Xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ có thể tăng 15%

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ có thể tăng 15 – 20% trong năm nay, bất chấp giá xuất khẩu trung bình giảm, theo phân tích của các thương nhân. Đồng Rupee Ấn Độ giảm giá so với đồng USD có thể hỗ trợ hoạt động xuất khẩu tôm Ấn Độ so với các đối thủ cạnh tranh khác. Trong 8 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ đạt 150.841 tấn, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2017. Tăng trưởng xuất khẩu tôm Ấn Độ chậm lại trong tháng 8, chỉ tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017 lên 25.888 tấn.

Ấn Độ là nước xuất khẩu tôm đông lạnh lớn nhất sang thị trường Mỹ trong năm 2017, với thị phần 32% sau khi một số nước sản xuất tôm khác tại châu Á gặp vấn đề dịch bệnh trên nhiều ao nuôi tôm. Nửa đầu năm 2018 không phải là thời gian thuận lợi cho nông dân sản xuất tôm do giá tôm giảm mạnh, nhưng xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ vẫn tiếp tục. Một số nông dân Ấn Độ không thả nuôi tôm sau khi thua lỗ nặng nề bởi vụ thu hoạch đầu tiên trong năm, khi giá tôm giảm tới gần 60%.

“Ấn Độ là nước cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường Mỹ trong năm 2018 và sẽ tiếp tục duy trì vị thế này. Nguồn cung tôm nguyên liệu có thể là vấn đề nhưng tôi cho rằng các khu vực nuôi tôm mới đang đi vào hoạt động”, theo Durai Murugan Balasubramanian, nhà xuất khẩu đồng thời là tổng thư ký Hiệp hội tôm Tamil Nadu. Ông cho rằng các khu vực nuôi tôm tại Ấn Độ đã không được xác định chính xác và nông dân quyết định thả nuôi dựa trên giá thị trường và các đơn hàng xuất khẩu. “Giá tôm thẻ trung bình tăng và 90% nông dân đang có lợi nhuận trong năm nay nhờ xuất khẩu tốt”.

Globefish, một nhánh của FAO, gần đây nhận định rằng sản xuất tôm Ấn Độ sẽ tăng 10% trong năm 2018 khi khí hậu không tạo ra những vấn đề lớn. Theo các nguồn tin thương mại, sản lượng tôm Ấn Độ ước dạt mức cao kỷ lục 700.000 tấn trong năm tài khóa hiện tại và sẽ đạt 1 triệu tấn Tuy nhiên, sự gia nhập thị trường của những người chơi mới và các nước sản xuất mới trong chuỗi cung ứng đang dẫn tới tình trạng dư cung trên thị trường và đẩy giá tôm rơi tự do.

Theo Financial Express

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply