0

Các biện pháp kiểm soát COVID-19 của Trung Quốc đang làm gián đoạn nguồn cung phân bón tới vựa lúa mỳ khu vực đông bắc nước này chỉ 1 tháng ngay trước đợt xuống giống vụ xuân, đe dọa hoạt động sản xuất ngô và đậu tương của nước này nếu không sớm được giải quyết. Nông dân thường chuẩn bị phân bón vào đầu tháng 4 trước khi bón phân lên các cánh đồng vào cuối tháng khi xuống giống. Nhưng đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu 2 năm trước đã châm ngồi cho các hoạt động kiểm soát nghiêm ngặt về luồng di chuyển người và hang hóa, làm chậm nghiêm trọng hoạt động giao hang.

Các nhà sản xuất, giao dịch, phân tích và các hiệp hội phân bón cho biết các quy định yêu cầu các lái xe tải phải thực hiện xét nghiêm COVID-19 mỗi 24h/lần, để có thể lấy giấy phép đặc biệt chuyên chở hang hóa và các nhà máy tạm ngừng hoạt động do số ca nhiễm COVID-19 tăng đều đang góp phần làm giảm nghiêm trọng nguồn cung. “Sản xuất phân đạ và chuẩn bị phân bón sản xuất vụ xuân bị tác động nặng nề”, theo Hiệp hội ngành phân đạm Trung Quốc cho hay.

Cát Lâm, tỉnh trồng ngô lớn thứ hai của Trung Quốc, chịu tác động nặng nề nhất sau khi chính quyền địa phương ban hành lệnh cấm di chuyển người liên tỉnh và nội tỉnh từ ngày 15/3 do số ca nhiễm COVID-19 chạm mức hang ngàn ca mỗi ngày. “Nguồn cung phân bón không thể khan hiếm hơn”, theo một nhà giao dịch tại Cát Lâm cho biết. Nhà giao dịch này đang thiếu tới 2.000 tấn phân đạm cần giao cho khách hang.

Nút thắt cổ chai nguồn cung diễn ra cùng lúc với giá phân bón cao kỷ lục, chủ yếu do nhu cầu thế giới cao, chi phí năng lượng cao và các lệnh trừng phạt lên các nhà sản xuất lớn là Nga và Belarus. Bất chấp các nỗ lực của chính phủ nhằm giảm nhiệt giá phân bón, chỉ số giá phân bón bán buôn của Trung Quốc (CFCI) cao hơn tới 40% so với cùng kỳ năm 2021, khiến nhiều nhà giao dịch đã tích trữ nguồn cung vài tháng gần đây cũng cạn kiệt khi bước vào mùa bán hang bận rộn nhất năm.

Yao, một nhà giao dịch tại Liêu Ninh, cho biết ông thiếu khoảng 1/3 nhu cầu. Các lệnh hạn chế vận chuyển đặc biệt gây khó khăn cho khu vực đông bắt vốn không đủ nguồn cung phân bón tai địa phương và phải phụ thuộc vào vận chuyển từ các tỉnh khác. Các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh cùng khu vực Nội Mông sản xuất hơn 40% sản lượng ngô và một nửa sản lượng đậu tương của Trung Quốc. Giá ngô và đậu tương đang dao động ở các mức cao kỷ lục.

Nhà sản xuất phân bón lớn nhất Trung Quốc Sinofert Holdings có khoảng 80.000 – 100.000 tấn sản phẩm đang chờ vận chuyển, theo giám đốc điều hành Ma Yue cho hay, ngay cả khi đã nhận khoảng 1.000 “thẻ xanh” cho các xe tải. Các thẻ xanh đặc biệt là này vận chuyển hang hóa thiết yếu rất tốn thời gian xét duyệt nhưng phải cấp mới mỗi ngày. Ngoài ra, ngày càng khó tìm tài xế sẵn sàng làm việc dưới điều kiện hạn chế như hiện nay. Các thách thức này nảy sinh ngay cả khi chính phủ liên tục kêu gọi nỗ lực hết sức để đảm bảo có vụ sản xuất nông nghiệp bội thu giữa bối cảnh lo ngại an ninh lương thực toàn cầu ngày càng tồi tệ. Phân bón đã được phân phối tới 68,8% hộ nông dân của Cát Lâm vào giữa tuần trước, bất chấp những khó khan trên, theo báo chính phủ đưa tin, đồng thời cho biết thêm nguồn cung nguyên liệu nông nghiệp ổn định và đến đúng thời điểm.

Theo Reuters

Admin

Chính sách hạn chế COVID-19 của Trung Quốc khiến nhiều nông dân phải tiêu hủy nông sản

Bài trước

Dữ liệu giá thủy sản mới nhất cho thấy nhu cầu yếu tại Trung Quốc

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Phân bón