Xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thể không đạt mục tiêu năm 2019

0

Giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 778 triệu USD trong tháng 11/2019, đưa tổng giá trị xuất khẩu thủy sản 11 tháng đầu năm 2019 lên khoảng 8 tỷ USD. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam có thể không đạt mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD trong năm 2019 do giá giảm, biến động cung – cầu và các rào cản thương mại.

Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho hay điều chỉnh cân bằng cung – cầu trong năm 2019 đang đẩy giá thủy sản giảm so với những năm trước. Ví dụ, giá cá tra trên thị trường Mỹ năm 2019 giảm xuống 2 USD/kg từ mức 4 – 5 USD/kg vào năm 2018. Ông cho hay số lượng các vụ kiện chống bán phá giá chống lại Việt Nam trên thị trường Mỹ – thị trường chính của thủy sản Việt Nam, cũng nằm trong các yếu tố dẫn tới giảm giá trị xuất khẩu.

Đồng thời, thị trường Trung Quốc cũng đang chuyển dịch mạnh sang thương mại chính ngạch, dẫn tới những thay đổi về nhu cầu thủy sản, nên tác động tiêu cực tới xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này. Đồng thời, cạnh tranh khốc liệt từ các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ và Indonesia gây ra nhiều khó khăn cho Việt Nam do tôm là mặt hàng mang lại doanh thu xuất khẩu lớn nhất cho ngành thủy sản Việt Nam. Giá trị xuất khẩu tôm – một trong 3 mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực bên cạnh cá tra và thủy sản, suy giảm mạnh trong năm 2019 xuống chỉ còn 3,4 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Hòe cho biết khi Thỏa thuận Thương mại Tự do EU – Việt Nam có hiệu lực vào năm 2020, tôm Việt Nam sẽ có tương lai sáng sủa hơn trên thị trường châu Âu. Ông khuyến nghị các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam chuẩn bị tốt để tận dụng cơ hội này. Trên thị trường Mỹ, các vấn đề chống bán phá giá được cho vẫn là vấn đề chính cùng với cạnh tranh mạnh từ Ấn Độ. Đồng thời, các phương thức thương mại tại thị trường Trung Quốc có thể tiếp tục thay đổi nên các doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị cho sự điều chỉnh.

Ông Hòe nhấn mạnh rằng giá trị xuất khẩu cá tra dự báo ổn định ở mức hơn 2 tỷ USD nhưng thấp hơn mục tiêu 2,4 tỷ USD cho cả năm 2019, trong khi xuất khẩu thủy sản khác dự báo đạt mức cao kỷ lục 3,6 tỷ USD. Ông Hòe cũng dự báo rằng khả năng mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD là khả thi cho năm 2020. Ông cho biết giá tôm năm 2020 sẽ đối mặt với ít khó khăn liên quan đến cạnh tranh hơn.

Theo VNA

Share.

About Author

Leave A Reply