Một dự án nhằm cải thiện chất lượng sầu riêng sẽ được mở rộng đến Pattani và Narathiwat cũng như vùng Yala ở cực nam Thái Lan, với sản lượng dự kiến 3.000 tấn sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm 2019. Tỉnh trưởng Yala Anuchit Trakulmututa cho biết sự thành công của dự án này trong năm 2018 đã thu hút thêm nhiều nông sân trồng sầu riêng từ Pattani và Narathiwat tham gia trong năm 2019.

Tổng cộng 843 nông dân sản trồng sầu riêng từ 12 huyện của 3 tỉnh đã đăng ký tham gia dự án để nâng cao chất lượng của 24.216 cây sầu riêng. Các dự án tại tỉnh có mỗi gốc sầu riêng cho thu hoạch trung bình 9.000 Baht/vụ. Dự án này là một nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng, và qua đó là giá trị, của trái sầu riêng, ban đầu được triển khai tại Yala, là một sáng kiến của các nhà chức trách địa phương nhằm tạo ra thu nhập cao hơn cho nông dân nơi đây.

Trong các giai đoạn ban đầu vào cuối năm 2017, chỉ 18 nông dân trồng sầu riêng có tổng cộng 335 cây tham gia. Họ đã thu về khoản tiền 2,34 triệu Baht từ 34.981kg sầu riêng chất lượng cao và xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm 2018, ông Disnadda Diskul, chủ tịch của dự án Pid Thong Lang Phra cho hay. Mỗi nông dân thu vè trung bình 129.856 Baht trong vụ 2018 với mức thu nhập cao nhất lên đến 317.590 Baht. Phân tích sau thu hoạch cho thấy nông dân tham gia dự án có thu nhập cao hơn nông dân không tham gia. Mỗi cây sầu riêng trong dự án tạo ra doanh thu trung bình 8.578 Baht trong khi những người không tham gia chỉ thu về 2.252 Baht.

Pid Thong Lang Phra đã phê duyệt ngân sách 50 triệu Baht cho năm tài khóa 2019 để mở rộng dự án nâng cao chất lượng sầu riêng sang tất cả ba tỉnh cực nam Thái Lan. Ban đầu, Pid Thong Lang Phra hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp, Bộ Nội vụ và 3 tỉnh để hỗ trợ tập huấn cho nông dân, các nguyên liệu đầu vào và kết nối thương mại nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc. Sáng kiến này là một phần của kế hoạch biến Yala trở thành thủ phủ sầu riêng và một dự án thử nghiệm được tiến hành tại huyện Bannang Sata.

Charoen Pokphand Group (CP) sau đó đã mua sầu riêng từ dân làng với mức giá cao hơn giá thị trường để xuất khẩu sang Trung Quốc. Chiến dịch nâng cao chất lượng sầu riêng ở các tỉnh cực nam Thái Lan diễn ra sau khi các chính sách tương tự triển khai tại Malaysia. Chính phủ Malaysia đang khuyến khích sản xuất sầu riêng quy mô lớn, đưa Malaysia trở thành nước xuất khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới. Nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc tăng 15% trong năm 2017 lên gần 350.000 tấn, trị giá 510 triệu USD, theo dữ liệu thương mại của UN. Gần 40% trong số đó là sầu riêng Thái Lan, nước sản xuất – xuất khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới hiện nay.

Theo Bangkok Post
Admin

Chỉ số giá thực phẩm FAO ổn định trong tháng 6: giá dầu thực vật, đường và sữa tăng, bù đắp cho giá ngũ cốc giảm

Bài trước

Xuất khẩu nông lâm thủy sản trên đà đạt mục tiêu 54 tỷ USD vào năm 2024

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc