Ngũ cốc

Giá gạo Thái Lan giảm do nhu cầu yếu đi, mưa gây thiệt hại cho thu hoạch tại Việt Nam

0

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng vào tuần này do nhu cầu yếu, trong khi giá gạo Việt Nam tăng khi mưa dai dẳng tiếpt ục gây thiệt hại cho hoạt động thu hoạch.

Giá gạo Thái 5% tấm giảm từ 514 – 520 USD/tấn trong tuần trước xuống còn 480 – 515 USD/tấn trong tuần này. Giá gạo Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 5 và các thương nhân cho là do đồng Baht yếu đi. “Nhu cầu đối với gạo Thái hiện rất yếu trên thị trường quốc tế”, theo một thương nhân tại Bangkok cho hay. Tuy nhiên, giá gạo Thái vẫn cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh là Việt Nam và Ấn Độ do hạn hán làm giảm nguồn cung gạo Thái trong những tháng đầu năm. “Lo ngại về nguồn cung sẽ tiếp tục kéo dài tới khi nguồn cung vụ thu hoạch mới xuất hiện trên thị trường, có thể vào đầu tháng tới, và từ nay đến đó, giá gạo Thái Lan sẽ neo ở mức cao hơn các đối thủ cạnh tranh”, một thương nhân khác nhận định.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tăng từ 405 – 450 USD/tấn lên 415 – 450 USD/tấn. Giá gạo vụ đông xuân không đổi so với tuần trước, ở mức 450 USD/tấn, trong khi giá gạo vụ hè thu đang thu hoạch tăng từ 405 – 410 USD/tấn lên 415 – 420 USD/tấn. “Nhu cầu gạo Việt vẫn ở mức yếu nhưng giá gạo hè thu tăng do mưa dai dẳng tại ĐBSCL làm chậm tiến độ thu hoạch”, theo một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay, dự báo mưa sẽ giảm từ giữa tháng 7, giúp chất lượng gạo tăng lên.

Giá gạo đồ 5% tấm Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới – không đổi so với tuần trước, neo ở 373 – 378 USD/tấn. “Nhu cầu yếu. Chúng tôi không thể hạ giá do đồng rupee tăng giá”, theo một nhà xuất khẩu gạo tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh. Đồng Rupee chạm mức cao nhất trong vòng 2 tháng, làm giảm biên lợi nhuận xuất khẩu gạo.

Bangladesh có khả năng phải nhập khẩu gạo để kìm hãm giá gạo nội địa đang tăng vọt, theo Bộ trưởng Thực phẩm Sadhan Chandra Majumdar cho hay, trong khi chính phủ nước này nỗ lực đảm bảo các nguồn cung trong nước. “Chúng tôi sẽ nhập khẩu gạo nếu các nhà chế biến trong nước không thể cung cấp gạo ở mức giá do chính phủ ấn định”, ông cho hay. Chính phủ Bangladesh đang thu mua gạo ở mức giá 0,43 USD/kg trên thị trường nội địa.

Theo Reuters

Admin

Giá gạo Việt Nam tăng vọt do nguồn cung giảm; giá gạo Thái Lan làm giảm nhu cầu

Bài trước

Ngành gạo Thái Lan mòn mỏi chờ đợi điều chỉnh chiến lược ngành

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc