Thực phẩm và Đồ uống

Sau 12 tháng tăng điểm liên tiếp, chỉ số giá thực phẩm FAO giảm trong tháng 6/2021

0

Chỉ số giá thực phẩm FAO (FFPI) đạt trung bình 124,6 điểm trong tháng 6/2021, giảm 3,2 điểm (2,5%) so với tháng 5 nhưng vẫn cao hơn tới 31,5 điểm (33,9%) so với cùng kỳ năm 2020. Suy giảm chỉ số FFPI trong tháng 6 diễn ra sau 12 tháng tăng điểm liên tiếp của chỉ số này. Suy giảm trong tháng 6/2021 phản ánh giá dầu thực vật, ngũ cốc giảm mạnh và ở mức độ giảm nhẹ hơn là giá sữa; ở phía nược lại, giá thịt và giá đường tăng.

Chỉ số giá ngũ cốc FAO đạt trung bình 129,4 điểm trong tháng 6/2021, giảm 3,5 điểm (2,6%) so với tháng 5 nhưng vẫn cao hơn 32,7 điểm (33,8%) so với cùng kỳ năm 2020. Sau khi chạm mức cao nhất trong tháng 5 vừa qua kể từ tháng 1/2013, giá ngô quốc tế giảm 5% trong tháng 6, nhưng vẫn cao hơn tới 72% so với cùng kỳ năm 2020. Giá ngô tại Argentina giảm do nguồn cung tăng từ những đợt thu hoạch gần đây với năng suất cao hơn dự báo trước đó. Bât chấp thiệt hại do hạn hán, các đợt thu hoạch đang diễn ra cũng gây áp lực giảm giá ngô tại Brazil. Tại Mỹ, giá ngô giảm dần về cuối tháng do mưa giúp cải thiện tình hình sản xuất tại một số khu vực. Trong số các ngũ cốc thô khác, giá hạt kê và đại mạch trên thị trường quốc tế cũng giảm trong tháng 6, với mức giảm lần lượt là 4,9% và 2,2%. Giá lúa mỳ quốc tế giảm nhẹ 0,8% trong tháng 6 nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ năm ngoái hơn 31%. Triển vọng sản xuất toàn cầu thuận lợi nhờ triển vọng sản xuất cải thiện tại nhiều nước sản xuất lớn vượt qua áp lực gây ra bởi tình trạng khô hạn tại Bắc Mỹ. Giá gạo quốc tế cũng giảm trong tháng 6, chạm mức thấp trong 15 tháng do chi phí vận chuyển cao và thiếu hụt container tiếp tục làm hạn chế xuất khẩu gạo.

Chỉ số giá dầu thực vật FAO đạt trung bình 157,5 điểm trogn tháng 6, giảm 17,2% (9,8%) so với tháng 5 và chạm mức thấp nhất trong 4 tháng. Mức giảm mạnh theo tháng của chỉ số giá dầu thực vật phản ánh giá dầu cọ, giá dầu đậu tương và giá dầu hạt hướng dương đồng loạt giảm. Sau khi tăng 12 tháng liên tiếp, giá dầu cọ quốc tế giảm trong tháng 6, chủ yếu do triển vọng sản lượng theo mùa tăng tại các nước sản xuất chính tăng lên và thiếu nhu cầu nhập khẩu mới. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu toàn cầu gây áp lực giảm lên giá dầu đậu tương và giá dầu hạt hướng dương. Trong trường hợp dầu đậu tương, mức độ sử dụng đậu tương sản xuất nhiên liệu sinh học từ các nhà sản xuất tại Mỹ thấp hơn dự báo trước đó. Ngược lại, giá dầu hạt cải quốc tế đi ngược lai với xu hướng chung của giá dầu thực vật, chủ yếu do triển vọng nhu cầu sẽ phục hồi tại EU khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng.

Chỉ số giá sữa FAO đạt trung bình 119,9 điểm trong tháng 6, giảm 1,2 điểm (1%) so với tháng 5, chấm dứt chuỗi tăng điểm liên tục trong 12 tháng. Ở mức điểm này, chỉ ôs giá sữa FAO đang cao hơn 21,6 điểm (22%) so với cùng kỳ năm 2020. Trong tháng 6/2021, giá tất cả các sản phẩm từ sữa trong chỉ số giá này đều giảm, với giá bơ giảm mạnh nhất chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu giảm nhanh trên thị trường toàn cầu và tồn kho tăng nhẹ, đặc biệt tại châu Âu. Giá sữa bột nguyên kem giảm do Trung Quốc giảm mua và nhu cầu đối với nguồn cung giao ngay giảm; trong khi nguồn cung khả dụng xuất khẩu toàn cầu vẫn đủ để đáp ứng các đơn hàng hiện tại. Giá phô mai và sữa bột gầy trên thị trường quốc tế giảm nhẹ cũng do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu giảm và nguồn cung xuất khẩu tăng từ các khu vực sản xuất lớn.

Chỉ số giá thịt FAO* đạt trung bình 109,6 điểm trong tháng 6/2021, tăng 2,2 điểm (2,1) so với tháng 5, tiếp tục tăng tháng thứ 9 liên tiếp và đưa chỉ số này lên mức cao hơn 15,6% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng vẫn thâp shơn 8% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 8/2014. Trong tháng 6, chỉ số giá tất cả các loại thịt đều tăng, chu ryếu do nhuc ầu nhập khẩu tăng từ một số nước Đông Á bù đắp được suy giảm tốc độ nhập khẩu thịt của Trung Quốc, đặc biệt là thịt lợn. Nguồn cung xuất khẩu giảm cũng là yếu tố hỗ trợ giá đối với tất cả các sản phẩm thịt, phản ánh nhiều yếu tố, bao gồm tồn kho thịt gia cầm tại Mỹ thấp, nguồn cung vật nuôi sẵn sàng giết mổ tại Brazil và châu Đại dương giảm, cùng với sự phục hồi kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống tại một số nước xuất khẩu chính.

Chỉ số giá đường FAO đạt trung bình 107,7 điểm trong tháng 6, tăng nhẹ 0,9 điểm (0,9%) so với tháng 5, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp tăng điểm và chạm mức cao nhất trong nhiều năm. Bất ổn gây ra do điều kiện thời tiết bất lợi cho sản xuất tại Brazil – nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới – gây áp lực tăng giá. Giá dầu thô tăng trong thời gian gần đây và sự mạnh lên của đông real Brazil so với đồng USD trong tháng 6 cũng là yếu tố hỗ trợ giá đường trên thị trường thế giới. Giá nhiên liệu tăng có xu hướng khuyến khích các nhà sản xuất tại Brazil tăng tỷ lệ sử dụng mía đường để sản xuất ethanol, trong khi đồng tiền mạnh lên lại gây tác động tiêu cực lên xuất khẩu. Mặt khác, triển vọng sản xuất và xuất khẩu tích cực tại Ấn Độ phần nào kìm hãm áp lực tăng giá trên thị trường đường quốc tế.

*Không giống các nhóm hàng hóa khác, phần lớn giá dùng để tính toán Chỉ số giá thịt của FAO không có sẵn khi Chỉ số giá thực phẩm của FAO được tính toán và công bố nên Chỉ số giá thịt trong những tháng gần đây đến từ giá quan sát và dự báo. Vào thời điểm này, chỉ số giá này cần những điều chỉnh lớn trong giá trị Chỉ số giá thịt FAO, có thể tác động tới Chỉ số giá thực phẩm FAO nói chung.

Theo FAO

Admin

Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu nông sản Trung Quốc

Bài trước

Đòn giáng virus corona lên xuất khẩu nông sản, doanh nghiệp nỗ lực tìm giải pháp

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc