0

Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang chật vật hoàn thành các đơn hàng do số lượng container rỗng hạn chế và thiếu lao động xử lý hàng tại cảng ở bờ đông sau khi số ca nhiễm virus corona tăng vọt tại khu vực này, theo một số chuyên gia ngành cho hay.

Hoạt động giao hàng diễn ra chậm lại từ nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới có thể mang đến cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh xuất khẩu là Thái Lan và Việt Nam tăng nguồn cung chào bán cho khách hàng trong ngắn hạn, đồng thời cũng có khả năng đẩy giá gạo thế giới tăng. “Tỷ lệ bốc hàng lên tàu tại cảng Kakinada giảm tới gần 30%”, theo ông B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo. Kakinada nằm ở quận East Godavari thuộc bang miền nam Andhra Pradesh – nơi hiện báo cáo tới hơn 1.000 ca nhiễm virus corona mới mỗi ngày – chiếm hơn 25% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Ấn Độ. “Lao động chỉ làm việc ca ngày và không làm việc ca đêm”, ông Rao cho biết.

Trong vài tháng tới, Ấn Độ có thể chỉ xuất khẩu khoảng dưới 100.000 tấn gạo mỗi tháng do thiếu lao động khiến các nhà máy chế biến gạo đều hoạt động dưới công suất, ông Rao cho hay. Các nhà xuất khẩu gạo vận hành ngoài bang Andhra Pradesh cũng bị tác động bởi nguồn cung container hạn chế, theo Ashwin Shah, giám đốc Shah Nanji Nagsi Exports Pvt. Ltd, một nhà xuất khẩu gạo tại Nagpur miền trung Ấn Độ. “Các vấn đề logistics đang xảy ra trong vận hành các đơn hàng xuât skhẩu. Trong khi đó, nhu cầu đối với gạo Ấn Độ ở mức cao do giá gạo Ấn Độ đang rẻ hơn”, ông Shah cho hay.

Ấn Độ hiện chào bán giá gạo đồ 5% tấm ở mức khoảng 380 USD/tấn (FOB) trong tuần này. Thái Lan đang chào bán gạo cùng loại với giá khoảng 460 USD/tấn. Các khách hàng tại châu Phi đang tăng mua gạo thường (non-basmati), trong khi nhu cầu đối với gạo basmati tại Trung Đông ở mức cao, theo ông Nitin Gupta, phó chủ tịch mảng kinh doanh gạo của Olam Ấn Độ cho hay. “Nếu các nút thắt cổ chai logistics được giải quyết, xuất khẩu gạo Ấn Độ năm 2020 có thể cao hơn nhiều so với năm 2019”.

Theo Reuters

Admin

Khan hiếm cao su – Cơn đau đầu mới của các nhà sản xuất xe hơi Mỹ

Bài trước

Văn bản số 1 năm 2021 của Trung Quốc đặt trọng tâm vào gene giống cây trồng, nguồn cung ngũ cốc và thịt lợn ổn định cho an ninh lương thực

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc