0

Từ năm 2014, Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ NNPTNT đã hỗ trợ ngư dân khai thác và các doanh nghiệp cá ngừ triển khai các dự án hợp tác với Philippines. Quỹ Tự nhiên Toàn cầu (Global Nature Fund) và Tổng cục đã tiến hành một dự án cải thiện khai thác cá ngừ đại dương tại các tỉnh Nam Trung bộ là Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Gần đây nhất là dự án hợp tác công nghệ trong khai thác và xuất khẩu cá ngừ giữa Kiyoshi Kimura, một doanh nhân Nhật Bản được mệnh danh “Vua cá ngừ” và Phú Yên. HTX thủy sản Phước Đồng tại thành phố Nha Trang, thuộc tỉnh Khánh Hòa, đã kết nối với các doanh nghiệp để cải thiện kỹ năng khai thác cá ngừ.

Năm 2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vượt 719 triệu USD, tăng 10,2% so với năm 2018, theo thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2019, sau đó giảm dần về cuối năm. Xuất khẩu cá ngừ sang EU đạt gần 140 triệu USD, giảm 11,% trong cùng kỳ so sánh do cảnh báo thẻ vàng đưa ra từ tháng 10/2017 vẫn chưa được dỡ bỏ, do EU kết luận Việt Nam chưa đạt những tiến bộ đủ lớn trong chống lại khai thác thủy sản phi pháp, không có báo cáo và không theo quy định (IUU). Từ vị trí thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam, EU rơi xuống vị trí thứ 5, sau Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Việt Nam dự báo trưởng xuất khẩu cá ngừ đạt 15% trong năm 2020 nhưng trong những tháng đàu năm, kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng nhẹ, chủ yếu do tồn kho cao tại các thị trường xuất khẩu chính.

Theo VNS

Admin

FDA ghi nhận số lượng lô hàng thủy sản bị từ chối thông quan thấp trong 3 tháng liên tiếp

Bài trước

Khảo sát của UCN: Tiêu dùng thủy sản tại Trung Quốc có thể giảm hơn 50% do mối liên hệ với COVID-19

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Thủy sản