Xuất khẩu tôm Việt Nam dự báo tăng lên trong nửa cuối năm 2019

0

Xuaất khẩu tôm  Việt Nam được dự báo tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2019 do các nước có xu hướng tăng nhập khẩu vào cuối năm và các thỏa thuận FTAs mà Việt Nam ký kết có thể thúc đẩy xuất khẩu.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong nửa đầu năm 2019, xuất khẩu tôm của Việt Nam trị giá 1,4 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu là do xuất khẩu tôm sang các thị trường chính giảm, như Mỹ, EU và Trung Quốc.

Xuất khẩu tôm sang EU, thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, giảm 25,9% xuống còn 300,5 triệu USD. Anh, Đức và Hà Lan là 3 thị trường chính trong khối và xuất khẩu tôm Việt Nam sang các nước này lần lượt giảm 9,5%, 12,5% và 50,2% trong cùng kỳ so sánh.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc giảm 4,9% xuống còn 233,5 triệu USD kể từ khi nước này thắt chặt chính sách kiểm soát thương mại biên giới và cạnh tranh gay gắt từ Ấn Độ, Ecuador. Trung Quốc đang tăng nhập khẩu tôm từ Ấn Độ và Ecuador – các nước xuất khẩu đang chào bán giá tôm cạnh tranh hơn so với Việt Nam. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc cho thấy các dấu hiệu tăng từ tháng 5 – 6. Mùa thu hoạch tôm của Ấn Độ đã kết thúc và xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc được dự báo tăng trong những tháng còn lại của năm 2019.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ, thị trường lớn thứ 3 của Việt Nam, giảm 2% xuống còn 250,4 triệu USD. Trên thị trường Mỹ, Việt Nam đối mặt với cạnh tranh mạnh từ Ấn Độ, Ecuador và Trung Quốc. Sau khi suy giảm trong 4 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tăng trở lại vào tháng 5 – 6. VASEP cho hay xuất khẩu tôm tháng 5 – 6 vừa qua vẫn giảm so với cùng kỳ năm 2018 nhưng mức giảm ít hơn trong 4 tháng đầu năm.

Xuất khẩu tôm được kỳ vọng dần phục hồi trong những tháng cuối năm bởi nhiều thị trường thường tăng nhu cầu vào giai đoạn này. Mỹ đã áp mức thuế 25% lên nhập khẩu thủy sản từ Trung Quốc, bao gồm tôm. Đây sẽ là một cơ hội cho các nước khác, bao gồm Việt Nam, để tăng xuất khẩu sang thị trường này. Các thỏa thuận thương mại tự do, bao gồm EVFTA, cũng được kỳ vọng giúp tăng xuất khẩu thủy sản trong những tháng sắp tới.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply