Xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh

0

Thay vì tiếp tục là một nước nhập khẩu gạo dễ tính, Trung Quốc đang giảm nhập khẩu gạo, đồng thời thể hiện tham vọng trở thành một nước xuất khẩu gạo. Xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc giảm mạnh và đối diện với nhiều khó khăn trong thời gian gần đây, theo Tổng cục Hải quan cho hay.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt 223.078 tấn, trị giá 111,33 triệu USD, chiếm 8,1% tổng lượng và 9,4% giá trị xuất khẩu, giảm tới 75,4% về lượng và 75,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Giá gạo xuất khẩu sang Trung Quốc cũng giảm 6,3% xuống còn 499 USD/tấn.

Với diễn biến này, Trung Quốc không còn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, tụt xống vị trí thứ 3 trong 5 tháng đầu năm. Năm 2019, Trung Quốc duy trì hạn ngạch nhập khẩu gạo ở 5,32 triệu tấn nhưng được dự báo chỉ nhập khẩu 3,5 triệu tấn gạo. Nhập khẩu gạo của thị trường lớn nhất giảm mạnh khiến xuất khẩu gạo của Việt Nam lao đao, kéo theo nhiều thách thức cho hoạt động sản xuất.

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần phải tự nhìn nhận sai lầm của chính mình trước khi đổ lỗi cho các nguyên nhân khác về xuất khẩu gạo suy giảm. Nông dân và các nhà xuất khẩu gạo đã được cảnh báo từ lâu về việc Trung Quốc có kế hoạch kiểm soát gắt gao hơn hoạt động nhập khẩu gạo. Trước đó, Trung Quốc đã có lịch trình áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn đối với nhập khẩu gạo.

Thời gian tới còn được dự báo sẽ có tình hình khó khăn hơn. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA, tồn kho gạo niên vụ 2019 – 2020 tại Trung Quốc ở mức 114 – 116 triệu tấn, tương đương 70% tổng tồn kho gạo toàn cầu. Trong 2 năm qua, Trung Quốc đã đấu giá hơn 7 triệu tấn gạo tồn kho, bao gồm tới 1,5 triệu tấn gạo chỉ trong tháng 5 vừa qua.

Một báo cáo từ cơ quan hải quan Trung Quốc cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo Trung Quốc đạt 830.000 tấn, tăng 112,4% so với cùng kỳ năm 2018, gần tương đương với lượng nhập khẩu gạo. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang nỗ lực trở thành một nước xuất khẩu gạo.

Đối với Việt Nam, chính sách của Trung Quốc về phát triển xuất khẩu gạo mang đến bất lợi kép. Giống như Việt Nam, Trung Quốc cũng xuất khẩu gạo giá thấp. Gạo Trung Quốc có thể trở thành đối thủ chính của Việt Nam trên thị trường thế giới. Từ năm 2017, gạo Trung Quốc đã mở rộng thị phần tại châu Phi và tại Địa Trung Hải. Hoạt động xuất khẩu gạo Trung Quốc cũng đang nỗ lực thâm nhập vào các thị trường châu Á và châu Phi.

Theo Vietnamnet

Share.

About Author

Leave A Reply