Theo các nhà vận động xã hội, các nước giàu nên khuyến khích người tiêu dùng giảm ăn thịt và giúp nông dân sản xuất thân thiện hơn với môi trường để giải quyết áp lực hạn chế sự ấm lên của trái đất.

Chăn nuôi – phần lớn là chăn nuôi gia súc để khai thác thịt bò và sữa – đóng góp 14,5% tổng phát thải khí nhà kính toàn cầu, theo UN FAO cho biết. “Nếu chúng ta muốn mức tăng nhiệt độ trái đất dưới 2 độ C, đặc biệt là dưới 1,5 độ C, chúng ta cần giải quyết vấn đề tiêu dùng quá mức các sản phẩm động vật”, theo Nusa Urbancic, giám đốc chiến dịch của Changing Markets Foundation,  một tổ chức vận động chính sách. Thế giới đang đối mặt với các rủi ro xảy ra các đợt nắng nóng cực đoan, mưa lớn bất thường và sản xuất nông nghiệp suy giảm, trừ khi có những nỗ lực chưa từng có để giữ mức tăng nhiệt độ trái đất dưới 1,5 độ C, UN tuyên bố trong tuần vừa qua.

Tiêu dùng thịt đang cao hơn gấp đôi so với mức khuyến cáo về thực đơn lành mạnh tại Mỹ và phần lớn châu Âu, theo Changing Markets Foundation và Mighty Earth cho biết trong một báo cáo kêu gọi cải cách ngành thực phẩm.

Giảm các sản phẩm từ động vật khỏi thực đơn sẽ “là cách khá dễ và rẻ” để giảm phát thải khí nhà kính và giải phóng đất đai cho hoạt động bảo tồn và dự trữ carbon, các nhà vận động chiến dịch tuyên bố. Ví dụ, một người Anh trung bình ăn lượng thịt gấp 3 lần so với mức 70 gram thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày theo khuyến cáo của chính phủ.

Trong khi ngày càng nhiều người lựa chọn trở thành người ăn chay – đặc biệt là giới trẻ - các chính phủ tiếp tục trợ cấp mạnh cho các hoạt động chăn nuôi để lấy thịt và sữa, càng khiến vấn đề biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn. “Tại châu Âu và Mỹ, rất nhiều tiền ngân sách đang được chi ra cho các chính sách trợ cấp nông nghiệp nhưng rất ít được dành cho các chính sách môi trường”, theo tổ chức vận động chính sách Urbancic hiện đang kêu gọi tăng hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ. “Sự thiếu vắng gây choáng váng” các chính sách hỗ trợ của chsinh phủ để khuyến khích người tiêu dùng giảm tiêu dùng thịt và khuyến khích các thực phẩm thay thế hàm lượng carbon thấp khác, không giống các ngành năng lượng và vận tải hiện đang nhận được rất nhiều hỗ trợ.

Theo Reuters
Admin

Bộ Nông nghiệp muốn bán thêm 5,9 triệu tấn CO2

Bài trước

Giá lợn tăng lên mức cao nhất năm

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Thịt