0

Chỉ số giá thực phẩm FAO* (FFPI) đứng ở mức 120,6 điểm vào tháng 6/2024, không thay đổi so với số liệu đã sửa đổi trong tháng 5, do chỉ số giá dầu thực vật, đường và các sản phẩm từ sữa tăng lên cân bằng với mức giảm của chỉ số giá ngũ cốc, trong khi chỉ số thịt hầu như không thay đổi. Bất chấp sự vững chắc này sau ba tháng tăng liên tiếp, FFPI vẫn thấp hơn 2,1% so với giá trị tương ứng một năm trước và thấp hơn 24,8% so với mức đỉnh 160,3 điểm đạt được vào tháng 3/2022.

Chỉ số giá ngũ cốc FAO đạt trung bình 115,2 điểm trong tháng 6, giảm 3,5 điểm (3,0%) so với tháng 5 và 11,4 điểm (9,0%) so với giá trị tháng 6/2023. Giá xuất khẩu toàn cầu của tất cả các loại ngũ cốc chính đều giảm so với tháng trước. Giá lúa mì giảm chủ yếu phản ánh áp lực mùa vụ từ vụ thu hoạch đang diễn ra ở Bắc bán cầu. Triển vọng sản xuất được cải thiện đôi chút ở một số nước xuất khẩu lớn, bao gồm Kazakhstan và Ukraine, cùng với việc Türkiye thực hiện lệnh cấm nhập khẩu tạm thời cũng góp phần khiến giá giảm nhẹ. Giá xuất khẩu ngô cũng giảm trong tháng 6 do vụ thu hoạch ở Argentina và Brazil tiến triển, với sản lượng ở cả hai nước hiện nay dự kiến ​​sẽ tăng hơn dự đoán trước đó. Ngoài ra, diện tích trồng ngô lớn hơn dự kiến ​​trước đây ở Hoa Kỳ, cùng với điều kiện mùa màng nhìn chung tốt, cũng góp phần khiến giá giảm. Trong số các loại ngũ cốc thô khác, giá lúa mạch và lúa miến thế giới cũng giảm trong tháng 6. Chỉ số giá gạo toàn cầu của FAO có mức giảm khiêm tốn hàng tháng trong tháng 6, phần lớn phản ánh các hoạt động giao dịch nhìn chung trầm lắng.

Chỉ số giá dầu thực vật FAO đạt trung bình 131,8 điểm trong tháng 6, tăng 4,0 điểm (3,1%) so với tháng 5 và đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 3/2023. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi giá dầu cọ, đậu nành và dầu hướng dương cao hơn, trong khi giá dầu hạt cải vẫn giữ nguyên. hầu như không thay đổi. Sau khi giảm trong hai tháng liên tiếp, giá dầu cọ quốc tế đã phục hồi trong tháng 6, chủ yếu được củng cố bởi nhu cầu nhập khẩu toàn cầu phục hồi do khả năng cạnh tranh về giá tăng lên. Trong khi đó, giá đậu nành và dầu hướng dương thế giới tiếp tục tăng, được củng cố bởi nhu cầu vững chắc từ lĩnh vực nhiên liệu sinh học ở châu Mỹ và khả năng xuất khẩu giảm ở khu vực Biển Đen. Đối với dầu hạt cải, giá quốc tế gần như ổn định trong tháng 6, nhưng cao hơn rõ rệt so với mức của năm trước trong bối cảnh triển vọng nguồn cung toàn cầu cho niên vụ 2024/25 thắt chặt.

Chỉ số giá sữa của FAO đạt trung bình 127,8 điểm trong tháng 6, tăng 1,5 điểm (1,2%) so với tháng 5 và cao hơn 7,9 điểm (6,6%) so với giá trị tương ứng một năm trước. Vào tháng 6, giá bơ quốc tế đã tăng lên mức cao nhất trong 24 tháng, được củng cố bởi nhu cầu giao hàng ngắn hạn trên toàn cầu tăng trong bối cảnh doanh số bán lẻ tăng mạnh và lượng giao sữa theo mùa giảm ở Tây Âu. Giá bơ cũng bị ảnh hưởng bởi lượng tồn kho thấp ở Châu Đại Dương, trùng với thời điểm sản lượng sữa thấp nhất của khu vực. Trong khi đó, giá sữa bột gầy tăng, chủ yếu phản ánh lượng nhập khẩu ổn định từ Đông Á và doanh thu nội địa khá cao ở Tây Âu. Giá sữa bột nguyên kem thế giới tăng nhẹ trong tháng 6 do nhu cầu nhập khẩu tăng và sản lượng sữa theo mùa giảm ở Châu Đại Dương. Ngược lại, giá phô mai lại giảm nhẹ, chủ yếu là do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu để giao hàng trong thời gian ngắn suy giảm.

Chỉ số giá thịt FAO* đạt trung bình 116,9 điểm trong tháng 6, hầu như không thay đổi so với tháng 5, thấp hơn 2,1 điểm (1,8%) so với giá trị tương ứng một năm trước. Sự sụt giảm giá thịt gia cầm quốc tế gần như được bù đắp hoàn toàn bằng sự tăng nhẹ hoặc vừa phải của giá thịt cừu, thịt lợn và thịt bò. Giá thịt gia cầm giảm chủ yếu do nguồn cung dồi dào từ một số nước sản xuất hàng đầu. Ngược lại, giá thịt cừu tăng đáng kể do nhu cầu nhập khẩu tiếp tục cao và mặc dù nguồn cung xuất khẩu dồi dào, khi nông dân bắt đầu thanh lý đàn cừu của mình để ứng phó với điều kiện khô hạn bất thường ở nhiều vùng của Australia. Trong khi đó, giá thịt lợn quốc tế tăng nhẹ do tốc độ nhập khẩu ổn định, được củng cố thêm bởi hoạt động bán hàng nội địa diễn ra theo mùa, đặc biệt là ở Bắc Mỹ. Giá thịt bò thế giới nhìn chung vẫn ổn định, phản ánh điều kiện cung cầu toàn cầu nhìn chung cân bằng tốt.

Chỉ số giá đường của FAO đạt trung bình 119,4 điểm trong tháng 6, tăng 2,3 điểm (1,9%) so với tháng 5 sau ba tháng giảm liên tiếp, nhưng vẫn giảm 32,8 điểm (21,6%) so với giá trị vào tháng 6 năm ngoái. Sự gia tăng trong tháng 6 chủ yếu do sản lượng thu hoạch thấp hơn dự kiến ​​trong tháng 5 ở Brazil, làm tăng mối lo ngại về tác động tiềm tàng của điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài đối với sản xuất đường trong những tháng tới. Lượng mưa gió mùa thất thường ở Ấn Độ, cùng với việc điều chỉnh giảm dự báo năng suất cây trồng ở Liên minh châu Âu, cũng góp phần gây áp lực tăng giá đường thế giới, được bù đắp một phần bởi sự suy yếu của đồng real Brazil so với đồng đô la Mỹ.

*Không giống các nhóm hàng hóa khác, phần lớn giá dùng để tính toán Chỉ số giá thịt của FAO không có sẵn khi Chỉ số giá thực phẩm của FAO được tính toán và công bố nên Chỉ số giá thịt trong những tháng gần đây đến từ giá quan sát và dự báo. Vào thời điểm này, chỉ số giá này cần những điều chỉnh lớn trong giá trị Chỉ số giá thịt FAO, có thể tác động tới Chỉ số giá thực phẩm FAO nói chung.

Theo FAO

Admin

Chỉ số giá thực phẩm FAO tăng nhẹ trong tháng 5: giá ngũ cốc và sữa cao hơn bù đắp cho giá đường và dầu thực vật giảm

Bài trước

Chỉ số giá thực phẩm FAO tăng nhẹ trong tháng 4, chủ yếu do giá thịt thế giới tăng cao

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc