Ngũ cốc

Giá gạo Ấn Độ ổn định, giá gạo Thái chạm mức cao nhất trong 8 tháng do đồng Baht

0

Giá gạo từ nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ neo ở mức cao nhất trong 4 tháng trong tuần này, trong khi đồng Baht mạnh đẩy giá gạo Thái Lan lên mức cao nhất trong 8 tháng.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm neo ở mức giá 383 – 390 USD/tấn, là mức cao nhất kể từ tháng 9/2020. Nguồn cung lúa vụ hè đang tăng nhưng giá lúa nội địa ở mức cao do nhu cầu xuất khẩu cao và nhà nước mạnh tay thu mua lúa, theo một nhà xuất khẩu gạo từ Kakinada, thuộc bang miền nam Andhra Pradesh.

Việt Nam cũng bắt đầu mua gạo từ Ấn Độ lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, giữa bối cảnh giá gạo tăng và nguồn cung nội địa thấp. Giá gạo Việt 5% tấm không đổi so với tuần trước, ở mức 500 – 505 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 12/2011. Tuy nhiên, “giao dịch ở mức thấp do các nhà giao dịch đang chờ nguồn cung từ vụ đông xuân”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Trong năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 6,26 triệu tấn, giảm 1,9% so với năm 2019 nhưng giá trị xuất khẩu tăng tới 11,2%. “Đó là do giá gạo Việt Nam cao hơn năm 2019, cho thấy động thái của nông dân tăng sản xuất gạo chất lượng cao và có giá bán tốt hơn”, thương nhân trên cho hay. Thị trường gạo toàn cầu đang đối mặt với các gián đoạn logistics dai dẳng ở các cảng lớn, trong khi cả thế giới đang đua nhau tích trữ gạo, đẩy nhu cầu tăng cao.

Giá gạo Thái 5% tấm tăng từ 515 – 520 USD/tấn hồi tuần trước lên 520 – 525 USD/tấn trong tuần này do đồng Baht mạnh lên, trong khi nhu cầu quốc tế đi ngang.

Trong khi đó, chính phủ Bangladesh đã tổ chức đấu thầu mua 50.000 tấn gạo để làm giảm nhẹ tình trạng cạn kiệt kho dự trữ, giữa bối cảnh giá gạo nội địa tăng vọt. Chính phủ Bangladesh đã tổ chức những phiên đấu thầu mua tổng cộng 460.000 tấn kể từ đợt đấu thầu mua đầu tiên hồi 3 năm trước, vào giữa tháng 11 vừa qua, sau khi lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho mùa màng. Nhập khẩu gạo của Bangladesh có thể tăng vọt lên 2 triệu tấn trong niên vụ 2020/21, theo một nhà chức trách nước này cho hay.

Theo Reuters

Admin

Chính phủ Thái Lan phê chuẩn thêm 3,83 tỷ Baht cho chương trình đảm bảo giá lúa, diện tích trồng lúa tăng vọt

Bài trước

Giá gạo Ấn Độ giảm nhờ nguồn cung tăng

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc