Thủy sản

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tăng vọt

0

Xuất khẩu tôm hùm Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2022 ghi nhận tăng tới 7 lần so với cùng kỳ năm 2021 lên 179 triệu USD, với 90% doanh thu xuất khẩu tới từ thị trường Trung Quốc – thị trường có mức tăng trưởng 3 con số.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tăng vọt xuất khẩu tôm hùm có thể chủ yếu là do nhu cầu tiêu dùng cao tại Trung Quốc. Sức mua các sản phẩm thủy sản của thị trường này dự báo tiếp tục tăng trong những tháng còn lại của năm, đặc biệt là khi người tiêu dùng Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán truyền thống và năm nay rơi vào tháng 1/2023. Hiện xuất khẩu tôm hùm chiếm hơn 5% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam,

Phú Yên và Nha Trang là các địa phương sản xuất tôm hùm lớn nhất tại Việt Nam, với 90% tôm hùm tại các khu vực nuôi này được thương nhân Trung Quốc thu mua. Một doanh nghiệp hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh gần đây đã ký hợp đồng xuất khẩu tôm hùm tươi sang Côn Minh, Trung Quốc với tổng lượng xuất khẩu dự kiến đạt 2.000 tấn tới tháng 4/2023. Bộ NNPTNT đã lập dự án nhằm phát triển nuôi tôm hùm à xuất khẩu tôm hùm tới năm 2025, với tổng sản lượng đạt 3.000 tấn/năm và giá trị xuất khẩu đạt 200 triệu USD hàng năm.

Xuất khẩu tôm 9 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam tăng 23% so với cùng kỳ năm 2021 lên gần 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu tôm có dấu hiệu chậm lại trong những tháng tới.

Theo VNS

Admin

Xuất khẩu tôm hùm Việt Nam tăng trưởng cực mạnh trong nửa đầu năm 2022

Bài trước

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc châm ngòi cho rung lắc chuỗi cung ứng thủy sản

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Thủy sản