Thủy sản

Cước vận chuyển cao, bão lũ đẩy giá tôm Thái Lan tăng

0

Xuất khẩu tôm Thái Lan đang chịu tác động mạnh bởi cước vận chuyển tiếp tục tăng và những cơn bão mùa mưa liên tục đổ bộ trong những tuần gần đây, là lý do vì sao giá tôm nguyên liệu liên tục tăng, theo nhà cung cấp thủy sản đông lạnh có trụ sở tại Thái Lan là Siam Canadian cho hay.

Cước vận chuyển vẫn ở mức cao nên rất khó xác nhận chỗ trên tàu. Do đó, một số hãng vẫn chuyển không còn cung cấp dịch vụ tới các cảng như Chicago, Houston, San Francisco hay Jacksonville – tất cả đều ở Mỹ. “Hiện chỉ còn dịch vụ vận chuyển tới Los Angeles và New York, với mức giá dao động lần lượt là 13.000 – 18.000 USD”, Siam Canadian cho biết thêm. “Tuy nhiên vẫn khó có chỗ với mức giá này và một số nhà xuất khẩu phải trả hơn 25.000 USD để đảm bảo chỗ do nhu cầu đang tăng để mừng Giáng sinh”.

Ngoài ra, tình trạng tắc nghẽn tại các cảng đến cũng đẩy giá tăng, cùng với thông tin cho biết hơn 50 tàu đang xếp hàng tại cửa ngõ California của Los Angeles và Long Beach. “Tình hình có vẻ sẽ giãn bớt khi tất cả các lô hàng phục vụ Giáng sinh và năm mới hoàn tất”, theo Siam Canadian. “Tuy nhiên, giá vận chuyển sẽ không giảm về mức giá hồi năm ngoái Thay vào đó, cước vận chuyển sẽ neo ở mức cao cho tới mùa hè năm 2022”.

Giá tôm nguyên liệu sẽ tăng đối với tất cả các cỡ, với cỡ 100 con/kg và 70 con/kg tăng giá mạnh do nguồn cung tôm cỡ to giảm khi mùa mưa bão tràn tới khu vực sản xuất nuôi tôm. “Một số cơn bão mùa mưa đã đổ bộ vào Thái Lan trong vài tuần qua và chúng tôi cho rằng sẽ còn thêm nhiều cơn bão nữa sắp tới”, công ty này nhận định. “Nông dân nuôi tôm sẽ không để ao nuôi chịu thiệt hại do mưa lớn nên sẽ thu hoạch ngay các ao nuôi để ngăn chặn thua lỗ. Tình hình có thể tồi tệ tương tự như năm 2011.

Theo Undercurrent News

Admin

Ngành thủy sản kỳ vọng phục hồi mạnh trong những tháng tới

Bài trước

Các nhà xuất khẩu nông sản tìm kiếm giải pháp an toàn trong tình hình bất ổn

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Thủy sản