0

Ấn Độ, nước sản xuất đường lớn thứ 2 thế giới, là nước xuất khẩu ròng đường trong sáu năm qua. Tuy nhiên, theo các thương nhân, quan chức ngành và các cuộc phỏng vấn nông dân, nước này sẽ cấm xuất khẩu đường trong niên vụ bắt đầu vào tháng 10 và thậm chí có thể bị buộc phải nhập khẩu vào năm tiếp theo khi nông dân chuyển sang trồng các loại cây trồng khác.

Sự sụt giảm sản lượng đường chủ yếu bởi điều kiện khô hạn bất thường, được thúc đẩy bởi El Nino, ở bang Maharashtra phía tây và bang láng giềng ở phía nam, Karnataka, cùng với Uttar Pradesh ở phía bắc chiếm hơn 80% sản lượng đường của Ấn Độ. Reuters đã phỏng vấn hơn 200 nông dân trong chuyến thăm gần đây tới Maharashtra và Karnataka. Dưới đây là những thông tin chi tiết chính về sản xuất đường của Ấn Độ, cũng như những phát hiện của Reuters trong chuyến đi tới các khu vực trồng trọt trọng điểm ở hai bang:

* Ấn Độ đã sản xuất 33,1 triệu tấn đường trong năm kết thúc vào tháng 9, chỉ sau mức dự kiến 46,9 triệu tấn của Brazil.

* Ấn Độ cung cấp 12% lượng đường giao dịch trên toàn cầu. Nước này đã xuất khẩu trung bình 6,8 triệu tấn đường trong 5 năm qua, trở thành nhà xuất khẩu đường lớn thứ 2 trong giai đoạn đó và bị Thái Lan vượt qua vào năm ngoái.

* Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ cho biết sản lượng ròng trong tháng 8 có thể giảm xuống 31,7 triệu tấn trong năm bắt đầu vào tháng 10.

* Hơn 180 nông dân từ 11 huyện sản xuất mía của Maharashtra và 49 nông dân khác từ Karnataka đều cho biết lượng mưa gió mùa thấp hơn trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng đã cản trở sự phát triển của cây trồng. Reuters đã nói chuyện với ít nhất 10 nông dân ở mỗi huyện chiếm phần lớn sản lượng ở hai bang. Ấn Độ có khoảng 50 triệu nông dân trồng mía.

* Reuters đã tính toán mức giảm năng suất mía trên mỗi mẫu Anh và có khả năng giảm diện tích trồng mía trong năm tới bằng cách sử dụng mức trung bình thu được từ phản hồi nhận được từ nông dân sống rải rác trên các huyện trồng trọng điểm, trồng các loại giống mía khác nhau. Một số giống trưởng thành trong 10 tháng, trong khi những giống khác mất tới 18 tháng.

* Dự báo nội bộ từ năm nhà kinh doanh cho sản lượng mía năm nay dao động từ 29 triệu đến 30 triệu tấn. Tính toán của Reuters dựa trên các cuộc phỏng vấn nông dân cho thấy sản lượng mía có thể giảm 12,2% trong năm nay xuống còn 29,05 triệu tấn.

* Sản lượng mía có thể giảm hơn nữa vào năm sau, với ba nhà dự đoán vụ mùa ở mức 25 triệu đến 26,9 triệu tấn, tương tự dự báo Reuters về sản lượng 26,6 triệu tấn.

* Theo dự báo của các thương nhân, tiêu thụ đường của Ấn Độ có thể đạt mức kỷ lục 29,2 triệu tấn trong năm nay và tăng lên khoảng 30 triệu tấn vào năm sau.

* Ở Maharashtra, lượng mưa giảm đã khiến năng suất mía giảm trung bình 16%, một số vùng giảm tới 40%, theo nông dân.

* Theo một quan chức chính phủ, diện tích trồng mía ở Maharashtra giảm 10%, cùng với khả năng chuyển hướng sản xuất thức ăn gia súc và đường thốt nốt trong 2% vụ mùa, sẽ khiến sản lượng đường ròng của bang giảm 28% xuống còn 7,55 triệu tấn trong năm nay, theo tính toán của Reuters.

* Theo khảo sát với nông dân, Karnataka phải đối mặt với việc diện tích trồng mía giảm 13% và năng suất dự kiến giảm 25% trong năm nay. Điều đó cho thấy sản lượng đường có thể giảm xuống còn 3,7 triệu tấn.

* Tuy nhiên, theo các thương nhân, Uttar Pradesh, với hệ thống tưới tiêu tốt hơn, dự kiến sẽ tăng sản lượng 9,7% lên 11,5 triệu tấn trong năm nay, tăng lên 12,4 triệu tấn vào năm tới do giảm sử dụng mía cho sản xuất ethanol.

* Nông dân trên khắp các khu vực trồng mía trọng điểm của hai bang, đang vật lộn với tình trạng khan hiếm nước, nói với Reuters rằng họ có kế hoạch giảm trồng mía hoặc từ bỏ hoàn toàn.

* Các tính toán dựa trên phản hồi của họ có thể khiến diện tích mía của Maharashtra giảm 32% và diện tích mía của Karnataka giảm 29% trong năm thương mại bắt đầu từ tháng 10 năm 2024. Một số yếu tố, bao gồm lượng mưa mùa mưa năm tới, cuối cùng sẽ quyết định quy mô cây trồng.

* Giảm diện tích trồng mía có thể làm giảm sản lượng mía của Maharashtra trong năm tới xuống còn 5,1 triệu tấn và của Karnataka xuống còn 2,6 triệu tấn, đây sẽ là mức thấp nhất kể từ niên vụ 2016/17.

* Số ratoon cũng dự báo giảm do nhiều nông dân buộc phải nhổ cây vì khan hiếm nước. Ratoon là cuống mía sau vụ thu hoạch đầu tiên, còn lại trên mặt đất cho vụ thu hoạch thứ hai.

* Các nhà máy ở Maharashtra cho biết, tỷ lệ thu hồi đường - lượng chiết xuất từ mía trong quá trình xay xát - thấp hơn bình thường do nhiệt độ tăng.

Sản lượng đường ròng (tấn)

2022/23

2023/24*

2024/25**

Maharashtra

10.53

7.55

5.1

Karnataka

5.98

3.7

2.6

Uttar Pradesh

10.48

11.5

12.4

Các bang khác

6.11

6.3

6.5

Tổng

33.1

29.05

26.6

Những số liệu trên cho năm 2022/23 là từ dữ liệu chính thức và dự báo cho hai năm tiếp theo là tính toán dựa trên khảo sát nông dân ở Maharashtra và Karnataka của Reuters. Các ước tính cho Uttar Pradesh dựa trên thông tin đầu vào do các nhà thương mại cung cấp.

* Trong giai đoạn 2023/24, quyết định gần đây của chính phủ nhằm hạn chế chuyển đổi mía sang sản xuất ethanol lên tới 1,7 triệu tấn đã được tính đến.

** Vào năm 2024/25, thị trường dự báo chính phủ Ấn Độ sẽ cấm sản xuất ethanol từ mật đường nặng B và nước mía/xi-rô.

Theo Reuters

Admin

Báo cáo thường niên ngành đường Thái Lan năm 2024

Bài trước

Một số công ty sản xuất đường dự báo triển vọng kinh doanh kém tích cực bất chấp giá đường tăng vọt

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Đường