Hạt tiêu

Việt Nam có thể không đạt mục tiêu xuất khẩu hạt tiêu năm 2020

0

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam có thể không đạt mục tiêu đề ra trong năm 2020. Sản lượng hạt tiêu nội địa dự báo giảm, gây thêm khó khăn cho các nhà xuất khẩu hạt tiêu đạt được mục tiêu 280.000 tấn, đạt giá trị xuất khẩu 800 triệu USD trong năm nay. Chủ tịch VPA Nguyễn Nam Hải cho rằng COVID-19 đang tác động nghiêm trọng lên thương mại và chuỗi cung ứng hạt tiêu toàn cầu bị gián đoạn tại nhiều thị trường.

Trong quý 1/2020, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam vẫn ổn định nhưng sang quý 2, COVID-19 bùng phát trên toàn cầu buộc nhiều nước và vùng lãnh thổ phải phong tỏa toàn quốc, dẫn tới hạn chế tối đa du lịch và các hoạt động thương mại. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng đang cắt giảm chi tiêu đối với các hàng hóa không thiết yếu để tập trung vào các sản phẩm thực phẩm và y tế thiết yếu, làm giảm mạnh nhu cầu nhập khẩu hạt tiêu.

Trong nửa đầu năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam sang Trung Quốc giảm 21,4% và sang Ấn Độ giảm 37,8% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam sang Nepal tăng mạnh trong quý 1 nhưng từ cuối tháng 3, chính phủ Nepal tạm thời ngừng nhập khẩu một số hàng hóa, bao gồm hạt tiêu, khiến các doanh nghiệp xuất khẩu ViệtNam đối mặt với nhiều khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường này.

Tổng cục Hải quan cho hay trong nửa đầu năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam đạt 166.812 tấn, trị giá 356 triệu USD, giảm 5,7% về lượng và 21,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xuất khẩu hạt tiêu tháng 6 chỉ đạt 21.000 tấn, giảm mạnh 32% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Hải cho biết với diễn biến COVID-19 trên thế giới hiện nay, nhu cầu nhập khẩu hạt tiêu Việt Nam tại một số thị trường lớn như Ấn Độ, Mỹ và EU dự báo tiếp tục giảm. Ngoài ra, biến đổi khí hậu và giá hạt tiêu thấp đang dẫn tới giảm sản lượng hạt tiêu. Năm 2020, dự báo sản lượng hạt tiêu Việt Nam chỉ đạt 240.000 tấn, giảm 15% so với năm 2019. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến ngành hạt tiêu Việt Nam khó đạt mục tiêu xuất khẩu trong năm nay.

Ông Trần Phước Hậu, phó tổng giám đốc công ty XNK Trân Châu, cho biết hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của công ty là châu Âu và Mỹ, cũng với một số thị trường châu Á và Trung Đông khác. Tuy nhiên, do COVID-19, xuất khẩu hạt tiêu giảm mạnh từ đầu tháng 3. Ngoài ra, giá hạt tiêu nguyên liệu liên tục biến động nên phần lớn doanh nghiệp chỉ có thể xuất khẩu hạt tiêu theo các hợp đồng cũ và không có đơn hàng xuất khẩu mới. Do đó, Hiệp hội khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam nên tập trung khôi phục xuất khẩu hạt tiêu sang các thị trường đã dỡ bỏ phong tỏa tại châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đồng thời, họ cần thúc đẩy tiêu dùng nội địa bằng các sản phẩm hạt tiêu chế biến.

Nông dân sản xuất hạt tiêu Việt Nam cần liên kết với các doanh nghiệp xuất khẩu để mở rộng diện tích trồng hạt tiêu hữu cơ, nhằm đảm bảo hạt tiêu Việt Nam có sản lượng ổn định và chất lượng cao, cạnh tranh với hạt tiêu từ Brazil và Indonesia. Hai nước sản xuất hạt tiêu này dự báo có sản lượng hạt tiêu cao trong vụ sản xuất tới, càng gia tăng áp lực lên giá hạt tiêu Việt Nam.

Theo VNS

Admin

Việt Nam trở thành nước cung cấp cà phê lớn nhất cho thị trường Nhật Bản nhờ COVID-19

Bài trước

Các công ty xuất khẩu thực phẩm tìm cách tiến sâu vào thị trường thế giới

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Hạt tiêu