0

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng trong tuần qua do nhu cầu cao từ các nước châu Á khác; ngược lại, giá gạo Thái Lan neo ở mức cao làm giảm nhu cầu đối với nguồn cung gạo từ nước này.

Giá gạo đồ 5% tấm Ấn Độ tuần vừa qua chào bán ở mức 385 – 391 USD/tấn, so với mức 383 – 390 USD/tấn tuần trước đó. Những khách hàng châu Á đang tăng mua gạo 5% tấm làm thực phẩm và 100% tấm để làm TACN, theo một nhà xuất khẩu tại Kakinada, thuộc bang miền nam Andhra Pradesh.

Đồng thời, nước láng giềng Bangladesh đang tăng tốc thu mua gạo để lấp đầy kho dự trữ gạo đang cạn kiệt nhanh của nước này sau khi lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng cho mùa màng và đẩy giá gạo lên mức cao kỷ lục. “Chúng tôi có thể mua thêm gạo từ Ấn Độ theo các hợp đồng chính phủ, đòng thời tiếp tục thu mua thông qua các đợt đấu thầu nhập khẩu. Ngoài ra, các nhà giao dịch tư nhân cũng đang được cho phép nhập khẩu gạo”, theo bà Mosammat Nazmanara Khanum, thư ký Bộ Thực phẩm Bangladesh cho hay.

Giá gạo Thái 5% tấm chào bán ở ưmcs 520 – 526 USD/tấn trong tuần vừa qua, không biến động nhiều so với tuần trước đó. Các nhà giao dịch cho biết tỷ giá là yếu tố chính chi phối giá gạo Thái liên tục neo ở mức cao so với các đối thủ cạnh tranh khác như Ấn Độ và Việt Nam, khiến nhu cầu gạo Thái Lan trên thị trường quốc tế giảm dù nguồn cung ổn định.

Giá gạo Việt 5% tấm duy trì ổn định ở mức 500 – 505 USD/tấn. “Giá gạo nội địa vẫn ở mức cao và chúng tôi kỳ vọng giá gạo sẽ giảm khi mùa thu hoạch đi vào giai đoạn cao điểm”, theo một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. “Các nhà xuất khẩu đang thu mua từ từ từ nông dân, đồng thời chờ đợi vụ thu hoạch đông xuân sắp tới”. Các nhà giao dịch cho biết giá lúa tại ĐBSCL dao động từ 6.800 – 7.200 đồng/kg (294,88 – 312,23 USD/tấn). Philippines được dự báo tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam trong năm 2021. Nguồn cung thực phẩm cơ bản và các gián đoạn trong vận chuyển do COVID-19 gây ra đang đẩy giá gạo Việt Nam tăng cao.

Theo Reuters

Admin

Chỉ số giá thực phẩm FAO tăng tháng thứ 9 liên tiếp

Bài trước

Giá gạo ổn định tại phần lớn các nước xuất khẩu lớn, Bangladesh chuẩn bị giảm tiếp thuế nhập khẩu

Bài sau

Bài viết tương tự

Bình luận

Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường * là bắt buộc

Xem thêm Ngũ cốc