Ngũ cốc

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo giá gạo tăng trong quý 2/2024

0

Tính đến ngày 27/3, giá gạo trắng Thái Lan được niêm yết ở mức 601 USD/tấn. Các nhà xuất khẩu gạo kỳ vọng giá gạo thế giới sẽ tăng trong quý 2 do ảnh hưởng của hiện tượng khí hậu El Niño và lệnh hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ. Vào tháng 7/2023, chính phủ Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati, sau đó là hạn chế hơn nữa đối với gạo basmati và gạo đồ nhằm đối phó với việc giá trong nước tăng và lo ngại tình trạng thiếu hụt do điều kiện thời tiết. Giá gạo thế giới đã tăng 15-25% kể từ khi có lệnh cấm.

Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết xuất khẩu gạo đạt 2,5 triệu tấn trong quý đầu tiên do các nhà xuất khẩu cam kết giao một số lượng lớn, đặc biệt là gạo trắng sang các thị trường lớn ở Đông Nam Á như Indonesia, Philippines và Malaysia. , cũng như Châu Phi và Trung Đông. Ông cho biết, các nhà nhập khẩu gạo trắng và gạo thơm chính ở Mỹ và châu Á dự kiến sẽ có nhu cầu mạnh mẽ về gạo trắng và gạo thơm để bù đắp cho nguồn cung trong nước giảm trong bối cảnh giá toàn cầu cao kỷ lục. Ông Chookiat cho biết nguồn cung gạo của Thái Lan vẫn đủ và giá gạo Thái Lan đang cạnh tranh do đồng baht suy yếu so với đồng USD, khiến các nhà nhập khẩu lựa chọn ngũ cốc địa phương.

Tính đến ngày 27/3, giá gạo trắng Thái Lan được báo ở mức 601 USD/tấn, trong khi giá của Việt Nam và Pakistan lần lượt ở mức 582-586 USD và 605-609 USD/tấn. Giá gạo đồ của Thái Lan là 606 USD/tấn, trong khi giá gạo đồ từ Ấn Độ và Pakistan lần lượt nằm trong khoảng 551-555 USD và 618-622 USD/tấn. Ông cho biết trong quý 2, lượng xuất khẩu có thể giảm nhẹ do cạnh tranh gia tăng do mùa thu hoạch của Việt Nam bắt đầu vào tháng 3. Ông Chookiat cho biết: “Miễn là Ấn Độ duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng, các chủ hàng trong nước nên lạc quan rằng giá gạo Thái Lan sẽ duy trì tương đối cao trong nửa đầu năm nay”. Ông cho biết xuất khẩu gạo năm nay có khả năng đạt 8 triệu tấn với giá trị ước tính là 180 tỷ baht, vượt dự báo trước đó vào tháng trước là 7,5 triệu tấn với giá trị ước tính là 150 tỷ baht. Ông Chookiat cũng dự đoán Indonesia sẽ tiếp tục nhập khẩu gạo trong năm nay, đạt 3,6 triệu tấn, vượt dự báo trước đó là 2 triệu tấn. Indonesia gần đây đã mở thầu mua 200.000 tấn gạo, trong đó Thái Lan trúng thầu 100.000 tấn, tiếp theo là Pakistan và Việt Nam.

Theo Bangkok Post

Admin

Bảy nhà thầu đủ điều kiện đấu giá gạo cũ Thái Lan

Bài trước

Philippines chấp thuận cắt giảm thuế nhập khẩu gạo xuống 15% đến năm 2028

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc