Ấn Độ đang nổi lên trở thành trung tâm giống cây trồng lớn tại châu Á khi 18 trong số 24 doanh nghiệp dẫn đầu ngành này, đang có hoạt động đầu tư vào sản xuất ươm giống cây trồng tại Ấn Độ, theo nghiên cứu mới nhất cho thấy. Cả các công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp giống cây trồng khu vực và thế giới đang mạnh tay đầu tư để tăng năng suất cây trồng cho nông dân sản xuất nhỏ tại Ấn Độ.

Ấn Độ có khoảng 100 triệu nông dân sản xuất quy mô nhỏ trên cả nước, cung cấp 80% nguồn cung thực phẩm cho Ấn Độ và giúp họ tăng sản xuất thực phẩm là chìa khó để đạt mục tiêu an ninh lương thực và dinh dưỡng. “Một nghiên cứu dánh giá 24 công ty sản xuất giống cây trồng dẫn đầu khu vực cho thấy 21 công ty đang bán hạt giống tại Ấn Độ và 18 công ty đầu tư vào hoạt động sản xuất và ươm giống cây trồng tại Ấn Độ”, theo Chỉ số Tiếp cận Hạt giống (ASI) công bố bởi World Benchmarking Alliance (WBA). Trong khi đó, chỉ có 11 công ty đầu tư vào hoạt động sản xuất giống cây trồng tại Thái Lan và 8 tại Indonesia – 2 trung tâm giống cây trồng lớn khác của khu vực.

WBA là sáng kiến đa bên toàn cầu, chuyên đánh giá và khuyến khích các nỗ lực kinh doanh để đạt Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Theo lần đầu tiên công bố chỉ số này, 4 công ty giống cây trồng Ấn Độ - Advanta, Acsen HyVeg, Namdhari Seeds và Nuziveedu Seeds – đã năm trong top 10 công ty giống cây trồng dẫn đầu khu vực Nam và Đông Nam Á vì những nỗ lực thúc đẩy năng suất nông dân sản xuất quy mô nhỏ. Đứng đầu danh sách này là công ty có trụ sở tại Thái Lan East-West Seed. “Với nhiều công ty giống cây trồng nước ngoài đang đầu tư vào Ấn Độ và các công ty có hiệu quả hoạt động tốt từ chính Ấn Độ, nước này nổi lên trở thành một trụ cột cho phát triển và cung ứng nguồn giống cây trồng chất lượng tốt cho nông dân sản xuất nhỏ trong khu vực”, theo tổng giám đốc Access to Seeds Index Ido Verhagen nhận định. Tuy nhiên, phần lớn nông dân sản xuất nhỏ vẫn đang gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn giống cây trồng tốt.

Liên quan đến tài sản trí tuệ (IP), chỉ số cho thấy các công ty toàn cầu như East-West Seed và Syngenta vượt trội so với các đồng nghiệp của họ, với vị thế mạnh về IP, trong khi xét đến nhu cầu của nông dân nhỏ và tính minh bạch trong vị thế về tài sản trí tuệ. “Các điểm số của Monsanto cao phần nhiều do tính minh bạch về IP, nhưng các điều kiện khác của Monsanto lại không tạo thuận lợi trong đáp ứng nhu cầu của nông dân sản xuất nhỏ”, nghiên cứu cho thấy. Các công ty nội địa Ấn Độ như Namdhari Seeds và Nuziveedu Seeds đạt mức điểm cao do các chương trình ươm giống tập trung mạnh vào ưu tiên và nhu cầu của nông dân sản xuất nhỏ, theo đúng tiêu chí của chỉ số. “Acsen HyVeg là một ví dụ điển hình khi đưa ra hàng loạt lựa chọn về chủng loại hạt giống và kích cỡ đóng gói, trong khi Advanta nổi bật với các chương trình tập huấn cho nông dân trên phạm vi rộng hơn bất cứ công ty nào”. Ngoài ra, 83% công ty hiện diện tại Ấn Độ cung cấp một số hình thức dịch vụ khuyến nông.

Một trong nhiều ví dụ về xây dựng năng lực tại Ấn Độ, đến từ Nuziveedu Seeds, đã ký một biên bản ghi nhớ với chính quyền bang Uttar Pradesh để tiến hành hoạt động khuyến nông cho sản xuất gạo và ngô, tiếp cận 40.000 nông dân tại 25 quận. Trong khi đó, công ty con của Namdhari Seeds là Namdhari Fresh, là ví dụ về cách một công ty có thể kết nối nông dân quy mô nhỏ với các thị trường xuất khẩu nội địa và quốc tế. Công ty đã hình thành nên các mối quan hệ như vậy bằng các hợp đồng với nông dân để trồng và bán sản phẩm với giá định sẵn, sau đó tạo điều kiện cho họ tiếp cận các thị trường đầu ra. Chỉ số này là một trong những chỉ số đầu tiên hướng tới đo lường SDGs. Sáng kiến này ra đời vào tháng 9/2017 trong phiên họp toàn thể Liên Hợp Quốc tại New York.

Theo Business Standard
Admin

Việt Nam thu về 21 triệu USD từ xuất khẩu chè trong tháng 1/2024

Bài trước

Văn bản số 1 năm 2021 của Trung Quốc đặt trọng tâm vào gene giống cây trồng, nguồn cung ngũ cốc và thịt lợn ổn định cho an ninh lương thực

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc