0

Quy mô thị trường cà phê uống liền hiện ở mức 26,3 tỷ USD vào năm 2022 và dự báo đạt 42,36 tỷ USD đến năm 2030, tương đương mức tăng trưởng kép CAGR 8,3%/năm trong giai đoạn dự đoán. Cà phê uống liền (RTD) là cà phê đóng gói và được sản xuất ở dạng sẵn uống. Tuy nhiên, có quá nhiều cách đóng gói: chai lon nhựa PET, chai thủy tinh, túi tetra là những lựa chọn phổ biến nhất. Trong vài năm qua, quy mô khách hàng có nhu cầu đối với đồ uống RTD tăng do sống trong môi trường thay đổi nhanh chóng. Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới và quy mô khách hàng có nhu cầu đối với cà phê uống liền đã tăng rất mạnh trong những năm gần đây. Những động lực chính thúc đẩy thị trường cà phê RTD là dễ sử dụng và tiện lợi. Do quy mô khách hàng tăng, các nhà sản xuất, phân phối và bán lẻ trên thị trường cà phê RTD có nhiều cơ hội tăng trưởng.

Những diễn biến gần đây trên thị trường cà phê RTD:

  • Tháng 2/2020, thương hiệu từ Danone là STok Cold Brew đã tung ra Cold Brew RTD Coffee. Sản phẩm Cold Brew RTD Coffee của Danone lý tưởng cho những người tiêu dùng muốn có thêm lựa chọn về cà phê mà không phải thỏa hiệp giữa khẩu vị và tính tiện lợi;
  • Tháng 2/2020, Silk (Danone) tung ra hai loại latte uống liền có nguồn gốc thực vật với các vị Espresso và Mocha, kết hợp với sữa hạnh nhân và sữa yến mạch trong cà phê. Cà phê đến từ các nguồn được chứng nhận UTZ và trồng bền vững. Đồ uống cà phê RTD này được chứng nhận từ dự án không biến đổi gene và không chứa sữa bò, carrageenan, cholesterol, chất tạo màu và hương vị.

Phân tích phân khúc thị trường cà phê RTD

Các phiên bản đóng lon và đóng chai cà phê RTD hiện rất phổ biến và dễ tìm, là tín hiệu tốt cho thị trường. Cà phê uống liền cũng thay đổi qua thời gian, với ngày càng nhiều hương vị phức tạp được tung ra thị trường. Các loại cà phê GTGT cao là cà phê hữu cơ và / hoặc thương mại công bằng, đóng gói dễ sử dụng như cốc, chai và hộp carton, kèm nắp, sẽ dẫn đầu tăng trưởng doanh số ổn định trong vài năm tới. Cà phê uống liền chủ yếu bán trong các siêu thị, đại siêu thị và cửa hàng tiền lợi, tất cả đều là các nhà phân phối lớn. Do nhu cầu tăn gnhanh, các cửa hàng tiện lợi, các nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh và các trạm xăng hiện cũng bán cà phê chất lượng cao với mức giá vừa túi tiền. Điều này khiến khách hàng hài lòng do đáp ứng nhu cầu và phù hợp với đời sống gấp gáp.

Triển vọng khu vực

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương được dự báo tiếp tục duy trì dẫn đầu thị trường cà phê RTD với tăng trưởng kép CAGR ở mức 9,2%/năm từ năm 2018 – 2026. Trong những năm tới, Nhật Bản có thể chiếm thị phần lớn trên thị trường này. Trung Quốc sẽ là điểm nóng tiếp theo do người trung Quốc bắt đầu tiêu dùng cà phê uống liền như lựa chọn tốt nhất sau cà phê hòa tan. Sự ưa chuộng cà phê ủ lạnh tại Mỹ và Canada sẽ là động lực chính cho thị trường Bắc Mỹ. Cà phê ủ lạnh đang giúp nâng tầm phân khúc cà phê RTD, và tại khu vực này, các quán cà phê cao cấp và tiện lợi đang o bế cho cà phê ủ lạnh. Cuộc cách mạng cà phê đang chậm rãi tìm đường vào thị trường châu Âu và tiếp tục tăng trưởng tại tất cả các phân khúc bán lẻ. Cà phê uống liền đang ngày càng trở nên phổ biến tại khu vực này do cà phê hòa tan quá dễ để sử dụng.

Các động lực thị trường

Cư dân toàn cầu đang ngày càng có ý thức chăm chút sức khỏe và đó là động lực chính khiến họ chuyển từ các đồ uống tăng lực và có gas sang cà phê uống liền. Ngoài ra đồ uống tăng lực và có gas cũng được cho là gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì và huyết áp cao. Do đó, nhu cầu đối với các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn như cà phê RTD ngày càng tăng. Số người trẻ thuộc thế hệ thiên niên kỷ uống cà phê cũng tăng lên. Do đó, tiêu dùng tăng khiến người ta dễ quyết định mua cá các sản phẩm tiện lợi như cà phê uống liền. Ngoài ra, ngày càng nhiều người có tuổi quen uống cà phê và các đồ uống kích thích năng lượng nên quy mô khách hàng cũng tăng lên.

Những yếu tố kìm hãm thị trường

Giá cà phê tác động chịu rất mạnh từ giá thành sản xuất và biến động thời tiết. Tổ chức cà phê quốc tế cho hay giá cà phê đang giảm từ năm 2016 tới nay. Do đó, những thay đổi liên tục về giá khiến chi phí sản xuất cà phê uống liền tăng. Ngoài ra, cà phê uống liền ngày càng đắt so với cà phê thông thường, kìm hãm tốc độ tăng trưởng của thị trường này.

Các phân khúc thị trường cà phê RTD chính bao gồm:

Những tên tuổi hàng đầu trên thị trường: PepsiCo (Mỹ), Coca-Cola (Mỹ), Nestle S.A. (Thụy sĩ), JAB Holding Company (Luxembourg), Asahi Group Holdings, Ltd. (Nhật Bản), McDonald's Corporation (Mỹ), Danone S.A. (Pháp), Dunkin’ Brands Group, Inc. (Mỹ), Suntory Beverage & Food (Nhật bản), LotteChilsung Beverage Co Ltd (Hàn Quốc), Khác.

Theo Coffee Intelligent

Admin

Costa Coffee của Coca Cola tìm cách chen chân vào thị trường đồ uống liền của Trung Quốc

Bài trước

Ấn Độ trưng bày các sản phẩm thủy sản từ 10 nhà xuất khẩu tại sân bay quốc tế

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Cà phê/Ca cao