Chính sách

Mỹ không áp thuế hay trừng phạt lên hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

0

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) trong báo cáo công bố ngày 15/1 về các kết quả cuộc điều tra Mục 301 về luật, chính sách và thực thi của Việt Nam liên quan đến định giá tiền tệ, đã không đề cập hay khuyến nghị áp bất cứ chính sách thuế hay biện pháp trừng phạt nào đối với xuất khẩu từ Việt Nam, theo Bộ Công thương thông báo ngày 16/1. Bộ đã đưa ra thông cáo báo chí ngày 16/1 rằng báo cáo của USTR cung cấp thông tin toàn diện về vấn đè trên, bao gồm nguyên nhân và mục tiêu của cuộc điều tra.

Báo cáo không đề cập hoặc khuyến nghị việc áp các chính sách thuế hay trừng phạt lên hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam, Bộ Công thương nhấn mạnh rằng tất cả cơ quan liên quan đã hết sức nỗ lực, từ các lãnh đạo chính phủ tới các bộ ngành, các cơ quan và hiệp hội liên quan, các doanh nghiệp từ cả phía Việt Nam và Mỹ để mang tới các kết quả tích cực trên.

Bộ Công thương hiện là chủ tịch Hội đồng Thỏa thuận khung về Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Mỹ (TIFA) về phía Việt Nam và là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền làm việc với phía Mỹ về vấn đề này, hoan nghênh kết luận trong báo cáo của USTR. Quyết định của USTR mang ý nghĩa tích cực cho thương mại song phương, môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, theo Bộ Công thương.

Theo Bộ Công thương, ngay sau khi báo cáo được công bố, phó chủ tịch điều hành Văn phòng Thương mại Mỹ, thông báo cộng đồng kinh doanh hoan nghênh thông tin chính quyền tổng thống Trump sẽ không áp thuế lên hàng hóa từ Việt Nam. “Các hành động thương mại như vậy không có tác động tích cực để giải quyết các nghi vấn liên quan đến định giá tiền tệ”, ông cho biết thêm cộng đồng kinh doanh khuyến nghị mạnh mẽ Mỹ cần thúc đẩy mối quan hệ đối tác thương mại và chiến lược gần gũi hơn với Việt Nam khi Việt Nam đang có tầm quan trọng ngày càng tăng với vai trò một thị trường thương mại.

Bộ Công thương nhấn mạnh rằng Việt Nam rất hiểu tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế và thương mại với Mỹ, xem các mối quan hệ song phương giữa Việt Nam với Mỹ là động lực và trụ cột quan trọng. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục các nỗ lực mở cửa tị trường, thắt chặt đối thoại chính sách thông qua các cơ chế Hội đồn TIFA và nghiêm túc thực thi các thỏa thuận hợp tác song phương để mang tới những kết quả tích cực, giải quyết triệt để các mối quan ngại giữa Mỹ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định theo hướng cân bằng thương mại hài hòa và bền vững. Bộ Công thương với vai trò đồng chủ tịch Hội đồng TIFA, cùng với các bộ ngành khác của Việt Nam sẵn sàng đối thoại với các nhà chức trách mọi cấp thuộc USTR và các cơ quan leien quan, bao gồm ở cấp làm luật hay thực thi luật, dưới mọi hình thức, để giải quyết những lo ngại và tạo ra những tiến bộ rõ rệt trong các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước, trên tinh thần hợp tác, thiện chí và xây dựng, để hai bên có thể chính thức kết thúc cuộc điều tra, theo đại diện Bộ Công thương phát biểu.

Theo VNA

Admin

Thống kê dự trữ cà phê tại các kho của Mỹ tới cuối tháng 5/2022

Bài trước

Doanh số bán lẻ ngành thủy sản Mỹ giảm mạnh do lạm phát

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Chính sách