Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ tăng 7% trong năm 2018

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ngành thủy sản Việt Nam dự báo xuất khẩu sẽ tăng 7% trong năm 2018 và giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 9 tỷ USD dựa vào kết quả xuất khẩu tốt trong 9 tháng đầu năm 2018. Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong quý 4/2018 sẽ tăng so với cùng kỳ năm 2017 – khi giá trị xuất khẩu đạt 2,5 tỷ USD. Trong tháng 9/2018, giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2017 lên 847 triệu USD.

VASEP nhấn mạnh bên cạnh tăng trưởng mạnh xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ, xuất khẩu cá tra sang EU cũng bắt đầu tăng dần từ tháng 6, sau 3 năm suy giảm liên tiếp do những tin đồn giả mạo tại một số thị trường châu Âu như Tây Ban Nha và Ý. Trong 8 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt hơn 160 triệu USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2017. VASEP dự báo xuất khẩu cá tra sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm và sẽ đạt 2,1 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2017.

Đồng thời, xuất khẩu tôm Việt Nam dự báo sẽ tăng dần trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, nguồn cung tôm từ các nhà sản xuất lớn trên thế giới vẫn lớn nên giá tôm trên thế giới sẽ không tăng. Do đó, mặc dù nhu cầu sẽ tăng trong những tháng cuối năm, giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam ăm 2018 sẽ không tăng mạnh, nhiều khả năng sẽ ở mức 3,8 tỷ USD tương đương với năm 2017. Tăng trưởng thấp về giá trị xuất khẩu tôm đang kéo giảm giá trị xuất khẩu thủy sản chung của cả nước, nên mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD sẽ khó đạt được, theo nhận định của VASEP. Các sản phẩm thủy sản xuất khẩu khác, như cá ngừ, mực ống, bạch tuộc và hải sản, dự báo tăng trong năm 2018, đạt 650 triệu USD mỗi sản phẩm về trung bình, tăng 8% so với năm 2017.

Nhìn chung, VASEP nhận định tăng trưởng xuất khẩu thủy sản năm 2018 gặp một số trở nại như các rào cản kỹ thuật và các chính sách áp thuế chống bán phá giá tại một số thị trường. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu vẫn đang áp dụng thẻ vàng đối với Việt Nam, do đánh giá Việt Nam không đủ tiến bộ trong giải quyết vấn đề khai thác thủy sản trái phép, không được báo cáo và không có quy định (IUU).

Tuy nhiên, các sản phẩm thủy sản Việt Nam đang có cơ hội tăng xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ sau khi hàng loạt rào cản được dỡ bỏ. Về vấn đề này, VASEP chỉ ra rằng FSIS, cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), gần đây đã đề xuất Việt Nam đạt chứng nhận đủ tư cách pháp lý để xuất khẩu cá tra và các sản phẩm thủy sản khác sang thị trường Mỹ theo cơ chế công nhận tương đương. Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho rằng động thái của FSIS sẽ giúp cải thiện uy tín và hình ảnh của cá tra Việt Nam, không chỉ trên thị trường Mỹ mà còn trên các thị trường nhập khẩu khác trên toàn thế giới. Gần đây, Bộ Thương mại Mỹ (DoC) thông báo kết quả cuối cùng của đợt rà soát lần thứ 12 (POR 12), giảm mức thuế chống bán phá giá tôm từ Việt Nam. POR 12 diễn ra từ 1/2/2016 đến 31/1/2017.

Theo ông Trần Văn Linh, chủ tịch Hội đồng giám đốc của Tập đoàn Thương mại và Thủy sản Thuận Phước, cho rằng thuế chống bán phá giá là một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ giảm từ năm 2017. Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ ba của Việt Nam, với giá trị hàng năm hơn 600 triệu USD, chiếm 17% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Giữa tháng 9 vừa qua, DoC cũng giảm thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam theo kết luận sơ bộ của đợt rà soát lần thứ 14 (POR 14) kéo dài từ 1/8/2016 đến 31/7/2017. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xuất khẩu thủy sản Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức cả trên thị trường nội địa và xuất khẩu. Do đó, các doanh nghiệp cần tập trung xây dựng chuỗi giá trị gắn với nguồn nguyên liệu thô đến giai đoạn chế biến để kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như cải thiện khả năng cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường.

Theo FIS

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

About Author

Leave A Reply