Gỗ

Mỹ, Việt Nam đạt được gói thỏa thuận về gỗ, đảo ngược khả năng áp thuế trừng phạt

0

Mỹ và Việt Nam vừa đạt được thỏa thuận về gỗ thu hoạch và thương mại phi pháp, giúp Việt Nam đảo ngược khả năng bị áp thuế trừng phạt trong xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

Hiệp định “đảm bảo các cam kết giúp ngăn chặn gỗ khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp ra khỏi chuỗi cung ứng và bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên”, và không có hành động thưng mại nào được đảm bảo cho tới nay, theo đại diện văn phòng thương mại Mỹ thông báo.

USTR đã mở một cuộc điều tra dẫn từ mục 301 lên ngành gỗ Việt Nam từ tháng 10/2020 – đạo luật đã cho phép My xáp hàng tỷ USD tiền thuế lên nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Mỹ là thị trường lớn nhất của các sản phẩm gỗ từ Việt Nam, với giá trị xuất khẩu ước đạt 6,5 tỷ USD trong năm 2020, tương đương một nửa giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Mỹ trong năm 2020, theo dữ liệu Bộ NNPTNT. Khách hàng của các nhà sản xuất nội thất gỗ Việt Nam bao gồm Walmart Inc. và Ashley Furniture Industries Inc. 

“Với thỏa thuận này, Việt Nam sẽ tạo nên một hình mẫu – cho cả khu vực Đông Nam Á Thái Bình Dương và toàn cầu – về việc triển khai toàn diện cuộc chiến chống lại gỗ bất hợp pháp”, theo đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai phát biểu. Cuộc điều tra là lần đầu tiên mục 301 của Luật Thương mại nhằm giải quyết những vấn đề môi trường.

Theo Bloomberg

Admin

Thống kê dự trữ cà phê tại các kho của Mỹ tới cuối tháng 9/2021

Bài trước

Thỏa thuận thương mại gỗ mở rộng đường xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Gỗ