0

Các nguồn tin thị trường nói với S&P Global Commodity Insights: Sản lượng gạo của Ấn Độ được dự báo sẽ đạt khối lượng kỷ lục 135,5 triệu-138 triệu tấn trong niên vụ 2024-25 (tháng 7-tháng 6), do khả năng xảy ra La Nina dự kiến ​​sẽ tăng dần vào tháng 8-tháng 9. Các nguồn tin cho rằng vụ thu hoạch bội thu năm 2024-25 của quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới này dự kiến ​​sẽ có tác động sâu rộng đến thị trường gạo toàn cầu, bao gồm việc giảm giá và có thể đảo ngược các chính sách thương mại hạn chế. Commodity Insights dự kiến ​​​​sản lượng gạo sẽ đạt 135,5 triệu tấn trong năm 2024-25, nếu đạt được sẽ ngang bằng với sản lượng thu hoạch kỷ lục của Ấn Độ trong năm 2022-23. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã áp dụng quan điểm lạc quan hơn và dự kiến ​​khối lượng cao nhất mọi thời đại là 138 triệu tấn.

Những dự báo tích cực này này dựa trên dự đoán về lượng mưa đủ vào năm 2024 của Cục Khí tượng Ấn Độ. IMD đã dự báo lượng mưa trên mức trung bình đối với Ấn Độ trong mùa mưa năm 2024 (tháng 6-tháng 9), điều này sẽ cực kỳ có lợi cho cây trồng vụ chính, bao gồm cả lúa gạo, một thương nhân có trụ sở tại Vizag cho biết. Quốc gia Nam Á này sản xuất gạo vào mùa kharif và rabi. Trong khi gạo vụ chính, chiếm 70% sản lượng cả nước, thường được thu hoạch vào tháng 11 thì lúa vụ chiêm thường được trồng vào tháng 11-12 và thu hoạch vào tháng 4-5.

La Nina mạnh lên

Theo dự báo của IMD, sau ba năm gián đoạn, La Nina dự kiến ​​sẽ quay trở lại mạnh mẽ ở bờ biển Ấn Độ vào tháng 8-9. Một nhà xuất khẩu gạo có trụ sở tại Kakinada cho biết, các vùng đất nông nghiệp của Ấn Độ đã bị El Nino tàn phá trong ba năm qua, gây ra hạn hán kéo dài và năng suất cây trồng giảm đáng kể. Vì vậy, sự trở lại của La Nina là một niềm an ủi đáng mừng cho người nông dân, ông nói.

La Niña là một hiện tượng thời tiết đặc trưng bởi nhiệt độ bề mặt nước biển mát hơn trung bình ở vùng xích đạo trung tâm và phía đông Thái Bình Dương. La Nina thường mang lại lượng mưa lớn trên khắp Ấn Độ, trong khi El Nino lại gắn liền với thời tiết nóng và khô kéo dài ở tiểu lục địa này. Ở Ấn Độ - nơi 75% lượng mưa hàng năm đến vào mùa gió mùa, chỉ kéo dài 4 tháng - La Nina thường được coi là động lực thúc đẩy không chỉ cho ngành nông nghiệp địa phương mà còn cho phần còn lại của nền kinh tế, nhà khí tượng học cho biết. Và đúng như vậy, nông nghiệp chiếm 15% tổng sản phẩm quốc nội trị giá 3,57 nghìn tỷ USD của Ấn Độ trong năm tài chính 2023-24 (tháng 4 đến tháng 3), theo dữ liệu của chính phủ.

Giá cả chịu áp lực

Với dự đoán về một đợt gió mùa "trên mức bình thường" vào năm 2024, triển vọng sản xuất lúa vụ chính bội thu lớn sẽ đồng thời tăng lên. Theo các nhà kinh doanh và xuất khẩu gạo, giá lúa có thể sẽ chịu áp lực rất lớn trong những tuần tới khi gió mùa đến gần. Họ cho biết, thị trường Ấn Độ có thể sẽ tràn ngập gạo sau mùa lúa chính mạnh vào năm 2024, do đó áp lực bán dự kiến ​​sẽ rất lớn trong năm nay. Theo dữ liệu của Commodity Insights, dự báo nguồn cung gạo trong nước ủng hộ giả định này vì nguồn cung gạo của Ấn Độ trong năm 2024-25 đạt mức kỷ lục 170 triệu tấn. Nguồn cung nội địa mạnh mẽ có thể sẽ gây khó khăn gấp đôi cho các nhà kinh doanh gạo trong nước, những người vốn đang quay cuồng với các chính sách thương mại hạn chế của New Delhi áp dụng kể từ tháng 8 năm 2022.

Để hạn chế lạm phát lương thực, chính phủ đã cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế bổ sung đối với gạo trắng non-basmati xuất khẩu từ tháng 8/2022. Và đến tháng 7/2023, chính phủ đã hạn chế xuất khẩu gạo trắng non-basmati, áp thuế 20% đối với xuất khẩu gạo đồ và ấn định giá sàn xuất khẩu cho gạo basmati ở mức 950 USD/tấn. Kết quả là xuất khẩu gạo của Ấn Độ giảm mạnh 18,5% trong năm xuống còn 16,5 triệu tấn trong năm 2023-24, dữ liệu của Commodity Insights cho thấy. Trong khi hầu hết các loại gạo đồ thường được xuất khẩu sang các quốc gia Tây Phi thì gạo basmati của Ấn Độ chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Đông.

Gạo đồ Ấn Độ vẫn cạnh tranh nhất bất chấp thuế xuất khẩu

Theo dữ liệu của Commodity Insights, đối với gạo đồ của Ấn Độ, mặc dù thuế xuất khẩu 20% nhưng đây vẫn là quốc gia có giá cạnh tranh nhất trên thế giới.

Cho đến nay trong năm dương lịch 2024, từ ngày 1/1 đến ngày 22/5, giá trung bình hàng ngày của Platts đối với gạo đồ xay hạt dài Ấn Độ 5% STX FOB là 531 USD/tấn, trong khi giá gạo đồ xay hạt dài Thái Lan 100% STX FOB là 606 USD/tấn. Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Delhi cho biết thuế xuất khẩu gạo đồ của Ấn Độ không ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của nước này trên thị trường toàn cầu. Đồng thời, New Delhi đang tạo ra doanh thu khá lớn từ chính sách này (thuế đối với xuất khẩu gạo đồ), do đó hầu như không có khả năng đảo ngược chính sách này ngay cả sau cuộc bầu cử, ông nói.

Nền dân chủ lớn nhất thế giới đang tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4 đến tháng 5 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 4/6. Cộng đồng kinh doanh gạo không có sự đồng thuận rằng sớm hay muộn chính phủ mới sẽ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng trong bối cảnh kỳ vọng thặng dư nội địa khổng lồ. Một nhà xuất khẩu gạo có trụ sở tại Kolkata cho biết, mọi thứ hiện nay phụ thuộc vào mùa mưa, vì ngay cả một dấu hiệu nhỏ nhất của thời tiết khô hạn vào tháng 6-tháng 7 ở các khu vực trọng điểm cũng có thể sẽ ngăn cản New Delhi nới lỏng các chính sách hạn chế thương mại.

Theo S&P Global

Admin

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo chia rẽ về giá  sàn xuất khẩu gạo

Bài trước

Cuộc chiến gạo basmati giữa Ấn Độ và Pakistan trở nên gay gắt

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc