0

Theo Cục trưởng Cục Ngoại thương Thái Lan, xuất khẩu gạo dự kiến ​​sẽ đạt 8 triệu tấn trong năm nay như mục tiêu sau khi xuất khẩu tính đến ngày 29/8 đạt 5,29 triệu tấn, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Ronnarong Phoolpipat, Cục trưởng Cục Ngoại thương Thái Lan, cho biết nguyên nhân tăng xuất khẩu gạo là do những lo ngại về hạn hán gây ra bởi hiện tượng thời tiết El Niño, lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati của Ấn Độ, sản lượng gạo của Trung Quốc sụt giảm, một số quốc gia ráo riết nhập khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực và đồng Baht đang ở vị thế cạnh tranh tốt. Ông cho biết: “Với xu hướng xuất khẩu gạo hiện nay, các chuyến hàng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu đối với gạo Thái Lan tăng. Một số quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua gạo Thái Lan, đặc biệt là Philippines, Malaysia, Indonesia và Nhật Bản”. "Philippines là quốc gia mới nhất liên hệ với chúng tôi về việc mua gạo Thái Lan, với thỏa thuận có thể sẽ hoàn tất vào tháng 9, trong khi Indonesia và Malaysia cũng tỏ ra quan tâm. Nhật Bản xác nhận sẽ nhập khẩu gạo Thái Lan đồng thời tìm kiếm sự đảm bảo về chất lượng và tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn của họ".

Theo ông Ronnarong, trong các chuyến đi gần đây nhằm tăng cường quan hệ thương mại với Philippines, Malaysia, Indonesia và Nhật Bản, Bộ đã củng cố niềm tin rằng Thái Lan là nước xuất khẩu gạo đáng tin cậy, có đủ nguồn cung cấp ngũ cốc và có năng lực triển khai các hoạt động xuất khẩu. Ông nói: “Chúng tôi có thể xác nhận lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati của Ấn Độ sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Thái Lan”. “Mọi người vẫn có thể mua gạo từ Thái Lan như bình thường”. Ông Ronnarong cho biết lệnh cấm của Ấn Độ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/7 đã ảnh hưởng tới thị trường gạo toàn cầu, khiến giá gạo tăng đột biến. Tuy nhiên, ông cho rằng thị trường sẽ không thiếu gạo vì Ấn Độ vẫn cho phép xuất khẩu sang một số nước để đảm bảo an ninh lương thực.

Chẳng hạn, Singapore gần đây đã liên hệ với Ấn Độ để mua 110.000 tấn gạo trắng và chính phủ Ấn Độ đã chấp thuận thương vụ này vào ngày 29/8. Bhutan yêu cầu 90.000 tấn gạo, trong đó 79.000 tấn đã được bán, trong khi Mauritius yêu cầu 14.000 tấn, tất cả đều đã được Ấn Độ đáp ứng. Theo ông Ronnarong, một số quốc gia khác cũng đã liên hệ mua gạo từ Ấn Độ. "Thái Lan có cơ hội tăng xuất khẩu do nhiều nước quan tâm đến ngũ cốc của chúng tôi và xu hướng giá đang cải thiện. Giá gạo trắng 5% tính đến ngày 29/8 được báo ở mức 620 USD/tấn, tăng từ mức 574 USD/tấn so với cùng kỳ năm trước”. Đây là mức tăng đáng kể so với mức trung bình 437 USD/tấn trong cả năm 2022,” ông nói.

Theo Bangkok Post

Admin

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu phân bón, nhiều ngành sản xuất nông nghiệp Ấn Độ lo ngại

Bài trước

Nguồn cung gạo toàn cầu bị siết lại sau lệnh cấm xuất khẩu gạo hồi tháng 7 của Ấn Độ

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc