Xuất khẩu gạo Thái Lan khó đạt mục tiêu 8 triệu tấn

0

Xuất khẩu gạo Thái Lan có thể thấp hơn mức mục tiêu 8 triệu tấn trong năm 2019, với triển vọng xuất khẩu gạo năm 2020 vẫn thiếu chắc chắn do một loạt các yếu tố rủi ro như đồng Baht mạnh, thiên tai và các đối thủ xuất khẩu gạo mới nổi như Myanmar và Trung Quốc. Ông Charoen Laothamatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết xuất khẩu gạo năm 2019 chắc chắn thấp hơn 9 triệu tấn gạo nhưng thậm chí còn chật vật để đạt mốc 8 triệu tấn.

Trong 11 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo Thái Lan đạt 7,11 triệu tấn, giảm 30,4% so với cùng kỳ năm 2019, giá trị đạt 2,9 tỷ USD, giảm 24,3%. Nguyên nhân chính là do đồng Baht mạnh, gây tác động tiêu cực tới khả năng cạnh tranh xuất khẩu của gạo Thái Lan. Một yếu tố khác là thiếu phát triển giống lúa Thái Lan trong 30 năm qua để phù hợp với nhu cầu thị trường và hành vi người tiêu dùng đang thay đổi. Thái Lan đang xuất khẩu cùng loại gạo với 30 năm trước, ông Charoen nhấn mạnh. “Chất lượng gạo Thái Lan suy giảm do biến đổi khí hạu và sự ấm lên toàn cầu, cũng như những thay đổi trong phương pháp canh tác”, ông cho hay. “Do thiếu lao động, nông dân đang áp dụng máy móc và hóa chất, tác động tới chất lượng gạo thơm và vị gạo Thái; trong khi các nước xuất khẩu gạo khác như Việt Nam đã phát triển các giống lúa riêng hàng năm để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Việt Nam hiện có 7 – 8 loại gạo cho xuất khẩu để phục vụ nhu cầu quốc tế”.

Ông Charoen cho biết gạo Hom Mali vẫn là loại gạo đinh của Thái Lan, trong khi gạo trắng không còn giữ được vị thế cạnh tranh với Việt Nam – khi Việt Nam đã phát triển thành công loại gạo mềm cơm, được xuất khẩu ra toàn thế giới. Trong năm 2019, Hiệp hội dè dặt đưa ra bất cứ dự báo xuất khẩu nào do nhiều rủi ro. Trong năm 2018, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt 11,2 triệu tấn, giảm 5% so với mức 11,7 triệu tấn trong năm 2017 nhưng cao hơn so với mức 9,91 triệu tấn trong năm 2016. Thông thường, xuất khẩu gạo Thái đạt 10 triệu tấn hàng năm, trong đó gạo trắng chiếm một nửa.

Theo Bộ Nông nghiệp và Hợp tác nông nghiệp, sản xuất lúa hàng năm cho cả vụ chính và vụ hai dự báo đạt 27 – 28 triệu tấn trong niên vụ 2019-20, chủ yếu do sản lượng lúa vụ hai giảm mạnh khi lũ lụt và hạn hán luân phiên diễn ra. Sản lượng lúa vụ hai ước tính chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với mức 7,75 triệu tấn trong vụ trước, do hạn hán và thiếu nguồn cung nước từ các đập. Sản lượng lúa vụ chính dự báo đạt 24 triệu tấn, giảm 4 – 12,5% so với mức sản lượng 25 – 27 triệu tấn trong niên vụ trước.

Theo Bangkok Post

Share.

About Author

Leave A Reply