0

Năm nay, những người trồng cà phê Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ, làm dấy lên mối lo ngại về giá cà phê espresso tăng lên trên toàn thế giới, ngay cả khi một số nông dân duy trì năng suất tốt bằng các biện pháp đối phó thông minh. Dự báo trong nước về vụ thu hoạch mùa tới ở Việt Nam, nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, vẫn còn ảm đạm.

Phó giám đốc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MVX) Nguyễn Ngọc Quỳnh dự báo ​​sản lượng giảm 10-16% do nắng nóng cực độ tấn công vùng cà phê Tây Nguyên từ tháng 3 đến đầu tháng 5. Tuy nhiên, lượng mưa quay trở lại trong những tuần gần đây đã cải thiện triển vọng, thúc đẩy niềm tin của nông dân và các quan chức. Nhưng vẫn chưa rõ liệu thời tiết được cải thiện có giúp tăng sản lượng và giảm giá cà phê Robusta, loại cà phê thường thấy nhất trong cà phê espresso và cà phê hòa tan, trong đó Việt Nam là nước sản xuất hàng đầu thế giới hay không. Ông Nguyễn Hữu Long, người trồng cà phê trên diện tích 50 ha ở Gia Lai, một trong những tỉnh sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, cho biết: “Tôi dự đoán sản lượng cả nước sẽ giảm 10-15% nhưng trang trại của tôi sẽ tăng sản lượng”. Để bảo vệ vườn cà phê trong đợt nắng nóng, ông giữ ẩm cho đất xung quanh cây bằng cách phủ lá lên trên. Trái ngược với tập quán địa phương là chặt cây sau vài năm để nâng cao chất lượng đất, ông vẫn tiếp tục trồng cây trong nhiều thập kỷ. Kết quả là thực vật có rễ sâu hơn và khả năng tiếp cận nguồn nước ngầm rộng hơn. Đoàn Văn Thắng, 39 tuổi, một nông dân tá điền làm việc tại một đồn điền khác cách Pleiku, thủ đô Gia Lai 20 km, cho biết nông dân trong đồn điền của anh cũng làm mềm đất xung quanh cây trồng để cải thiện khả năng hấp thụ nước mưa và phân bón, nước hơn bình thường. Nhờ nguồn dự trữ dồi dào từ các kênh mương do chính quyền địa phương xây dựng, anh có thể tưới đủ nước cho cây trồng của mình trong đợt nắng nóng. Quả cà phê tuy nhỏ hơn những năm trước nhưng anh kỳ vọng sản lượng chung sẽ không bị ảnh hưởng. Điều này cũng giúp anh kịp thời can thiệp bằng thuốc trừ sâu sinh học để chống lại sâu bọ nhiều hơn bình thường do thời tiết khắc nghiệt. Điều đó phù hợp với dự báo từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), ước tính vụ thu hoạch tiếp theo của Việt Nam sẽ ổn định so với sản lượng vụ mùa hiện tại - ít bi quan hơn nhiều so với dự báo trong nước.

Tác động tiêu cực lên giá?

Dù tác động đến vụ thu hoạch như thế nào thì giá cà phê bán cho người uống trên toàn thế giới vẫn có khả năng tăng. Theo nhiều thương nhân và nhà phân tích, giá bán buôn tại Việt Nam và giá cà phê Robusta kỳ hạn giao dịch tại London đã tăng lên mức cao kỷ lục vào đầu năm nay, chủ yếu sau vụ thu hoạch kém ở Việt Nam và do lo ngại về vụ thu hoạch tiếp theo của nước này sau hạn hán. Theo dữ liệu mới nhất của Eurostat, giá bán buôn kỷ lục cho đến nay chỉ có tác động hạn chế đến giá tiêu dùng, với lạm phát cà phê chỉ tăng 1,6% tại 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu trong tháng 4, theo dữ liệu mới nhất của Eurostat và 2,5% tại Ý yêu thích cà phê Robusta. Mặc dù mức tăng giá thấp hơn nhiều so với một năm trước đó nhưng lại cao hơn 1% trong báo cáo tháng 3 của EU, một dấu hiệu cho thấy các nhà rang xay có thể đã bắt đầu chuyển chi phí cao hơn của họ sang người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, những lo lắng về Việt Nam còn lâu mới kết thúc, vì lượng mưa không đủ sau hạn hán hoặc mưa lớn trước mùa thu hoạch tháng 10 sắp tới có thể làm giảm sản lượng hơn nữa, một thương nhân tại Việt Nam cảnh báo. Giá bán buôn cao cũng có thể tiếp tục kéo dài do nhu cầu cà phê Robusta đang tăng trên toàn cầu và nông dân đã tăng cường đòn bẩy trong hoàn cảnh hiện tại, nhiều người cũng đã thay thế cây cà phê bằng sầu riêng, một loại trái cây nhiệt đới có nhu cầu rất lớn ở Trung Quốc. Ông Lê Thanh Sơn, Chủ tịch Simexco, một trong những công ty xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam, cho biết: “Họ có khả năng tài chính để tích trữ và giữ hàng nên sẽ không vội bán”.

Theo Reuters

Admin

Cà phê Arabica tăng gần mức cao nhất trong hai năm do giá của các nhà rang xay; Giá cà phê sẽ tiếp tục tăng vào năm 2025, nhà rang xay Lavazza cho biết

Bài trước

Là nhà cung cấp lớn nhất, VN kiểm soát giá cà phê, hạt tiêu trên thị trường toàn cầu

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Cà phê/Ca cao