0

Trung Quốc, Mỹ và EU có thể tiếp tục là các thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của việt Nam trong 5 năm tới, chiếm tới 65% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra từ Việt Nam, theo dự báo của các chuyên gia ngành.

Bất chấp nhiều biến động, 3 thị trường này tiếp tục duy trì ổn định về lượng và giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam, theo ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay. Trung Quốc, Mỹ và EU từ lâu đã là 3 thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhấtcủa Việt Nam về giá trị, ông Hòe nhấn mạnh. Ông cho biết thêm các nhà sản xuất cá tra Việt Nam có thể đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe về chất lượng và an toàn thực phẩm tại cả 3 thị trường này. Sự công nhận tính tương đương của ngành cá tra Việt Nam từ phía Bộ Nông nghiệp Mỹ là bằng chứng vững chắc về việc cá tra Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn Mỹ, ông Hòe chỉ ra.

Ngoài ra, thỏa thuận thương mại tự do được chờ đợi từ lâu giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU (EVFTA), sẽ sớm có hiệu lực là một cú hích đưa cá tra Việt Nam vào lợi thế chưa tưng có trên thị trường châu Âu trong 5 năm tới. Thuế nhập khẩu cá tra phile đông lạnh Việt Nam tại châu Âu sẽ giảm từ mức 5,5% hiện nay xuống 0% trong 3 năm tới. theo ông Trần Đình Luân, tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho hay. Ông Luân cho biết thuế nhập khẩu cá tra phile chế biến từ Việt Nam tai EU sẽ giảm từ 7% hiện nay xuống 0% trong 7 năm. Gói thỏa thuận thương mại này được cho là sẽ mang đến cú hích lớn cho tăng trưởng, mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà sản xuất cá tra Việt Nam để thiết lập vị thế vững chắc trên thị trường EU với quy mô 508 triệu dân, tổng GDP hàng năm gần 18.000 tỷ USD, ông Luân nhấn mạnh.

Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cũng là thị trường đầy triển vọng cho các sản phẩm cá tra Việt Nam cho tới năm 2025, theo nhận định của tổng thư ký VASEP. Ông Hòe giải thích rằng giai đoạn 2018 – 2019 ghi nhận tăng trưởng tích cực xuất khẩu cá tra sang ASEAN, với tăng trưởng xuất khẩu năm 2018 đạt 41,5% so với năm 2017, đạt 202,6 triệu USD. Năm 2019 ghi nhận tăng trưởng giảm 3,6% nhưng thị trường ASEAN vẫn xếp thứ 4 trong danh sách các thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam với giá trị 195,4 triệu USD, đứng sau Trung Quốc, Mỹ và EU.

Brazil và các nước Trung Đông được dự báo là các thị trường tiêu thụ cá tra lớn của Việt Nam trong những năm tới. Tuy nhiên, các rào cản kỹ thuật tại các thị trường này là trọng tâm Việt Nam cần nỗ lực dỡ bỏ. Ví dụ, Brazil là thị trường tiềm năng cho các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam tại Nam Mỹ nhưng 2 năm vừa qua ghi nhận suy giảm xuất khẩu sang thị trường này. Brazil kỳ vọng Việt Nam mở cửa thị trường cho các nông sản của nước này như thịt bò và dưa vàng, theo các nhà chức trách Việt Nam cho hay. Ông Luân cho hay các nhà chức trách Brazil đang đặt ra các rào cản kỹ thuật cao hơn cho các nhà xuất khẩu Việt Nam so với Mỹ và EU để làm chậm đà tăng trưởng xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Brazil. “Brazil chỉ chấp nhận các sản phẩm cá tra không có bất cứ phụ gia gì”, ông Hòe giải thích thêm rằng chỉ riêng yêu cầu này đã gây thiệt hại cho các nhà chế biến cá tra Việt Nam do làm tăng chi phí thành phẩm, dẫn tới khó thu hút người tiêu dùng.

Theo VNS

Admin

Chất lượng cải thiện, nhu cầu tăng mang đến triển vọng tích cực cho xuất khẩu gạo Việt Nam

Bài trước

Việt Nam có thể xuất khẩu 6,7 triệu tấn gạo trong năm 2020

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Thủy sản