Ngũ cốc

Việt Nam, Philippines nhất trí thành lập liên minh ngành lúa gạo; Phái đoàn Thái Lan ký hợp đồng gạo trị giá 2,8 tỷ Baht với Philippines

0

Việt Nam, Philippines nhất trí thành lập liên minh ngành lúa gạo

Bộ trưởng Nông nghiệp Việt Nam và Philippines đã nhất trí thành lập liên minh ngành lúa gạo giữa hai nước và nâng cấp quan hệ thương mại lên đối tác đầu tư trong ngành lúa gạo.

Tại buổi nói chuyện tại Hà Nội ngày 9/7, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết Philippines là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm 35-40% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Thống kê của Bộ cho thấy, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt tổng cộng 4,68 triệu tấn trong nửa đầu năm 2024, trị giá 2,98 tỷ USD, tăng 104% về lượng và 32% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Hoan cho biết, ngành lúa gạo Việt Nam đang có những chuyển biến đáng kể trong sản xuất, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu trong bối cảnh thị trường và thị hiếu tiêu dùng toàn cầu thay đổi nhanh chóng cũng như biến đổi khí hậu. Ông cho biết: “Việt Nam đang tập trung nâng cao chất lượng, giảm chi phí, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm khí thải, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, mở rộng thị trường xuất khẩu và xây dựng thương hiệu gạo bền vững trên thị trường quốc tế”. Ông Hoan cho biết, sản xuất lúa gạo đóng vai trò cốt lõi trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và khu vực, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo ổn định xã hội và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Với chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam đang hướng tới chuỗi giá trị nông nghiệp xanh và ít phát thải.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr đáp lại rằng nước này đã nhập khẩu 2,17 triệu tấn gạo trong nửa đầu năm 2024, trong đó 1,59 tấn là từ Việt Nam. Việt Nam là nhà cung cấp gạo lớn nhất cho Philippines trong hàng chục năm qua. Tuần trước, quan chức Bộ Nông nghiệp Philippines đã đến thăm đồng bằng sông Cửu Long để nghiên cứu mô hình trồng lúa 1 triệu ha. Giải quyết những thách thức mà ngành nông nghiệp Philippines đang phải đối mặt, bao gồm năng suất thấp và sản xuất phân tán đang đè nặng lên an ninh lương thực, ông Francisco đề nghị Việt Nam thành lập liên minh ngành lúa gạo giữa hai nước. Điều này sẽ thúc đẩy mối quan hệ thương mại gạo thành quan hệ đối tác đầu tư. Ông cho biết Philippines sẽ nghiên cứu cơ hội nhập khẩu máy móc, công nghệ từ Việt Nam để áp dụng vào trồng lúa tại Philippines. Việc đầu tiên là nước này phải nhập khẩu phân bón từ Việt Nam.

Đồng tình với Francisco, ông Hoàn cho rằng, việc hợp tác đầu tư vào ngành gạo sẽ cho phép Việt Nam gửi công nghệ phù hợp để tối ưu hóa chuỗi sản xuất gạo của Philippines, thay vì chỉ xuất khẩu gạo xay. Không chỉ gạo, ông Hoàn còn kêu gọi hợp tác nhiều hơn nữa trong lĩnh vực thủy sản.

Phái đoàn Thái Lan ký hợp đồng gạo trị giá 2,8 tỷ Baht với Philippines

Cục Ngoại thương phối hợp với Trung tâm Thương mại Thái Lan tại Manila tổ chức sự kiện Xúc tiến thị trường gạo Thái Lan vào ngày 4/7 theo chủ đề Cục Ngoại thương phối hợp với Trung tâm Thương mại Thái Lan tại Manila tổ chức sự kiện Xúc tiến thị trường gạo Thái Lan vào ngày 4/7 với khái niệm "Gạo Thái cao cấp với món ăn Thái chính gốc". Bộ Thương mại dẫn đầu một nhóm các nhà xuất khẩu gạo sang Philippines, ký các biên bản ghi nhớ (MoU) về thương mại gạo trị giá 2,8 tỷ baht.

Ông Ronnarong Phoolpipat, Tổng cục trưởng Cục Ngoại thương, dẫn đầu phái đoàn thương nhân buôn bán gạo, trong đó có ông Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, sang Philippines từ ngày 3-4/7. 9 Biên bản ghi nhớ giữa các nhà xuất khẩu Thái Lan và các nhà nhập khẩu gạo Philippines đã được ký kết, tổng khối lượng 130.000 tấn với giá trị 2,8 tỷ baht, giúp tăng thị phần gạo Thái Lan tại Philippines. “Bộ và tùy viên thương mại Philippines được chỉ thị mở rộng thị trường cho gạo Thái Lan vì Philippines dự kiến ​​sẽ nhập khẩu 4,1 triệu tấn gạo trong năm nay, tăng 200.000 tấn hay 5,1% so với ước tính tháng 2 là 3,9 triệu tấn. Điều này Sự gia tăng này là do sản xuất trong nước giảm, dẫn đến nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu trong nước”, ông Ronnarong cho biết.

Phái đoàn Thái Lan cũng trao đổi thông tin về thị trường gạo với Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA), cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh lương thực của Philippines. Ông cho biết quốc gia này dự kiến ​​sẽ tăng nhập khẩu gạo trong năm nay và năm tới, sau động thái của chính phủ nhằm giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% xuống 15% cho đến năm 2028. Mức thuế mới có thể sẽ có hiệu lực trong tháng này và dự kiến ​​sẽ làm tăng giá trị nhập khẩu của Thái Lan. buôn bán gạo, ông Ronnarong cho biết. Theo NFA, thuế nhập khẩu gạo sẽ được xem xét bốn tháng một lần. Chính phủ Philippines cũng đang nỗ lực sửa đổi luật cho phép NFA nhập khẩu gạo trong trường hợp khẩn cấp hiện đang được Thượng viện xem xét. Theo luật hiện hành, nhiệm vụ của NFA chỉ giới hạn trong việc đảm bảo nguồn dự trữ cho thiên tai.

Phía Thái Lan cam kết Thái Lan sẵn sàng xuất khẩu gạo để hỗ trợ an ninh lương thực cho Philippines. Bộ phối hợp với Trung tâm Thương mại Thái Lan ở Manila đã mời 70 nhà nhập khẩu, thương lái gạo, nhà bán lẻ và đại diện các cơ quan chính phủ Philippines cũng như giới truyền thông và những người có ảnh hưởng tham dự sự kiện Xúc tiến Thị trường Gạo Thái Lan vào ngày 4 tháng 7 với chủ đề " Cơm Thái cao cấp với món ăn Thái chính thống" tại nhà hàng Mango Tree, nơi đã giành được giải thưởng Thai Select của Bộ Thương mại. Hoạt động này thúc đẩy quyền lực mềm của Thái Lan bằng cách công khai tính xác thực và chất lượng của gạo Thái. Xuất khẩu gạo sang Philippines trong 6 tháng đầu năm 2024 tăng 382% so với cùng kỳ lên 299.787 tấn, trị giá 5,98 tỷ baht hay 167 triệu USD.

Theo VNA, Bangkok Post

Admin

Nigeria tạm hoãn áp thuế đối với một số thực phẩm nhập khẩu để kiềm chế giá tăng

Bài trước

Philippines muốn tăng cường hợp tác ngành gạo với Việt Nam để đảm bảo an ninh lương thực

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc