Ngũ cốc

Chính phủ Thái Lan thúc đẩy xuất khẩu gạo sang Philippines

0

Chính phủ Thái Lan đang tìm cách tăng xuất khẩu gạo sang Philippines khi quốc gia Đông Nam Á này dự kiến sẽ nhập khẩu nhiều gạo hơn dự báo trước đó trong năm nay. “Philippines là một trong những thị trường xuất khẩu gạo lớn của Thái Lan. Tôi đã yêu cầu Bộ Ngoại thương (DFT) và tùy viên thương mại ở Philippines hợp tác để đạt được thỏa thuận bán thêm gạo Thái Lan cho nước này vì giá gạo Thái Lan vẫn cạnh tranh và có chất lượng tốt hơn”, Bộ trưởng Thương mại Phumtham Wechayachai cho biết hôm Chủ nhật.

Ông Phumtham gần đây đã yêu cầu DFT và các tùy viên thương mại ở các nước trên thế giới tìm kiếm cơ hội thương mại cho các doanh nhân Thái Lan. Cơ quan Nông nghiệp nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự báo Philippines sẽ nhập khẩu 4,1 triệu tấn gạo trong năm nay, tăng khoảng 200.000 tấn hay 5,1% so với ước tính trước đó là 3,9 triệu tấn trong tháng 2 do thu hoạch từ các trang trại địa phương giảm đi. Nếu dự báo là chính xác, con số này sẽ tăng 14% so với 3,6 triệu tấn gạo mà quần đảo này đã nhập khẩu vào năm 2023. Cơ quan này cũng hạ dự báo sản lượng gạo thành phẩm sản xuất nội địa của Philippines trong năm nay xuống 12,3 triệu tấn so với ước tính trước đó là 12,3 triệu tấn. 12,5 triệu tấn, trái ngược với kỳ vọng sản lượng gạo toàn cầu sẽ tăng lên 515,4 triệu tấn chủ yếu nhờ vụ mùa bội thu dự kiến từ Ấn Độ.

Vào năm 2023, 82% lượng gạo nhập khẩu của Philippines đến từ Việt Nam, phần còn lại từ Thái Lan, Myanmar, Pakistan và Ấn Độ cùng các nước khác. Ông Phumthan cho biết: “Các cơ quan liên quan đã được chỉ đạo đẩy nhanh việc phát triển các giống lúa thương mại mới, đặc biệt là những giống có hàm lượng amylose cao mà Philippines mong muốn, nhằm giành lại thị phần cho các nhà sản xuất gạo Thái Lan”.

Theo Bangkok Posts

Admin

Giá lúa gạo hướng tới mức cao nhất trong 15 năm do thời tiết tàn phá mùa màng

Bài trước

Bulog của Indonesia thông báo đấu thầu mua gạo mới vào tháng 5

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc