Xuất khẩu gạo Việt Nam nỗ lực tìm kiếm khách hàng mới khi nhu cầu của Trung Quốc suy yếu

0

Giá gạo xuất khẩu từ Việt Nam giảm trong tuần này trong bối cảnh các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam nỗ lực tìm khách hàng mới khi nhu cầu từ Trung Quốc suy yếu. Trong khi đó, hạn hán tiếp tục đe dọa nguồn cung gạo Thái Lan và đồng Rupee yếu đi gây áp lực lên giá gạo Ấn Độ.

Giá gạo Việt Nam 5% tấm giảm từ 340 – 350 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 335 – 345 USD/tấn trong tuần này. “Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm các thị trường mới để bù đắp suy giảm mạnh xuất khẩu gạo sang Trung Quốc”, một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Trong 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm tới 65,7% so với cùng kỳ năm 2018, xuống còn 318.100 tấn, dữ liệu hải quan Việt Nam cho hay. “Chúng tôi nghe nói từ các nhà nhập khẩu gạo Trung Quốc là nhu cầu gạo của Trung Quốc vẫn cao nhưng họ không thể mua gạo từ Việt Nam do các rào cản kỹ thuật mới mà chính phủ Trung Quốc đặt ra”. Bộ Công thương Việt Nam cho hay sẽ tổ chức một số đợt xúc tiến thương mại trong năm nay để thúc đẩy xuất khẩu gạo.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm Thái Lan giảm biên độ chào bán từ 406 – 425 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 415 – 425 USD/tấn trong tuần này, khi các thương nhân cho rằng giá gạo ở mức cao do lo ngại tình hình nguồn cung giảm vì hạn hán nghiêm trọng nhất trong 1 thập kỷ. “Giá gạo nội địa tăng do lo ngại về tình trạng thiếu gạo sau hạn hán”, một thương nhân tại Bangkok cho hay. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn đi ngang và đồng Baht mạnh lên – là đồng tiền tăng giá mạnh nhất trong năm 2019 tại châu Á – đã neo giá gạo Thái ở mức cao hơn so với các nhà xuất khẩu khác. “Khó tìm được người mua mới trong thời điểm này, khi giá gạo có thể tiếp tục tăng do tỷ giá cũng như tình trạng nguồn cung nội địa”.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm giảm từ 377 – 381 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 374 – 377 USD/tấn trong tuần này. “Thị trường châu Phi bắt đầu giao dịch trở lại”, theo Nitin Gupta, phó chủ tịch của Olam Ấn Độ mảng kinh doanh gạo cho hay. “Do đồng nội tệ giảm giá trong vài ngày qua nên giá gạo cũng điều chỉnh theo”. Xuất khẩu gạo của Ấn Độ từ tháng 4 – 6/2019 giảm mạnh 28,2% so với 1 năm trước đó, xuống còn 2,35 triệu tấn, theo số liệu chính thức cho thấy, do nhu cầu gạo thường (non-basmati) tại châu Phi giảm.

Tại nước láng giềng Bangladesh, thương nhân yêu cầu chính phủ phải có biện pháp trợ cấp xuất khẩu bởi nước này chưa ký được bất cứ hợp đồng xuất khẩu gạo nào kể từ khi dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo vào tháng 5 vừa qua. “Hiện chúng tôi không thể cạnh tranh với Ấn Độ hoặc Thái Lan về gạo đồ và gần như không thể xuất khẩu gạo trừ khi chính phủ trợ cấp tiền mặt 20% khi xuất khẩu gạo”.

Theo Reuters

Share.

About Author

Leave A Reply