Rau quả

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, cạnh tranh với Thái Lan, Malaysia

0

Sầu riêng Việt Nam, loại trái cây được gọi là ‘vua trái cây’, mang lại doanh thu 2,3 tỷ USD vào năm 2023 trong khi thị phần sầu riêng của Thái Lan tại Trung Quốc giảm mạnh. CTCP Chánh Thu là một trong 5 công ty xuất khẩu lô hàng sầu riêng đầu tiên sang thị trường Trung Quốc qua kênh chính ngạch vào tháng 9/2022.

Giám đốc điều hành CTCP Chánh Thu, Ngô Tường Vy, cho biết công ty thường xuyên vận chuyển sầu riêng sang Trung Quốc kể từ khi hai nước ký kết nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Bà Vy cho biết, doanh thu năm 2023 của công ty tăng gấp đôi năm 2022 nhờ sầu riêng. Trái cây chiếm tới 80% tổng doanh thu của công ty. Các công ty khác cũng báo cáo doanh thu xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc tăng mạnh và đang có kế hoạch mở rộng xuất khẩu trong năm nay. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, cho biết tập đoàn có 300-400 ha diện tích trồng sầu riêng trong năm nay, gấp 10-13 lần so với năm 2023. Sầu riêng sẽ được bán trực tiếp cho các nhà phân phối Trung Quốc, không qua trung gian.

Sầu riêng Việt Nam đã được xuất khẩu sang Trung Quốc từ nhiều năm nay nhưng qua kênh tiểu ngạch. Kể từ tháng 7 năm 2022, khi nghị định thư được ký kết, sầu riêng đã được xuất khẩu qua các kênh chính ngạch. Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc tăng vọt. Năm 2022, xuất khẩu sầu riêng mang lại kim ngạch khiêm tốn 420 triệu USD, trong khi năm 2023, con số này là 2,3 tỷ USD, gấp 10 lần so với năm 2021. Nguồn cung sầu riêng từ Việt Nam khiến thị phần Thái Lan giảm mạnh. Thái Lan đã nhanh chóng có những hành động cải thiện chất lượng sầu riêng để giữ chân thị trường Trung Quốc. Thái Lan là nhà cung cấp sầu riêng duy nhất cho Trung Quốc trong nhiều năm. Tuy nhiên, thị phần sầu riêng Thái Lan giảm xuống còn 95% vào năm 2022 và xuống còn 70% vào cuối tháng 10/2023. Trong khi đó, thị phần Việt Nam tăng từ 5% lên 30% vào năm ngoái. Các nhà phân tích cho biết nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc đang tăng lên với giá trị thị trường đạt 20 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, sẽ có nhiều nhà cung cấp sầu riêng hơn. Malaysia cũng có kế hoạch bắt đầu xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong năm nay.

Ông Nguyễn Quý Dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Việt Nam cũng đang có kế hoạch xuất khẩu sầu riêng đông lạnh. Mọi thủ tục đã hoàn tất cho việc ký kết Nghị định thư. Ông Đặng Phúc Nguyên, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, với 130.000 ha diện tích trồng sầu riêng, sản lượng năm nay sẽ là 1,2 triệu tấn và xuất khẩu sẽ mang lại doanh thu 3,5 tỷ USD.

Theo VNS

Admin

Xuất khẩu rau quả đặt mục tiêu 7 tỷ USD trong năm 2024

Bài trước

Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Việt Nam

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Rau quả