Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc suy yếu

0

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc dự báo tăng trong nửa cuối năm 2019 và đạt mục tiêu 1,2 tỷ USD cả năm do nhu cầu thủy sản của Trung Quốc đang tăng, và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tiếp tục diễn ra có thể tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu Việt Nam tăng thị phần tại Trung Quốc.

Trong nửa đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc giảm, chủ yếu do các nhà chức trách Trung Quốc tăng cường kiểm soát thương mại biên giới. Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc giảm 2,3% so với cùng kỳ năm 2018, xuống còn 572 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu tôm giảm gần 5%. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu cá tra và xuất khẩu cá ngừ lần lượt tăng 2% và 183%.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất – xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ông Trương Đình Hòe cho hay hải quan Trung Quốc thắt chặt tuyến xuất khẩu thủy sản tiểu ngạch và tăng cường kiểm tra các lô hàng thông qua kênh chính ngạch từ ngày 1/5, khi nhận trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nhập khẩu. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp nhỏ bị thiếu thông tin và không chuẩn bị tốt trước lệnh cấm xuất khẩu thông qua con đường tiểu ngạch.

Các nhà chức trách của cả hai nước đã đồng thuận rằng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc phải được xuất phát từ các công ty có chứng nhận bởi Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Việt Nam (NAFIQAD). Bên cạnh đó, các nhà xuất khẩu Việt Nam phải trình thư xác nhận an toàn thực phẩm do NAFIQAD cấp trong mỗi mẻ hàng xuất khẩu của họ.

NAFIQAD và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đang liên tục cập nhật và thông báo lẫn nhau về các nhà sản xuất – xuất khẩu đủ tiêu chuẩn. Hải quan Trung Quốc cũng yêu cầu thủy sản Việt Nam phải nằm trong danh sách 120 loài được phép xuất khẩu sang Trung Quốc thì mới đủ điều kiện giao dịch. Hơn nữa, để thâm nhập được vào thị trường Trung Quốc, các nhà xuất khẩu phải trình báo các chứng nhận kiểm dịch, chứng nhận xuất xứ và thông tin trên bao bì bằng cả tiếng Anh, tiếng Trung cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn của Trung Quốc.

Một số các nhà xuất khẩu thủy sản không hiểu sâu về các yêu cầu này và đó là lý do vì sao sản phẩm của họ không thể thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. VASEP cho biết ngư dân Việt Nam đang thiệt hại nặng do các sản phẩm mực khô không được phép bán sang Trung Quốc theo kênh chính ngạch.

Để tháo gỡ nút thắt này, bên cạnh hiểu rõ các quy định nhập khẩu của Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam nên cải thiện cơ sở hạ tầng sản xuất, thực hiện vệ sinh và an toàn thực phẩm tốt hơn để sản phẩm của họ đủ điều kiện thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Ông Hòe nhấn mạnh xuất khẩu thủy sản thông qua các kênh chính ngạch phải được ưu tiên để tránh rủi ro thanh toán cũng như chất lượng hàng hóa.

Ngay cả nếu các nhà sản xuất có thể thâm nhập vào thị trường thì họ cũng đối diện với nhiều khó khăn khác. Tốc độ giảm giá nhanh của đồng NDT so với VNĐ so với USD là một thách thức khác mà ngành thủy sản Việt Nam phải đối diện bởi diễn biến này khiến các sản phẩm Việt Nam trở nên đắt đỏ hơn so với của các đối thủ cạnh tranh khác như Ấn Độ và Ecuador. Bên cạnh đó, người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng các thị trường khó tính khác như Mỹ, EU và Nhật Bản. Bởi vậy, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ khó cho các nhà xuất khẩu Việt Nam đảo ngược tình hình xuất khẩu thủy sản sang thị trường này trong ngắn hạn.

Theo VNS

Share.

About Author

Leave A Reply