0

Việc thiếu Wi-Fi đáng tin cậy, giá cả phải chăng cho các thuyền viên đánh cá toàn cầu sẽ làm suy yếu sức khỏe của họ và làm tăng khả năng bị khai thác, bao gồm cả việc tham gia đánh bắt cá IUU.

Đài Loan có đội tàu viễn dương lớn thứ hai thế giới, bao gồm hơn 22.000 thủy thủ đoàn, phần lớn là công nhân nhập cư. Mặc dù đã lênh đênh trên biển nhiều tháng nhưng hầu hết những công nhân này không được truy cập Wi-Fi, khiến họ bị cô lập với thế giới – và có khả năng dễ bị bóc lột, bao gồm các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (hoặc đánh bắt IUU). “Chúng ta đang nói về Wi-Fi, nhưng chúng ta cũng đang nói về gia đình; Hadi, một ngư dân đánh bắt cá ngừ Indonesia đã làm việc trong ngành đánh bắt cá ngừ của Đài Loan trong 18 năm qua, cho biết: “Chúng tôi đã ở trên biển nhiều tháng và chúng tôi nhớ gia đình mình. Chúng tôi cần liên lạc với họ”. “Và nếu chúng ta đang nói về sự thịnh vượng và hạnh phúc của thủy thủ đoàn – làm sao chúng ta có thể có được hạnh phúc nếu không có sự kết nối?” Gần đây, người phát ngôn của Cơ quan quản lý cá ngừ Đài Loan (TTA) đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng tổ chức này tin rằng việc cung cấp kết nối này sẽ khiến các thuyền viên mất tập trung vào công việc của họ và ngư dân sẽ làm việc kém hiệu quả hơn nếu có Wi-Fi trên tàu. Những nhận xét này diễn ra sau lời kêu gọi Cơ quan Thủy sản Đài Loan, cũng như các thương hiệu và nhà bán lẻ thủy sản toàn cầu, cài đặt kết nối trên các tàu Đài Loan.

Hiện tại, những ngư dân này đang phải trải qua thời gian dài trên biển mà không có khả năng liên lạc với gia đình, công đoàn, nhà cung cấp dịch vụ hoặc quan chức nhà nước của họ, Hadi thông báo trong phiên hội nghị về đánh bắt cá IUU tại Seafood Expo Global (SEG) 2024. “Chúng tôi' đang đóng góp cho ngành công nghiệp có lợi nhuận và rất nhanh này, nhưng mức lương của chúng tôi thấp nhất trong số các nhóm nhập cư ở Đài Loan,” ông nói. “Chúng ta phải đối mặt với khoảng thời gian rất dài trên biển – từ hai tháng đến một năm – chỉ nhìn thấy biển. Chúng tôi làm việc liên tục - lên đến 14 giờ một ngày với rất ít thời gian nghỉ, và mặc dù có điện thoại di động nhưng chúng tôi không thể sử dụng chúng nếu không có Wi-Fi… Chúng tôi hoàn toàn bị cô lập trên biển cả trong nhiều tháng và không có khả năng liên lạc với gia đình và bạn bè của chúng tôi. Một điều quan trọng khác là chúng tôi không thể báo cáo bất kỳ vấn đề nào với liên đoàn lao động hoặc chính phủ. Không có Wi-Fi, chúng ta không có cách nào giải quyết vấn đề; chúng tôi chỉ có thể báo cáo sự cố nếu có Wi-Fi trên tàu.”

Che giấu các hành vi bất hợp pháp

Zacari Edwards, điều phối viên chiến dịch hải sản cấp cao tại Bộ Tư pháp Lao động Toàn cầu (GLJ), cho biết trong cùng phiên SEG rằng việc thiếu kết nối trên biển và sự cô lập của thủy thủ đoàn cũng làm tăng phạm vi cho những vấn đề đáng nghi vấn khác, chẳng hạn như lao động cưỡng bức, đánh bắt quá mức và bắt được báo cáo sai. Ông nói thêm, nó cũng không phù hợp với tham vọng nhằm nâng cao tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc hải sản. Edwards nói: “Hiện tại, chắc chắn đúng là thủy thủ đoàn bị lạm dụng lao động không có quyền từ chối hướng dẫn thực hiện đánh bắt trái phép hoặc bất kỳ hoạt động nào khác mà họ không cảm thấy thoải mái”.

Ông Hadi cũng xác nhận việc ngư dân di cư “bị buộc phải thực hiện các hoạt động đánh bắt cá có thể rất bất hợp pháp là điều bình thường”. Ví dụ, ông cho biết một số thủy thủ đoàn được yêu cầu thả cá heo để sử dụng làm mồi câu cá ngừ khi hết mồi thông thường. Ông nói: “Đôi khi tàu của chúng tôi đánh cá ở các nước có chung biên giới mà không có giấy phép, sau đó chúng tôi phải đi ra biển xa để chuyển cá sang các tàu khác và những con cá này được đưa thẳng đến Đài Loan”. “Chúng tôi cũng sẽ vứt bỏ] các loại cá không có giá trị xuống biển, điều này thật lãng phí. [Trong khi điều này đang xảy ra], các đội trưởng yêu cầu chúng tôi đứng lên trên đầu cầu để xem có cảnh sát nào ngoài đó không. Kiểu đánh bắt này rất rủi ro vì nếu bị phát hiện tàu đang thực hiện đánh bắt IUU, nó có thể bị đưa vào danh sách đen và tất nhiên chúng tôi sẽ mất việc”. “Chúng tôi không có sức mạnh cá nhân hay tập thể để đẩy lùi. Chúng tôi cũng không có việc làm ổn định; khi người chủ của chúng tôi không còn cần chúng tôi nữa, họ thực sự chấm dứt hợp đồng của chúng tôi và trục xuất chúng tôi mà không có bất kỳ khoản bồi thường nào. Nếu chúng ta muốn bảo vệ đại dương, điều quan trọng là ngư dân phải là một phần của giải pháp. Nhưng làm sao chúng ta có thể bảo vệ đại dương nếu chúng ta thậm chí không thể tự bảo vệ mình?”

Từ góc độ thị trường thủy sản, ông Hadi giải thích rằng ngư dân di cư có xu hướng không biết sản phẩm sẽ đi đâu, một phần vì họ không tham gia vào quá trình đó. Ông nói, việc có Wi-Fi sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về chuỗi cung ứng. Edwards cho biết thêm có sự mất kết nối với các quy tắc kiểm soát nhập khẩu và những lợi ích mà chúng được thiết kế để mang lại nhưng hiện chưa đến được với người lao động. Ông cho rằng thông qua kết nối Wi-Fi và luồng thông tin tốt hơn, ngư dân sẽ có cơ hội tham gia. của giải pháp. Và liên quan đến Wi-Fi trên các tàu Đài Loan trên biển, ông cho rằng cần phải chấm dứt những lời biện minh cho việc thiếu kết nối. Edwards nói: “Đây là những con người chăm chỉ làm việc trên những con tàu này, và không một người nào trong phòng [hội nghị] này chấp nhận việc bị ngắt kết nối với những người thân yêu của họ trong 10 tháng”. “Tôi nghĩ chúng ta cần bắt đầu nghĩ về điều đó.” Về vấn đề này, một số tiến bộ đang được thực hiện thông qua chiến dịch Wi-Fi Now for Fishers’ Rights, Edwards xác nhận. Wi-Fi Now for Fishers' Rights được thành lập bởi các tổ chức của Hoa Kỳ, Đài Loan và Indonesia, bao gồm Diễn đàn Tập hợp Thuyền viên Indonesia (hoặc Diễn đàn Silaturahmi Pelaut Indonesia – FOSPI), Công lý Lao động Toàn cầu – Diễn đàn Quyền Lao động Quốc tế (GLJ-ILRF), Hiệp hội Đài Loan vì Nhân quyền (TAHR), Stella Maris Kaohsiung, Phục vụ Hiệp hội Nhân dân (SPA) và Tổ chức Tư vấn Nghiên cứu Nhân đạo (HRC).

Nhiều lỗ hổng

Vấn đề cung cấp Wi-Fi cho thuyền viên đánh cá được điều tra trong một báo cáo mới của Liên minh Hải sản Toàn cầu (GSA) có tựa đề “Khám phá phương pháp tốt nhất hiện nay để cung cấp Wi-Fi cho thuyền viên trên tàu đánh cá trên biển”. Báo cáo bao gồm ý kiến ​​đóng góp trực tiếp về các sáng kiến ​​của khu vực tư nhân và tổ chức phi chính phủ, nhấn mạnh sự thiếu đồng nhất về điều kiện tiếp cận giữa các quy định, tiêu chuẩn và phương pháp thực hiện. Báo cáo ghi nhận sự khác biệt về khả năng truy cập WiFi trên biển về chi phí, chất lượng và tính sẵn có, đồng thời cho thấy những khác biệt này xuất phát từ các yếu tố như vị trí, phương pháp cung cấp WiFi (vệ tinh hoặc không dây) và mức độ sử dụng dữ liệu.

Phân tích cho thấy rằng mặc dù một số chính sách và công cụ bắt buộc phải cung cấp WiFi cho thuyền viên trên tàu đánh cá nhưng không có tiêu chuẩn hóa nào về các chi tiết cụ thể của yêu cầu này. Ngoài ra, họ còn phát hiện ra rằng một số công cụ phúc lợi phi hành đoàn không có quyền truy cập Wi-Fi và chỉ được đề cập ở mức tối thiểu trong các quy định. Ví dụ: hiệp ước quốc tế Công ước Lao động Hàng hải 2006 (MLC) đã được mở rộng để bao gồm việc cung cấp quyền truy cập Internet cho thuyền viên bắt đầu từ ngày 23/12/2024. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho các tàu đánh cá và thủy thủ đoàn của họ, mặc dù nó được quy định về mặt pháp lý. của hơn 100 quốc gia. Trong khi đó, Công ước về nghề cá của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) (ILO 188), trong đó nêu rõ các yêu cầu về phúc lợi tốt cho thuyền viên trên tàu đánh cá, bao gồm yêu cầu rằng thiết bị liên lạc phải được cung cấp cho tất cả thuyền viên trên tàu đánh cá, nhưng không nêu rõ “thiết bị liên lạc” nghĩa là gì hoặc đưa ra hướng dẫn về mức độ cung cấp, cũng không nêu rõ “chi phí hợp lý” nghĩa là gì ngoài việc cấm chủ tàu kiếm lợi nhuận bằng cách thu phí thuyền viên.

Liên minh Hải sản Toàn cầu cũng nhấn mạnh rằng một số tiêu chuẩn độc lập – bao gồm cả Tiêu chuẩn Tàu đánh cá có trách nhiệm (RFVS) của riêng mình – có các yêu cầu đối với thuyền viên phải có quyền truy cập vào các liên kết liên lạc, nhưng không nêu rõ điều này là đối với truy cập Wi-Fi hoặc Internet. Báo cáo mới này tiếp nối dự án trước đó, “Kỳ vọng về Cơ chế khiếu nại và tiếng nói của người lao động đối với các tàu được chứng nhận là gì?” nghiên cứu cách các đội đánh cá kết nối với nhau trên biển. Dự án trước đó này nhận thấy rằng việc có quyền truy cập Internet là rất quan trọng để các nhóm nêu lên mối lo ngại hoặc tiếp cận các cơ chế lên tiếng của nhân viên. Người ta phát hiện ra rằng có nhiều ví dụ về Wi-Fi miễn phí trên tàu đánh cá, nhưng các quy tắc sử dụng nó lại khác nhau. Ví dụ: có thể có giới hạn về lượng dữ liệu có thể được sử dụng hoặc thành viên thủy thủ đoàn có thể không được phép sử dụng thiết bị của riêng họ khi tham gia vào các hoạt động của tàu. Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng việc cung cấp Wi-Fi có thể giúp giữ chân và tuyển dụng thủy thủ đoàn, đồng thời có thể được sử dụng để đảm bảo quyền truy cập vào đào tạo kỹ thuật số, hợp đồng, trả lương và các dịch vụ khác trên biển. Nó còn phát hiện ra rằng nhiều ngư dân sẽ không làm việc trên tàu nếu không có Wi-Fi. Từ những phát hiện mới nhất của mình, GSA đề xuất các khuyến nghị sau đây cho “phương pháp thực hành tốt nhất tối thiểu” trong tương lai:

  • Các tàu cá hoạt động trên biển từ 24 giờ trở lên phải có Wi-Fi trên biển.
  • Truy cập Wi-Fi phải được cung cấp miễn phí cho phi hành đoàn để sử dụng trên nền tảng công nghệ cá nhân của họ, tức là điện thoại di động hoặc máy tính bảng.
  • Việc truy cập có thể phải tuân theo các hạn chế về dữ liệu và quyền truy cập để đảm bảo an toàn vận hành trên biển và điều này phải phù hợp với các hướng dẫn chưa được thống nhất.

Ngoài ra, để xây dựng các công cụ chia sẻ kiến ​​thức, tổ chức này ủng hộ việc tiếp tục nghiên cứu, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm liên quan đến việc cải thiện khả năng kết nối trên biển; lợi ích tiềm năng về quy định, vận hành và quản lý; và phúc lợi, giữ chân và tuyển dụng thủy thủ đoàn.

Sự phát triển công nghệ

Bất chấp những thách thức, các cuộc thảo luận xung quanh nhân quyền và phúc lợi của thủy thủ đoàn đã đạt được tiến bộ, đặc biệt là về khả năng kết nối và tiếp cận. Giám đốc Tương tác Chiến lược của GSA Melanie Siggs nhấn mạnh những bước tiến lớn hơn nữa trên mặt trận công nghệ. Cô nói với Advocate: “Điều này đã phát triển nhanh hơn mức chúng tôi có thể theo kịp, cả về những gì chúng tôi mong đợi ở mức tối thiểu trên tàu và công nghệ”. Về bản chất, những gì được tạo ra là sự kỳ vọng rất lớn từ phía thủy thủ đoàn, trong khi câu chuyện của ngành về những gì cần cung cấp và cách cung cấp không theo kịp. Với việc báo cáo của GSA được các tổ chức phi chính phủ định hướng về xã hội/nhân quyền và các tổ chức khác, bao gồm cả những tổ chức có liên quan đến các tổ chức sản xuất đánh bắt cá (PO), Siggs hy vọng rằng báo cáo này sẽ góp phần thay đổi. Bà cũng hy vọng sẽ sớm đảm bảo được nguồn tài trợ để tiến hành một cuộc điều tra đối thoại toàn cầu, nhằm thiết lập các yêu cầu tối thiểu đã được thống nhất đối với thủy thủ đoàn trên biển. Bà giải thích: “Có giả định rằng đây sẽ là quyền truy cập miễn phí 24/7, nhưng có thông tin chi tiết cần bổ sung xung quanh các vấn đề về truy cập dữ liệu và an toàn, cũng như rộng hơn là chủ tàu cần những gì và như thế nào để hỗ trợ họ thực hiện bước tiếp theo”.

Theo Giám đốc Giải pháp Kết nối của GWF, Travis Henevald, sự ra đời gần đây của các hệ thống và dịch vụ vệ tinh chi phí thấp - chẳng hạn như các nhà khai thác quỹ đạo thấp trái đất - kết hợp với vùng phủ sóng không dây tạo cơ hội thúc đẩy kết nối có thể mở rộng trên toàn thế giới cho cả các giải pháp gần bờ và ngoài khơi. Trong bối cảnh này, ông cho biết có cơ hội kết hợp đầu tư vào các giải pháp khiếu nại/quyền của người lao động kỹ thuật số với các phương pháp mua sắm kết nối như:

  • Tổng hợp nhu cầu – sử dụng các nhóm thương mại ở cấp địa phương và khu vực để cùng tiếp cận các nhà cung cấp dịch vụ kết nối và thiết lập các thỏa thuận mua/khung dài hạn có liên quan.
  • Tích hợp triển khai cùng với các khoản đầu tư hiện tại vào kết nối/công nghệ như vệ tinh AI, RFID và LEO để tăng hiệu quả hoạt động và gia tăng giá trị.
  • Hợp tác với những người mua thủy sản để xác định các đề xuất giá trị cao cấp “từ tàu đến bàn ăn” kết hợp với khía cạnh đạo đức của người lao động.
  • Xác định các cơ hội trợ cấp của chính phủ (ví dụ: Bộ Thủy sản, Bộ Lao động và/hoặc Bộ Kinh tế nếu có liên quan) để triển khai kỹ thuật số, bao gồm cả kết nối để đổi lấy việc tăng cường theo dõi và giám sát dữ liệu theo thời gian thực.

Nỗ lực đóng góp

Trong khi các thủy thủ đoàn phải đối mặt với những hoàn cảnh khác nhau, một dự án có trụ sở tại Vương quốc Anh bắt đầu vào năm 2019 nhằm đảm bảo ngư dân và những người đi biển khác có thể truy cập Internet miễn phí không giới hạn trong các chuyến thăm đã được ca ngợi là một thành công lớn về mặt phúc lợi và sức khỏe của người lao động. Dự án Đối tác MiFi Phúc lợi Cảng của Vương quốc Anh, được tài trợ bởi tổ chức từ thiện hàng hải Ban Phúc lợi Hải quân Thương gia (MNWB), hỗ trợ công việc của các hiệp hội phúc lợi tuyến đầu nhằm cung cấp đường dây liên lạc cho hàng nghìn thành viên thủy thủ đoàn, với các điểm truy cập di động hỗ trợ tối đa 20 người dùng tại một thời điểm.

Khoảng 39 đơn vị được các tổ chức từ thiện này triển khai, với các thành viên sẽ kết nối các điểm kết nối lên tàu để các thuyền viên đến thăm sử dụng. Người phát ngôn của MNWB Joel Holt cho biết các thiết bị MiFi cung cấp kết nối xã hội quan trọng cho những người đi biển không thể rời tàu hoặc rời bờ trong thời gian quay vòng nhanh. Ông nói: “Có thể kết nối với những người thân có thể giúp giảm bớt áp lực và cảm giác cô lập mà những người làm việc trên biển phải trải qua”. “Wi-Fi miễn phí có sẵn dễ dàng ở các thị trấn và thành phố, nhưng có rất ít cảng - và thậm chí còn ít tàu hơn - cung cấp cho thuyền viên quyền truy cập Internet miễn phí, đó là điều khiến dự án này trở nên quan trọng đối với phúc lợi của thuyền viên.”

Kết quả từ một cuộc khảo sát đánh giá dự án MiFi cho thấy các thiết bị này “có giá trị” hoặc “cực kỳ có giá trị” đối với những người đi biển, trong khi tất cả những người được hỏi đều đồng ý rằng việc sử dụng các thiết bị này đã tăng lên trong số những người đi biển kể từ sau đại dịch. Hơn nữa, Fishermen's Mission – một trong những hiệp hội tham gia dự án – cũng sử dụng các thiết bị MiFi cho các thuyền viên đánh cá bị mắc kẹt, cho dù họ vẫn còn trên tàu tại cảng hay đã được đoàn đánh cá tìm chỗ ở tạm thời. Trong những trường hợp này, Holt cho biết mối liên hệ với gia đình và bạn bè thậm chí còn quan trọng hơn và được những ngư dân bị ảnh hưởng tận dụng tối đa. Ông cũng nhấn mạnh rằng Chỉ số Hạnh phúc của Người đi biển, một cuộc khảo sát hàng quý của Phái đoàn Thuyền viên, luôn nhấn mạnh những lợi ích sức khỏe tâm thần đáng kể của việc truy cập Wi-Fi đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho những người làm việc trên biển. Ông nói: “Những người có quyền truy cập mà họ khao khát và có thể sử dụng nó theo ý muốn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều so với những người không có quyền truy cập đó”. “Đó cũng chính là thông điệp mà chúng tôi nhận được từ mỗi kỳ báo cáo Chỉ số Hạnh phúc của Người đi biển – kết nối rất quan trọng và cực kỳ quan trọng đối với người đi biển.”

MNWB cũng cho rằng so với chỉ vài năm trước, công nghệ không còn có thể coi là rào cản trong việc cung cấp Wi-Fi trên biển nữa. Holt cho biết: “Nhiều tàu chở hàng, du thuyền tư nhân và tàu du lịch hoạt động ở cả vùng biển ven bờ và xa xôi đã tìm ra giải pháp cung cấp Wi-Fi trên tàu. “Bất chấp những giải pháp công nghệ và tiêu chuẩn quốc tế này, đáng tiếc là các tàu đánh cá thương mại vẫn bị tụt lại phía sau”. Ông cũng tham khảo Cuộc khảo sát thuyền viên cảng biển gần đây của Vương quốc Anh mà MNWB thực hiện nhằm khám phá khả năng kết nối internet. Một trong những phát hiện quan trọng nhất là 90% thuyền viên có quyền truy cập Internet trên tàu, nhưng các câu hỏi tiếp theo cho thấy kết nối Internet có chất lượng kém và chi phí sử dụng đắt đỏ đối với thuyền viên.

Theo Global Seafood

Admin

Chính phủ thắt chặt kiểm soát tàu thuyền để chống khai thác IUU

Bài trước

Tôm Việt Nam - cửa ngõ vào thị trường EU

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Thủy sản