Xuất khẩu thủy sản Việt Nam khó đạt mục tiêu năm 2019

0

Bộ NNPTNT đặt mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD trong năm 2019 nhưng sau 8 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu thủy sản mới đạt 5,4 tỷ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2018. Do đó, từ nay tới cuối năm, các nhà chức trách và các doanh nghiệp phải xúc tiến mạnh xuất khẩu thủy sản để đạt mục tiêu đề ra.

Sau khi suy giảm trong thời gian dài, giá tôm nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL. Hiện các nhà giao dịch và các nhà máy chế biến đang mua tôm thẻ chân trắng cỡ 100 con/kg ở mức giá 80.000 – 95.000 đồng/kg, tăng 2.000 – 7.000 đồng/kg so với hồi tháng 7/2019; tôm thẻ chân trắng cỡ 60 con/kg có giá 110.000 đồng/kg và tôm thẻ chân trắng cỡ 30 con/kg có giá 190.000 – 220.000 đồng/kg.

Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ NNPTNT cho hay giá tôm nguyên liệu tăng khi xuất khẩu tôm đang cải thiện mạnh; trong đó xuất khẩu tôm tháng 7 vượt 344 triệu USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong 8 tháng đầu năm 2019, diện tích nuôi tôm đạt khoảng 689.516ha, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2018, với sản lượng đạt 444.404 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Sử Văn Thịnh, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, cho biết tôm là mặt hàng thế mạnh của địa phương nhưng từ đầu năm đến nay, giá tôm ở mức thấp và dịch bệnh diễn ra liên miên, gây ra nhiều khó khăn cho nông dân nuôi tôm. Giá tôm hiện đã tăng trở lại và dự báo nhu cầu tôm sẽ tăng mạnh vào dịp cuối năm nên nhiều hộ nông dân nuôi tôm đang tăng tốc mở rộng diện tích nuôi tôm.

Trong khi đó, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục ở mức thấp, gây bất lợi cho nông dân lẫn doanh nghiệp xuất khẩu. Hiện giá cá tra dao động trong khoảng 19.500 – 21.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với mức giá 34.000 – 36.000 đồng/kg vào thời gian này trong năm, khiến nhiều nông dân thua lỗ nặng nề.

Ông Nguyễn Thanh Bình, giám đốc HTX Dịch vụ và Sản xuất Thủy sản Châu Thành tại tỉnh Đồng Tháp cho biết nông dân nuôi cá tra trắng tay trong năm nay. Nông dân thua lỗ trung bình 3.000 – 5.000 đồng/kg. Trong hoàn cảnh này, nhiều hộ gia đình lưỡng lự mở rộng diện tích nuôi cho dịp cuối năm.

Theo các nhà chức trách, giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh do khó khăn xuất khẩu kể từ đầu năm nay, trong đó xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ giảm tới hơn 50% trong 8 tháng đầu năm 2019. Do đó, Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu cá tra chỉ đạt 2,23 tỷ USD trong năm 2019 và không đạt mục tiêu xuất khẩu 2,4 tỷ USD.

Cá tra là thế mạnh của Việt Nam trên thị trường thế giới; tuy nhiên, sự phát triển của hoạt động nuôi cá tra đặt ra một số rủi ro và thiếu tính bền vững. Ông Trần Phùng Hoàng Tuấn, lãnh đạo Cục Thủy sản tỉnh An Giang, cho biết một trong những vấn đề dài hạn là việc triển khai dự án nuôi cá tra tại ĐBSCL không đồng bộ. Không có bất cứ biện pháp nào giải quyết hoạt động nuôi cá tra không theo quy hoạch, khiến giá cá tra giảm mạnh. Tình trạng này gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho các hộ nuôi cá tra tại ĐBSCL. Mặc dù nuôi cá tra đã diễn ra trong thời gian dài, số lượng các hộ nuôi cá tra không kết nối với các chuỗi giá trị vẫn còn cao. Các hộ nuôi cá tra không liên kết với các chuỗi giá trị sẽ gặp khó khăn trong tiếp cận thông tin thị trường, giá, nhu cầu xuất khẩu, các yêu cầu chất lượng sản phẩm và dễ gặp rủi ro khi thị trường thay đổi.

Theo ông Tuấn, hiện nay tại ĐBSCL, nhiều tỉnh nuôi và xuất khẩu cá tra nhưng thông tin về sản xuất và tiêu thụ cá tra cũng như hợp tác giữa các tỉnh không nhịp nhàng. Do đó, kế hoạch phát triển sản xuất cá tra không có tính hợp tác khu vực. Đây là vấn đề lớn cần giải quyết nhanh chóng để ngành nuôi cá tra phát triển ổn định hơn trong tương lai.

Ông Đoàn Tới, CEO của CTCP Nam Việt, cho rằng giải pháp khẩn cấp trong bối cảnh này là khôi phục thị trường và thúc đẩy xuất khẩu trong những tháng cuối năm càng nhiều càng tốt. Về dài hạn, không khuyến khích xây dựng thêm các nhà máy chế biến cá tra mới bởi các nhà máy hiện tại đã dư thừa công suất chế biến. Đồng thời, nhất thiết phải phát triển diện tích nuôi cá tra theo các tiêu chuẩn GAP và các tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực chế biến cá tra, đặc biệt giữa bối cảnh thiếu hụt nhân lực có kỹ năng.

Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Tổng cục thủy sản, cho rằng để phát triển ngành tôm bền vững, các tỉnh cần thông báo và hướng dẫn các quy định mới về sản xuất và thông tin thị trường cho doanh nghiệp và nông dân một cách kịp thời. Các địa phương nên khuyến khích phát triển theo hướng kết nối các chuỗi cung ứng, tập trung vào phát triển các mặt hàng tôm chiến lưcọ theo hướng giảm chi phsi và tăng giá trị để cải thiện khả năng cạnh tranh của các sản phẩm Việt Nam so với các nước khác.

Đối với tôm, xuất khẩu tôm được dự báo tích cực trong những tháng cuối năm 2019 do nhu cầu thế giới sẽ tăng trước kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới. Ngoài ra, 31 doanh nghiệp tôm Việt Nam đã được hưởng thuế chống bán phá giá 0% từ Bộ Thương mại Mỹ. Hiện, các đơn hàng từ Mỹ đang dần tăng lên khi Mỹ giảm nhập khẩu tôm từ  Ấn Độ, Thái Lan, và Trung Quốc. Ngoài ra, xuất khẩu tôm sang EU, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản cũng cải thiện tích cực. Đặc biệt, mùa thu hoạch tôm tại Ấn Độ đã qua nên giá tôm thế giới có xu hướng tăng, mang lại cơ hội cho tôm Việt Nam.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply