Xuất khẩu thịt gà từ Thái Lan sang Trung Quốc tăng vọt do tác động của dịch tả lợn

0

Xuất khẩu thịt gà Thái Lan sang Trung Quốc tăng gấp 8 lần trong năm 2019 giữa bối cảnh dịch tả lợn hoành hành tại nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, khiến thị trường Trung Quốc phải tìm kiếm các nguồn cung thịt thay thế.

Dịch tả lợn khiến gần như 100% lợn nhiễm bệnh bị chết và hiện không có vắc xin phòng và trị bênh, hiện đã khiến thổi bay gần 40% đàn lợn thịt tại Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh này lần đầu tiên phát hiện vào tháng 8/2019. Virus dịch tả lợn đã lây lan khắp châu Á, với Hàn Quốc là nạn nhân mới nhất của dịch bệnh này. “Chúng tôi đã xuất khẩu 33.500 tấn thịt gà sang Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng từ mức chỉ 4.100 tấn trong cả năm 2018”, theo Kukrit Arepagorn, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu chế biến gà thịt Thái Lan phát biểu phỏng vấn của Reuters.

Nhu cầu đối với thịt gà Thái Lan có thể tiếp tục tăng, ngay cả sau khi đã tăng hơn 700% với mức giá từ 4.000 – 5.000 USD/tấn, ông Kukrit cho hay: 7 nhà máy tại Thái Lan hiện đang xuất khẩu thịt gà sang Trung Quốc, đồng thời Trung Quốc đang thanh tra thêm nhiều nhà máy để tăng nhập khẩu. CÁc thành viên hiệp hội, bao gồm CP Foods Plc, Betagro Plc và Cargill, đang vận hành tổng cộng 20 nhà máy.

Mặc dù vẫn nhỏ bé so với quy mô của thị trường Trung Quốc, nhập khẩu thịt gà từ các nhà cung cấp, bao gồm Brazil, đều tăng vọt. Nhập khẩu thịt gà trong tháng 7/2019 của Trung Quốc đạt 68.221 tấn, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2018, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Ông Kukrit nhấn mạnh Thái Lan chỉ mới được tiếp cận trở lại thị trường Trung Quốc trong mảng xuất khẩu thịt từ tháng 3/2018, sah lệnh cấm kéo dài từ năm 2004 liên quan đến các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm. “Ban đầu, người tiêu dùng Trung Quốc chưa quen với các sản phẩm Thái Lan nhưng sau đó nhận ra đây là sản phẩm tốt và muốn mua nhiều hơn”, ông Kukrit cho hay.

Cú hích từ thị trường Trung Quốc đã đẩy tăng trưởng xuất khẩu thịt gà Thái Lan trong 7 tháng đầu năm đạt 9,8%. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn là thị trường xuất khẩu thịt gà lớn nhất của Thái Lan, chiếm một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu 400.000 tấn thịt gà hàng năm từ Thái Lan.

Theo Bangkok Post

Share.

About Author

Leave A Reply