Ngũ cốc

Xuất khẩu gạo Thái Lan đặt mục tiêu đạt 6 triệu tấn trong năm 2021

0

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu gạo đạt 6 triệu tấn trong năm 2020, tăng nhẹ so với mức 5,72 triệu tấn trong năm 2019.

Trong tổng số 6 triệu tấn gạo trong mục tiêu xuất khẩu, ông Keerati Rushchano, lãnh đạo Cơ quan Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết cơ cấu xuất khẩu dự kiến là: 2 triệu tấn gạo trắng, 1,5 triệu tấn gạo Thái Hom Mali, 1,5 triệu tấn gạo đồ, gạo thơm Pathum Thani, gạo thơm bản địa và gạo nếp sẽ chiếm phần còn lại. “Xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, bao gồm đồng Baht mạnh, tình trạng thiếu hụt container, và giá cao hơn tương đối so với các đối thủ cạnh tranh”, ông Keerati cho hay. “Sức mua yếu của các nước nhập khẩu gạo do tác động của đại dịch COVID-19 cũng sẽ tác động lên nhu cầu mua gạo”.

Tuy nhiên, ông Keerati nhấn mạnh rằng các thảm họa tự nhiên tại các nước xuất nhập khẩu gạo, nếu xảy ra, có thể châm ngòi cho nhu cầu gạo. Theo ông Keerati, kế hoạch marketing xuất khẩu gạo của Bộ Thương mại sẽ chủ yếu tập trung vào gạo Hom Mali chất lượng cao; thị trường phổ thông cho gạo trắng và gạo đồ; và các thị trường ngách cho gạo hữu cơ, gạo nếp và gạo màu.

Năm 2020, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 5,72 triệu tấn, giảm từ mức 7,58 triệu tấn gạo trong năm 2019. Giá trị xuất khẩu gạo đạt 3,72 tỷ USD, giảm từ 4,27 tỷ USD. Nam Phi là thị trường lớn nhất của xuất khẩu gạo Thái Lan với 672.777 tấn, theo sau là Mỹ với 672.183 tấn, Benin 476.290 tấn, Trung Quốc 381.363 tấn, Angola 347.292 tấn và các nước khác là 3,17 triệu tấn. Ông Keerati cho rằng nguyên nhân giảm xuất khẩu gạo trong năm 2020 chủ yếu do đồng Baht mạnh, khiến giá gạo Thái trở nên đắt đỏ so với các nước cạnh tranh xuất khẩu gạo khác. Trung Quốc cũng trở thành một nước xuất khẩu gạo để xả kho dự trữ gạo khổng lồ của nước này. Thái  Lan cũng đối mặt với tình trạng hạn chế nguồn cung gạo để phục vụ nhu cầu khách hàng, đặc biệt là loại gạo trắng mềm cơm và liên tục gặp vấn đề thiếu container trầm trọng trong những tháng cuối năm 2020.

Năm 2020, Ấn Độ đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo với 14 triệu tấn, theo sau là Việt Nam với 6,3 triệu tấn, Thái Lan với 5,72 triệu tấn, Pakistan với 4 triệu tấn và Mỹ với 3,05 triệu tấn.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Charoen Laothammatas cho biết mục tiêu xuất khẩu gạo đạt 6 triệu tấn trong năm 2020 là phù hợp, xét tới các yếu tố rủi ro hiện nay, đặc biệt là tình trạng thiếu container liên miên và đồng Baht mạnh lên. Hạn hán cũng được cho là sẽ làm giảm sản lượng gạo của Thái Lan trong năm 2021. “Trong năm 2021, Thái Lan nên tập trung vào phát triển các loại gạo mềm cơm hiện đang có nhu cầu cao trên thị trường thế giới và cải thiện luật, quy định về nghiên cứu cũng như nhập khẩu gạo”.

Ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, trước đó cho biết một yếu tố chi phối khác là sản lượng gạo Thái Lan tương đối thấp và các nhà chế biến – giao dịch gạo nước này tăng tích trữ, dẫn tới giá gạo trên thị trường nội địa liên tục tăng. Trong niên vụ 2020/21, sản lượng gạo Thái Lan ước đạt 18 triệu tấn, tăng từ mức 16,5 triệu tấn trong niên vụ 2019/20. Ông cho rằng đồng Baht mạnh lại càng gây tác động tiêu cực cho xuất khẩu gạo và ngành gạo sẽ hoan nghênh nếu tỷ giá xuống dưới 28 Baht/USD trong năm 2021. Giá gạo trắng 5% tấm Thái Lan hiện chào bán ở mức giá 515 USD/tấn, trong khi giá gạo Việt Nam chào bán ở mức 512 USD/tấn và gạo trắng Ấn Độ ở mức 385 USD/tấn. “Năm 2021, vụ sản xuất đông xuân tại Việt Nam thu hoạch tháng 2 – 3 dự kiến sẽ đạt sản lượng cao, trong khi Trung Quốc vẫn đang nắm trong tay tồn kho gạo cực lớn, khoảng 120 triệu tấn”, ông Chookiat cho hay.

Theo Bangkok Post

Admin

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam có xu hướng giảm

Bài trước

Thiếu nguồn cung gạo ST25 trên thị trường Mỹ

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc