giá thực phẩm FAO* (FFPI) đạt trung bình 138 điểm trong tháng 8/2022, giảm 2,7 điểm (1,9%) so với tháng 7, ghi nhận tháng giảm điểm thứ 5 liên tiếp. Bất chấp đợt giảm này, chỉ số này vẫn cao hơn 10,1 điểm (7,9%) so với cùng kỳ năm 2021. Tất cả 5 chỉ số thành phần của FFPI đều giảm nhẹ trong tháng 8, với mức giảm so với tháng 7 dao động từ 1,4% đối với ngũ cốc tới 3,3% đối với các loại dầu thực vật.

Chỉ số giá ngũ cốc FAO đạt trung bình 145,2 điểm trong tháng 8/2022, giảm 2 điểm (1,4%) so với tháng 7, nhưng vẫn cao hơn 14,8 điểm (11,4%) so với cùng kỳ năm 2021. Trong tháng 8, giá lúa mỳ trên thị trường quốc tế giảm 5,1%, đánh dấu tháng giảm điểm thứ 3 liên tiếp, chủ yếu do triển vọng sản xuất cải thiện, đặc biệt tại Canada, Mỹ và Liên ban Nga, đồng thời nguồn cung theo mùa tăng lên khi các đợt thu hoạch đang diễn ra tại Bắc Bán cầu cũng như việc nối lại xuất khẩu từ các cảng trên biển Đen tai Ukraine lần đầu tiên sau hơn 5 tháng gián đoạn. Tuy nhiên, giá lúa mỳ thế giới vẫn cao hơn 10,6% so với cùng kỳ năm 2021. Giá các loại ngũ cốc thô trên thị trường quốc tế tăng nhẹ 0,2% trong tháng 8 và trung bình cao hơn 12,4% so với cùng kỳ năm 2021. Giá ngô trên thị trường thế giới tăng nhẹ, với mức tăng 1,5%, chủ yếu chịu tác động bởi triển vọng sản lượng giảm tại EU và Mỹ do các điều kiện thời tiết khô nóng, trong khi việc nối lại xuất khẩu từ Ukraine giúp kìm hãm giá tăng mạnh hơn. Ngược lại, giá lúa mạch và hạt kê giảm lần lượt 3,8% và 3,4%/ Chỉ số giá gạo FAO duy trì ổn định trong tháng 8, giảm nhẹ ở phần lớn các loại gạo giống Indica nhưng tăng nhẹ ở các loại gạo khác trên thị trường.

Chỉ số giá dầu thực vật FAO đạt trung bình 163,3 điểm trong tháng 8, giảm 5,5 điểm (3,3%), đẩy chỉ số giá dầu thực vật giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021. Chỉ số giá dầu thực vật liên tục suy giảm, chủ yếu do giá dầu cọ, dầu hạt hướng dương và dầu hạt cải giảm mạnh hơn mức tăng của dầu đậu tương. Giá dầu cọ quốc tế giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 8, chủ yếu do nguồn cung xuất khẩu từ Indonesia tăng khi nước này hạ thuế xuất khẩu cũng như sản lượng tăng theo mùa tại Đông Nam Á. Đồng thời, giá dầu hạt hướng dương trên thị trường thế giới giảm do nhu cầu nhập khẩu yếu, trong bối cảnh nối lại hoạt động vận chuyển từ các cảng biển của Ukraine. Giá dầu hạt cải trên thị trường quốc tế cũng giảm trong tháng 8, chủ yếu do triển vọng nguồn cung dồi dào trong niên vụ 2022/23. Ngược lại, giá dầu đậu tương thế giới tăng nhẹ, chủ yếu do lo ngại tác động của thời tiết bất lợi lên sản xuất đậu tương tại Mỹ.

Chỉ số giá sữa FAO đạt trung bình 143,5 điểm trong tháng 8, giảm 3 điểm (2%) so với tháng 7, đánh dấu tháng giảm điểm thứ 2 liên tiếp nhưng vẫn cao hơn tới 27,3 điểm (23,5%) so với cùng kỳ năm 2021. Trong tháng 8, giá bơ và sữa bột nguyên kem giảm do nhu cầu đối với các nguồn cung giao ngay yếu đi tại phần lớn các nước nhập khẩu hàng đầu khi tồn kho tại các nước này vẫn đủ để đáp ứng các nhu cầu trong ngắn hạn. Kỳ vọng thị trường về nguồn cung tăng từ New Zealand trong mùa sản xuất mới cũng gây áp lực lên giá sữa quốc tế, mặc dù sản lượng sữa giảm tại một số khu vực sản xuất chính, bao gồm Tây Âu và Mỹ. ngược lại, giá phô mai thế giới tăng tháng thứ 10 liên tiếp, phản ánh nhu cầu nhập khẩu ổn định trên thị trường thế giới và kinh doanh nội địa mạnh, đặc biệt là tại các điểm đến du lịch nổi tiếng của châu Âu.

Chỉ số giá thịt FAO* đạt trung bình 122,7 điểm trong tháng 8, giảm 1,8 điểm (1,5%) so với tháng 7, cũng đánh dấu tháng giảm điểm thứ 2 liên tiếp từ mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 6/2022, nhưng vẫn cao hơn 9,3 điểm (8,2%) so với cùng kỳ năm 2021. Trong tháng 8, giá thịt gia cầm thế giới giảm, chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu giảm từ các nước nhập khẩu lớn nhất thế giới và nguồn cung xuất khẩu toàn cầu tăng. Đồng thời, giá thịt bò thế giới giảm do nhu cầu nội địa yếu tại một số nước xuất khẩu lớn, làm tăng nguồn cung xuất khẩu, đồng thời nguồn cung tại Úc tăng nhẹ. Ngược lại, giá thịt lợn tăng do nguồn cung duy trì ở mức thấp do quy mô lợn thương phẩm giảm, trong khi giá thịt cừu phục hồi khi nhu cầu nhập khẩu tăng tại một số nước châu Âu bù đắp được nhu cầu nhập khẩu thấp tại Trung Quốc.

Chỉ số giá đường FAO đạt trung bình 110,4 điểm trong tháng 8, giảm 2,4 điểm (2,1%) so với tháng 7, đánh dấu tháng giảm điểm thứ 4 liên tiếp và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Diễn biến giảm điểm trong tháng 8 chủ yếu do hạn ngạch xuất khẩu đường từ Ấn Độ tăng lên và giá ethanol Brazil giảm, khiến thị trường cho rằng các nhà sản xuất nước này sẽ tăng tỷ trọng mía đường dùng cho sản xuất đường. Tuy nhiên, sản lượng đường thấp hơn dự báo tại Brazil trong nửa đầu tháng 8 do thời tiết bất lợi, cùng với những lo ngại dai dẳng về tác động của tình trạng khô hạn tại EU trong năm 2022 đã ngăn giá đường giảm sâu hơn. Sự mạnh lên của đồng real Brazil so với đồng USD cũng góp phần hạn chế mức giảm giá đường trên thị trường thế giới.

*Không giống các nhóm hàng hóa khác, phần lớn giá dùng để tính toán Chỉ số giá thịt của FAO không có sẵn khi Chỉ số giá thực phẩm của FAO được tính toán và công bố nên Chỉ số giá thịt trong những tháng gần đây đến từ giá quan sát và dự báo. Vào thời điểm này, chỉ số giá này cần những điều chỉnh lớn trong giá trị Chỉ số giá thịt FAO, có thể tác động tới Chỉ số giá thực phẩm FAO nói chung.

Theo FAO

Admin

Chỉ số giá thực phẩm FAO giảm mạnh trong tháng 7

Bài trước

Chỉ số giá thực phẩm FAO giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 6/2022

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc